Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày một mục tiêu của bạn trong tương lai và những giải pháp để đạt được mục tiêu ấy

icon-time29/5/2023

Mục tiêu là việc mà bản thân đặt ra để thực hiện. Sau đây, mời các bạn theo dõi bài viết Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày một mục tiêu của bạn trong tương lai và những giải pháp để đạt được mục tiêu ấy.


Đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày một mục tiêu của bạn trong tương lai - Mẫu số 1

      Mỗi người trong số chúng ta ít nhiều đều có những mục tiêu của riêng mình để chinh phục. Có người chọn đó là mục tiêu dài hạn, song cũng có người chọn đó là mục tiêu ngắn hạn. Và với chính tôi, khi nói về mục tiêu trong tương lai, tôi muốn đề cập đến mục tiêu ngắn hạn là đỗ vào trường Đại học mà mình mong muốn. Bởi không có con đường nào ngắn mà thành công ngoài con đường học vấn. Từ thuở còn bé, được nghe những câu chuyện lịch sử thời chiến tranh oai hùng của ông bà, được bố rèn dũa trở thành một người con có sức khỏe khỏe mạnh, tôi cảm thấy trân trọng và biết ơn. Được sống trong môi trường hòa bình ngày hôm nay, tôi muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho quê hương đất nước. Để thực hiện được mục tiêu vào trường quân đội, ngay từ bây giờ, tôi phải ra sức học tập đồng thời rèn luyện thể dục thể thao thật tốt. Song song với đó, nền tảng tư tưởng về Tổ quốc của tôi phải tốt, không bị lung lay bởi những thế lực chống phá. Tôi hi vọng, mọi sự nỗ lực của tôi mỗi ngày sẽ được đền đáp bởi một kết quả xứng đáng.

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày một mục tiêu của bạn trong tương lai và những giải pháp để đạt được mục tiêu ấy. Hãy giải thích nghĩa của hai từ ngữ trong đoạn văn và cho biết bạn đã giải thích theo cách nào.

      Trong đoạn văn, em sử dụng từ “biết ơn” nghĩa là thể hiện thái độ cảm kích, ghi lòng tạc dạ tới một chủ thể nào đó. Cụ thể ở đây, trong bài viết, em bày tỏ cảm xúc trước ông bà của chính mình đã một thời tham gia kháng chiến, đồng thời là sự biết ơn trước những người ở thế hệ trước đã anh dũng, kiên cường để bảo vệ non sông đất nước. “Biết ơn” được em sử dụng theo cách diễn đạt giải thích nghĩa.

      Ngoài ra, trong đoạn văn, em còn sử dụng từ “hi vọng” nghĩa là mong muốn điều mình muốn sẽ trở thành hiện thực. Bởi đó là kết quả của tương lai, việc mình làm ngày hôm nay chưa biết thành hay bại, do đó, việc sử dụng từ “hi vọng” tạo cho em thêm nguồn năng lượng tích cực để cố gắng hơn nữa. Và từ này được em sử dụng theo cách diễn đạt giải thích nghĩa.


Đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày một mục tiêu của bạn trong tương lai - Mẫu số 2

      Là một người học sinh sắp sửa rời khỏi ghế nhà trường, chuẩn bị bước vào một cuộc sống mới, khi được hỏi về mục tiêu trong tương lai, đã có lúc, tôi trầm ngâm suy nghĩ. Những người bạn của tôi, mục tiêu cao cả lắm! Có người thì muốn trong tương lai là ông chủ kinh doanh oto, người thì muốn vào công chức nhà nước, người thì muốn du học Anh… Còn tôi, lại thấy, sao mục tiêu của mình nhỏ bé đến thế! Cuộc sống còn nhiều những mảnh đời bất hạnh, mục tiêu của tôi, là sau này, trở thành một người nào đó có thể giúp ích cho xã hội. Có thể sẽ mở một cửa hàng chay, hoặc sẽ thành một tình nguyện viên của một tổ chức thiện nguyện. Để thực hiện được mục tiêu đó, ngay bây giờ, tôi vẫn phải học tập thật tốt để hoàn thành chương trình học. Song song với đó, sẽ lựa chọn một ngành học phù hợp để tìm kiếm những người cùng chung hoài bão với mình. Bên cạnh việc này, tôi nghĩ, bản thân nên cần xây dựng những mối quan hệ để phần nào hỗ trợ cho công việc sau này.

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày một mục tiêu của bạn trong tương lai và những giải pháp để đạt được mục tiêu ấy. Hãy giải thích nghĩa của hai từ ngữ trong đoạn văn và cho biết bạn đã giải thích theo cách nào.

      Trong đoạn văn, em đã sử dụng từ “tình nguyện viên” nghĩa là người tự nguyện làm những việc bắt nguồn từ trái tim. Đó là hành động khởi phát từ sự tự nguyện, không cưỡng cầu, ép buộc. Và em đã dùng cách giải thích tách nghĩa “tình – nguyện – viên”.

      Ngoài ra, trong đoạn văn, em còn sử dụng từ “hoài bão” nghĩa là những ước mơ lớn được ấp ủ trong lòng. Giống như ước mơ nhưng “hoài bão” mang ý nghĩa nhấn mạnh hơn, đó là mong muốn cực kì lớn. Và em cũng sử dụng cách giải thích tách nghĩa “hoài – bão” bởi đây là từ Hán Việt.

----------------------------------------------------

Trên đây là bài viết Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày một mục tiêu của bạn trong tương lai và những giải pháp để đạt được mục tiêu ấy Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Nguyễn Thị Bình
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question