Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày điều bạn thấy tâm đắc nhất ở bài thơ Dương phụ hành

icon-time16/9/2023

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày điều bạn thấy tâm đắc nhất ở bài thơ Dương phụ hành


Nội dung và nghệ thuật của bài thơ Dương phụ hành

Giá trị nội dung

Hình ảnh người đàn bà Phương Tây đã gợi cho tác giả suy nghĩ về hạnh phúc và nỗi sầu chia li. Dương phụ hành là một tác phẩm ẩn chứa đầy tính nhân văn sâu sắc, phản ánh khát khao sâu thẳm bên trong con người, khát khao được là chính mình, được yêu thương, được chăm sóc, được đền đáp những yêu thương khi trải qua vất vả và hi sinh của người phụ nữ. Đồng thời Dương phụ hành cũng đánh dấu sự thành công của Cao Bá Quát về cách nhìn nhận sự việc một cách mới mẻ, phóng khoáng và đa chiều.

Giá trị nghệ thuật

Được thể hiện bằng Thể hành viết lối đơn giản nhưng dễ hiểu, lời thơ vô cùng mộc mạc nhưng chứa đầy ý nghĩa sâu sắc. Dương phụ hành của Cao Bá Quát đã cho thấy ngôn ngữ trong thơ mạnh mẽ, linh hoạt, giàu sắc thái biểu cảm và mang đậm tính cá nhân, bản lĩnh của tác giả.

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày điều bạn thấy tâm đắc nhất ở bài thơ Dương phụ hành

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày điều bạn thấy tâm đắc nhất ở bài thơ Dương phụ hành - Mẫu 1

Giẫm đạp lên hành trình mới là sự thất bại đáng trách của cuộc đời, tô bức tranh mới mẻ là sự thành công của nhận thức bản thân. Đó chính là cách Cao Bá Quát hô biến “Dương phụ hành” và “cái nhìn vô cùng hiện đại” đến đỉnh cao của sự tâm đắc trong lòng độc giả. Sinh ra trong thời kì phong kiến của Việt Nam nhưng nhà thơ không hề dị nghị trước cái phóng khoáng của phụ nữ phương Tây. Hiện trước mắt ông là người phụ nữ với “chiếc áo trắng phau” và “tay cầm cốc sữa” hoàn toàn tinh khôi và trang sáng. Ông chỉ thấy sự nũng nịu đòi chồng chiều chuộng ấy như một hành động đòi hỏi sự yêu thương dành cho đối phương. Nhà thơ như đồng cảm với thân phận của người phụ nữ này vậy, không đánh giá, không suy xét ông chỉ thể hiện sự ngạc nhiên một cách tinh tế và kín đáo. Chính vì ngòi bút mới mẻ của Cao Bá Quát đã làm nổi bật hình ảnh người phụ nữ Tây Dương trong mắt độc giả một cách vô cùng lôi cuốn. Đồng thời những cái nhìn nhân văn này của ông đã đánh thức quan điểm cổ hủ và chặt chẽ về hình ảnh người phụ nữ của toàn nhân loại.


Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày điều bạn thấy tâm đắc nhất ở bài thơ Dương phụ hành - Mẫu 2

Hiếm có vị thi sĩ nào sinh ra ở thời phong kiến lại sở hữu một tư tưởng hiện đại như Cao Bá Quát. Có lẽ là chuyến đi đến với phương Tây là cơ sở mang đến cho ông một cái nhìn mới mẻ này. Dương phụ hành là kết quả của chuyến đi đó, cảm xúc để tác giả viết nên thi phẩm xuất phát bởi hình ảnh đầy ngọt ngào, đầy gợi cảm của người thiếu phụ phương Tây, cùng với đó là những cử chỉ, điệu bộ của người phụ nữ đó dành cho người chồng của mình. Chắc hẳn những hình ảnh trên đã khiến trái tim tác giả lay động, lay động đến khát khao môt gia đình hạnh phúc, lay động về nỗi nhớ nhung đến tình cảm vợ chồng. Dường như Cao Bá Quát là người kìm nén cảm xúc vô cùng đặc biệt, tác giả không bộc bạch ở đầu hay giữa bài thơ, cảm xúc đó được Cao Bá Quát giãi bày ở cuối bài bằng nột lời than vãn trong tâm: “biết đâu nỗi khách biệt li này!". Sẽ không ai thấy được nỗi buồn, nỗi sầu của tác giả khi không có câu thơ này, có thể hiểu đó là hình ảnh thu nhỏ của nỗi sầu biệt li, nỗi sầu về những khó khăn tại nơi đất khách quê người. Vị thi sĩ này không khẳng định chuyến đi xa xứ này là một nỗi sầu, ngoài ra ông coi nó là một trải nghiệm, một chuyến đi cập nhật kiến thức, chuyến đi tìm hiểu về con người cũng như văn hóa phương Tây, cũng từ trải nghiệm này mà Cao Bá Quát đã tiếp thu và hội nhập vô vàn tư tưởng hiện đại để đưa vào thi ca. Từ đó tác giả để lại ấn tượng nhân lòng người đọc bởi cái nhìn phóng khoáng đối với người phụ nữ nói riêng và nhiều đặc sắc khác trong phương diện của Dương phụ hành nói chung.


Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày điều bạn thấy tâm đắc nhất ở bài thơ Dương phụ hành - Mẫu 3

Dương phụ hành là tác phẩm được ra đời sau một chuyến đi đến phương Tây của thi sĩ Cao Bá Quát. Những tư tưởng hiện đại, những góc nhìn mới mẻ của ông đã được đúc kết và thể hiện rõ ràng qua bài thơ này. Khác với sự kín đáo của phụ nữ Việt Nam trong thời kì phong kiến, thì người phụ nữ phương Tây tự do thể hiện tình cảm, cũng như chủ động theo đuổi tình yêu của mình. Dường như trong góc nhìn của họ, tình yêu là một điều cao quý, ai cũng xứng đáng được tận hưởng và trân trọng nó. Đó là điều làm thi sĩ của chúng ta bất ngờ và ngạc nhiên một cách kín đáo. Chắc hẳn những hình ảnh ngọt ngào ấy đã khiến trái tim tác giả lay động, lay động đến khát khao môt gia đình hạnh phúc, lay động về nỗi nhớ nhung đến tình cảm vợ chồng. Ông không coi chuyến đi xa xứ này là nỗi buồn, nỗi nhớ nhung mà như là một trải nghiệm, một chuyến đi đem lại sự hiểu biết và kinh nghiệm thực tế cho bản thân. Chính những dòng thơ của “Dương phụ hành” đã như giúp người phụ nữ trong xã hội bấy giờ được thức tỉnh, xóa bỏ đi những quan điểm cổ hủ về số phận của người phụ nữ. Không chỉ vậy, ông còn gây ấn tượng sâu sắc với độc giả với giá trị nhân văn cũng như giá trị nghệ thuật đặc sắc và đầy ấn tượng của mình.

--------------------------------------

Trên đây là bài mẫu viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày điều bạn thấy tâm đắc nhất ở bài thơ Dương phụ hành. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question