Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ '' Chờ chồng '' của Tô Hoàn

icon-time27/5/2023

Hình tượng những người phụ nữ chờ chồng vì nhiều lý do khách quan vốn đã rất quen thuộc trong văn học dân gian, văn học trung đại nhưng thực sự là mới mẻ với nền văn học cận hiện đại. Ấy thế mà bài thơ “Chờ chồng” của Tô Hoàn vẫn lắng sâu trong tâm hồn người đọc với hình ảnh người phụ nữ chờ chồng với bao nỗi khắc khoải, vừa có nét chung của phụ nữ trong văn học xưa, lại vừa có nét riêng của phụ nữ nay. Với việc Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ '' Chờ chồng '' của Tô Hoàn dưới đây các em sẽ cảm nhận được điều đó.


Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ '' Chờ chồng '' của Tô Hoàn - Mẫu 1

      Có những vần thơ đọc xong không lắng đọng lại bất kỳ điều gì trong tâm hồn nhưng lại có những vần thơ lắng sâu và để lại trong lòng người đọc những tình cảm da diết. Bài thơ Chờ chồng của Tô Hoàn là một bài thơ như thế. 

Ngày lấy anh, chị mười tám tuổi

Hai mươi năm cài then cửa chờ chồng

Hai mươi năm nước mắt đầm áo gối

Đêm mùa nào với chị cũng mùa đông

Khổ thơ đầu đã khắc hoạ hình ảnh người phụ nữ đẹp, cái tuổi 18 - 20 trăng tròn là lúc độ thanh xuân nhất của chị. Ấy thế mà suốt những năm thanh xuân tươi đẹp ấy chị chẳng được ở cùng chồng mà sống trong nỗi day dứt nhớ thương, và đến 20 năm gần hết cuộc đời chị phải sống đằng sau then cửa. Đó chính là khoảng thời gian nhớ thương chồng và khóc cạn nước mắt “nước mắt đầm áo gối” và đêm nào cũng là đêm dài lạnh lẽo hạ cũng như đông vì thiếu đi hơi ấm của người chồng. Tô đậm thêm vào đó là hình ảnh xót xa của người phụ nữ héo mòn vì nỗi nhớ thương

Mỗi ngày nhớ, mỏi mòn đôi mắt chị

Hai mươi năm mong một lá thư về

Hai mươi năm chờ tay anh gõ cửa

Ngọn gió lùa lừa chị những canh khuya

Phép điệp ngữ hai mươi năm như xoáy sâu và nhấn mạnh thêm vào nỗi bất hạnh của người vợ. Chị những mong một lá thư từ anh, bàn tay gõ cửa của anh, chỉ một ngọn gió lùa cũng làm chị giật mình vì tưởng bóng anh về. Mỗi ngày trôi qua là những ngày dài đằng đẵng trong nỗi nhớ thương. Đêm lạnh hơn cũng dài hơn vì thiếu vắng đi hơi ấm của người chồng.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ '' Chờ chồng '' của Tô Hoàn

Người vợ xưa chờ chồng hóa đá

Nước mắt rơi - núi trắng sương mù

Chị chờ anh buồn đau hơn kiếp đá

Xin chị đừng hóa đá Vọng Phu.

Hình ảnh người phụ nữ ngày xưa chờ chồng hóa đá Vọng Phu, nước mắt rơi khiến núi trắng sương mù đã vô cùng đau khổ. Trên trang thơ của Tô Hoàn sự đau khổ ấy còn nhân lên gấp bội bởi chị chờ anh buồn đau hơn cả kiếp đá. Vì thế Tô Hoàn khát khao, mong mỏi xin chị đừng hóa đá Vọng Phu. Mong chị hãy kiên cường sống để chờ ngày đoàn tụ với chồng. Bài thơ gây xúc động trong lòng người đọc ở việc khắc hoạ chân thực hình ảnh người vợ chờ chồng trong đau khổ, héo hon. Qua đó thể hiện sự yêu thương, trân trọng và sự đồng cảm sâu sắc với nỗi đau khổ của người phụ nữ trong xã hội. Thể thơ tự do với những câu thơ 7 chữ xen 8 chữ, sử dụng các biện pháp điệp ngữ, so sánh và hình ảnh gợi cảm đã góp phần thể hiện trọn vẹn thông điệp tư tưởng của bài thơ.


Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ '' Chờ chồng '' của Tô Hoàn - Mẫu 2

      Khắc hoạ hình ảnh người phụ nữ chờ chồng đến héo mòn,  bài thơ “Chờ chồng” của Tô Hoàn đã gieo vào người đọc những tình cảm xúc động, xót xa. Toàn bài thơ là hình ảnh người phụ nữ trẻ lấy chồng từ thuở xuân xanh, ấy vậy mà đã có tới 20 năm chờ chồng trong vô vọng. 

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ '' Chờ chồng '' của Tô Hoàn ảnh 2

Ngày lấy anh, chị mười tám tuổi

Hai mươi năm cài then cửa chờ chồng

Hai mươi năm nước mắt đầm áo gối

Đêm mùa nào với chị cũng mùa đông

Không rõ lý do gì khiến người chồng xa nhà nhưng sự xa cách ấy đã khiến con tim của người phụ nữ như héo mòn. 20 năm là quãng thời gian dài, gần hết cuộc đời của một con người. Thì đó cũng là 20 năm chị sống trong nỗi đau đớn, nhớ thương, tủi hờn vì chỉ có một mình. Những đêm dài nước mắt chị rơi đầm gối, đêm mùa hạ cũng là mùa đông vì đều lạnh lẽo như nhau, vì thiếu vắng hơi ấm của chồng. Chị sống trong sự chờ đợi gần như đến vô vọng, mong nhận được một lá thư của chồng, mong bàn tay ấy sẽ gõ cửa để gọi chị… nhưng tất cả chỉ là ảo ảnh, thực tế lại quá phũ phàng, thế nên chỉ một ngọn gió lùa qua khe cửa cũng làm chị giật mình. Khép lại bài thơ nhà thơ - như đang hoá thân thân thành một đứa em nhỏ, bên cạnh chị, mong chị hãy vững lòng sống tiếp để chờ mong một ngày có thể đoàn tụ cùng chồng. Về nghệ thuật bài thơ sử dụng thể thơ tự do những câu dài 8 chữ và những câu ngắn 7 chữ, điều này hoàn toàn phù hợp với việc bộc lộ tâm trạng của người phụ nữ sống trong nhớ thương. Thông qua bài thơ chúng ta cùng đồng cảm sâu sắc với số phận của những người phụ nữ trong xã hội, ước mong sao mọi gia đình đều có thể đoàn viên, sum họp để người phụ nữ không phải sống trong nỗi nhớ thương.

 -----------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ '' Chờ chồng '' của Tô Hoàn. Đây là một tác phẩm văn học xuất sắc của nhà thơ Tô Hoàn, tác phẩm đã thể hiện chân thực tình cảnh của người phụ nữ phải xa chồng, sống trong nỗi nhớ thương da diết vì thiếu hơi ấm của chồng. Hy vọng với bài văn này Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question