Đoạn văn (150 chữ) bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang

icon-time16/9/2023

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang


Các phương diện nổi bật về bài thơ Tràng Giang

- Thiên nhiên rộng lớn, mênh mông thể hiện qua hình ảnh “sóng gợn” kết hợp với cảnh tượng “con thuyền xuôi mái nước song song” đã phần nào tô đậm thêm sự hoang vắng, cô quạnh của cảnh vật.

- Tâm trạng của chủ thể trữ tình được bộc lộ một cách trực tiếp:” buồn điệp điệp”, “sầu trăm ngả” tác giả đã diễn tả nỗi buồn dài cùng cực, như không bao giờ nguôi, không bao giờ dứt trong tâm trí của nhân vật trữ tình.

- Viễn cảnh đau đớn của sự chia li như nói chính nỗi lòng của nhà thơ bằng cách sử dụng nghệ thuật đối lập giữa hình ảnh “thuyền về” và “nước lại”. 

- Bức tranh đã điểm lên sự hoàn thiện bằng những hình ảnh vô cùng mới mẻ bằng những hình ảnh: cồn nhỏ, gió đìu hiu, làng xa, chợ chiều, bến cô liêu gợi tả cảnh vật nhỏ bé, cô độc, thoáng lên cái vắng lặng, lạnh lẽo cô đơn đến rợn ngợp của cảnh vật nơi đây.

- Khung cảnh thiên nhiên vô cùng bao la rộng lớn: “hàng nối hàng, mênh mông” đã điểm thêm sự cô đơn hiu quạnh đến u sầu của bài thơ.  

- Huy Cận đã sử dụng trúc phủ định “không cầu” – “không đò” nhằm hoàn toàn phủ định sự kết nối của con đường và cuộc đời mở ra viễn tưởng biến những điều không thể thành có thể.

- Nỗi nhớ, tình yêu quê hương, đất nước được tác giả giãi bày qua sự hình tượng hóa “lòng quê dợn dợn” và hình ảnh “không khói hoàng hôn”.                    


Đoạn văn bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang - Mẫu số 1

Viễn cảnh của sự chia li là thực tại của những tổn thương với người đứng trong cuộc. Ta đã bắt gặp sự chia xa của người lính với dòng sông qua câu thơ “sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi” thì Tràng Giang cũng như đang khiến người đọc phải đổ lệ trước hoàn cảnh đó khi viết:

“Thuyền về nước lại sầu trăm ngả”

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang

Đúng vậy, khi ngẫm tổng quát câu thơ đã khiến ta như hóa thân vào hình ảnh của câu chuyện này. Nó không mang nỗi đau lâm li bi đát nhưng hơn thế là nỗi nhớ nhung, là những vương vấn giữa cảnh và vật. Khi càng tìm hiểu sâu hơn ta thấy Huy Cận như cơn lốc xoáy vậy, ông lôi cuốn người đọc bằng nghệ thuật đối lập giữa hình ảnh “thuyền về” và “nước lại” từ đó nhằm nhấn mạnh về sự chia ly, xa cách, sự tiếc nuối trong lòng tác giả. Tất cả đều biết rằng “thuyền” và nước là hai hình ảnh luôn song hành cùng nhau, nhưng qua thơ của Huy Cận ông như buộc mình phải hóa thân thành kẻ phản diện khi là người sắp đặt khung cảnh chia lìa đôi ngả này. Nhà thơ đã khiến độc giả phải sung sướng và tâm đắc khi phần nào đó ông đã đưa chính những nỗi u buồn, sự chia xa của mình để ẩn chứa trong thơ.


Đoạn văn bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang - Mẫu số 2

Đánh giá chính xác về thơ mới như làn gió thổi nhẹ nhàng mà sâu sắc vào nền văn học Việt Nam, nhà thơ Huy Cận đã xử lý vô cùng khéo léo, mới mẻ và tinh tế để biến Tràng Giang trở thành tác phẩm tiêu biểu trong phong cách thơ của ông. Hình ảnh thiên nhiên Tràng Giang hùng vĩ, thơ mộng dưới màu thu đượm buồn, dòng nước miên man trôi dạt vô định. Xét về Tràng Giang không thể bỏ qua nghệ thuật của tác phẩm khi những nét cổ điển xen lẫn màu sắc hiện đại, với nhiều hình ảnh mang tính chất ước lệ. Thể hiện sự cô đơn lạc lõng của con người trước thiên nhiên tráng lệ. Nét độc đáo trong thơ mới được Huy Cận đưa vào Tràng Giang vô cùng ấn tượng, cảm hứng xuyên suốt của bài thơ là không gian mênh mông của trời đất gợi ra sâu thẳm trong lòng người nỗi bâng khuâng trước biển rộng sông dài. Tình cảm của con người với non sông rộng lớn, nhưng đem lại những cảm giác cô đơn, chênh vênh, một mình. Phép điệp, phép đối được thể hiện song song cùng lúc làm tăng sức hình ảnh trong bài thơ. Một vài nét cổ điển trong thơ cổ kết hợp với những cái nhìn của một con người hiện đại khiến cho ý thơ được đẩy lên cao hơn, tạo ra những nét mới mẻ chưa bao giờ có. 


Đoạn văn bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang - Mẫu số 3

Qua Tràng Giang của Huy Cận bức tranh thiên nhiên hiện lên mang nét vừa cổ điển vừa xen lẫn chút hơi thở mới mẻ và hiện đại. Nhà văn đã xử lý vô cùng khéo léo và tài tình nhưng câu thơ của ông, một khung cảnh sông nước mênh mông đối lập với hình ảnh con người lại nhỏ bé. Bằng việc sử dụng hàng loạt những nét chấm phá ước lệ, câu thơ luôn có sự tỉ mỉ tinh tế. Xuyên suốt bài thơ là vẻ đẹp cổ điển của sông nước Trang Giang, dòng chảy trong tác giả đã đẩy vào đây những nét đặc sắc không chỉ về thiên nhiên mà còn về con người. Nghệ thuật cũng được đưa vào trong thơ nhẹ nhàng như phép điệp, phép đối, cách sử dung từ láy gợi mở cả về không gian và thời gian. Con người trong thơ Huy Cận với vẻ đẹp người trí  thức yêu cảnh đẹp muốn đóng góp cho quê hương, đất nước.


Đoạn văn bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang - Mẫu số 4

Những nỗi sầu của Tràng Giang có lẽ đã khiến trái tim biết bao độc giả lay động, lay động từ trái tim tác giả, cho đến lay động từ chính những phương diện tồn tại bên trong bài thơ. Nhưng đối với Huy Cận dường như ông không thể che đậy nỗi buồn, nỗi nhớ thương này nữa, ngay khổ đầu của thi phẩm tác giả dường như đã bộc bạch tất cả những tâm tư đó. Dù cho nỗi buồn có vội vã đến đâu, từng câu từng chữ, từng giá trị nghệ thuật đối với Huy Cận luôn là điểm nhấn hoàn mỹ của tác phẩm, với nghệ thuật sử dụng từ láy “điệp điệp” thi sĩ đã gợi tả sự phóng đại nỗi buồn, nỗi buồn miên man, nỗi buồn vô cùng da diết. Thấy vậy không ngắt nội dung với nhịp thơ ở đó, bằng trí tưởng tượng phong phú đặc sắc khi kết hợp với nghệ thuật đối lập, đó là sự đối lập giữa chi tiết “buồn điệp điệp” với “nước song song”, “thuyền về” với “nước lại”, “một cành khô” với “lạc mấy dòng”. Không lẽ nào chỉ trong một khổ thơ, Huy Cận đã sử dụng liên tiếp những nghệ thuật đối? Có lẽ điều đó thể hiện sự giãi bày tất cả những nỗi buồn dồn nén bấy lâu nay trong tác giả, Huy Cận như đang tìm kiếm sự đồng cảm, sự sẻ chia của con người. Đồng thời đó cũng là lời ngỏ để hỗ trợ tác giả trong giai đoạn thi nhân này đang bị mất phương hướng và cảm thấy rợn ngợp bởi không gian rộng lớn này.


Đoạn văn bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang - Mẫu số 5

Huy Cận như lạc vào thế giới kì diệu của không gian rộng lớn, ông đắm chìm bởi vẻ đẹp hùng vĩ mà nên thơ của sông Hồng, cũng từ khung cảnh đắt giá đó đã mở ra cánh cửa trữ tình để tác giả thổi hồn vào “Tràng Giang”. Hồn thơ của Huy Cận đã hoàn toàn chiếm trọn trái tim độc giả, đó được tô điểm bởi hình ảnh “bèo dạt” chất chưa trong câu thơ “Bèo dạt về đâu hàng nối hàng”. Phải nói rằng tác giả đã hoàn toàn cảm thấu được số phận của những cánh bèo này, đặt lòng giữa không gian mênh mông của sông nước không biết sẽ trôi dạt về đâu. Đó cũng là hình ảnh ẩn dụ khi nói về những sáng tác của các nhà thơ mới, họ hoàn toàn mông lung, mơ hồ, họ phải chiến đấu với bao thi sĩ, thi nhân khác để kiếm cho mình một vị trí đứng trong giới văn chương. Tác giả đã giãi bày sự đồng cảm của mình bằng những cánh bèo nghị lực này, những cánh bèo đại diện cho số phận nhỏ bé đang gắng sức để chinh phục vô vàn yếu tố vĩ đại ngoài kia. Bởi mỗi từ mỗi từ được coi như một đại diện của cái tôi trong Huy Cận, đồng thời hình ảnh cánh “bèo” đó như một lời than oán về cuộc sống cô đơn trống vắng trong tác giả.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn đề viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) bày tỏ sự tâm đắc của bạn về một phương diện nổi bật của bài thơ Tràng Giang. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question