Văn học luôn quan tâm số phận con người nhưng mỗi tác giả lại có một cách khám phá thể hiện riêng

icon-time8/1/2023

Dưới lăng kính của một nhà văn, nhà thơ, cuộc sống của con người đã được khai thác sâu hơn, vào từng khía cạnh mà người đọc chưa thể khám phá được trong cuộc sống đời thường. Từ đó đem đến cho độc giả những cảm xúc chân thực, đưa người đọc trải nghiệm bao cung bấc cảm xúc với những bước ngoặt đầy bất ngờ. Tạo cho người đọc một cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống. Đó chính là vai trò của sáng tạo nghệ thuật văn học.


Văn học luôn quan tâm số phận con người nhưng mỗi tác giả lại có một cách khám phá thể hiện riêng

Đã từng có ý kiến cho rằng: “văn học luôn quan tâm số phận con người nhưng mỗi tác giả lại có một cách khám phá thể hiện riêng”. Thật vậy, văn học luôn quan tâm đến số phận con người bởi bản chất sự sáng tạo trong văn chương chính là hướng tới con người. Đối tượng chính của văn học đó là con người, đặc biệt đề tài quan tâm hơn cả là số phận của con người. Mỗi tác phẩm mà các nhà văn nhà thơ viết nên đều được khơi gợi từ chính đời sống hiện thực. Vì lẽ đó, mà khi đọc các tác phẩm, ta lại thấy được sự thân quen đến lạ lùng. Cuộc sống diễn ra với muôn màu muôn vẻ, vì thế mỗi tác giả lại mang trong mình những phong cách thể hiện riêng, bởi bản chất của văn học chính là sự sáng tạo. Mỗi tác phẩm sẽ là một dấu ấn riêng của cá nhân hay nhà văn, nhà thơ nào đó và sẽ được thể hiện bằng những hình thức nghệ thuật độc đáo khác nhau. Tóm lại, cảm hứng khởi nguồn cho sáng tạo nghệ thuật chính là sự sống của vạn vật xung quanh, và vai trò của của người thi sĩ chính là cảm nhận và thể hiện nó một cách chính xác để người đọc có thể hiểu và cảm nhận được. Vì vậy văn học chính là sự phản ảnh hiện thực đời sống nhân loại, nó luôn gắn liền với sự tồn tại của con người. 

Văn học luôn quan tâm số phận con người nhưng mỗi tác giả lại có một cách khám phá thể hiện riêng.

Dưới lăng kính của một nhà văn, nhà thơ, cuộc sống của con người đã được khai thác sâu hơn, vào từng khía cạnh mà người đọc chưa thể khám phá được trong cuộc sống đời thường. Từ đó đem đến cho độc giả những cảm xúc chân thực, đưa người đọc trải nghiệm bao cung bấc cảm xúc với những bước ngoặt đầy bất ngờ. Tạo cho người đọc một cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống. Đó chính là vai trò của sáng tạo nghệ thuật văn học. Nếu các tác phẩm cứ lặp đi lặp lại cùng một khuôn mẫu, sẽ làm cho người đọc cảm thấy thật nhạt nhẽo và nhàm chán. Bởi nếu đã là văn học, là nghệ thuật thì người tác giả, người nghệ sĩ phải biết tìm tòi, phát hiện ra cái mới, để luôn phát triển, thay đổi nó sao cho phù hợp với năm tháng, với thời đại. “Sự lặp lại sẽ giết chết tư duy sáng tạo” – Scarlett Thomas.

------------------------------------------

Trên đây Topbee đã vừa cung cấp tới các em bài văn mẫu phân tích ý kiến: “văn học luôn quan tâm số phận con người nhưng mỗi tác giả lại có một cách khám phá thể hiện riêng” . Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, chúc các em học tốt bộ môn Ngữ Văn lớp 12!

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question