Đoạn văn (150 chữ) về một hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng đặc sắc nhất trong Con đường mùa đông

icon-time9/10/2023

Bài thơ “Con đường mùa đông” của tác giả Puskin là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong chùm thơ về mùa đông của ông. Hãy cùng Topbee Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) về một hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng mà bạn cho là đặc sắc nhất trong bài thơ Con đường mùa đông nhé!


Đoạn văn (150 chữ) về một hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng đặc sắc nhất trong Con đường mùa đông - Mẫu 1

Trong bài thơ “ Con đường mùa đông”, hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng làm em cảm thấy đặc sắc nhất là hình ảnh kim đồng hồ tích tắc. Thời gian là vô hạn, nó vẫn sẽ chảy trôi dù chúng ta có muốn hay không. Thời gian là kẻ thủ ác khi chia cách đôi ta quá lâu như vậy. Với những người đang yêu, thời gian như sẽ dừng lại như họ được ở cạnh đối phương - và nhà thơ Puskin cũng chẳng phải ngoại lệ. Khi phải đi xa người con gái mà ông yêu, ông chỉ mong thời gian hãy chạy thật nhanh lên để ông được sớm ngày trở về bên cạnh cô gái của mình. Thế nhưng thời gian lại chẳng bao giờ nghe theo nguyện vọng của bất cứ ai hết, nó vẫn sẽ chỉ quay đi theo vòng tuần hoàn tự nhiên của vũ trụ rộng lớn kia. Thời gian vẫn quay đều đều theo kim đồng hồ tích tắc để xua đi những đám người “tẻ nhạt”, những người mà Puskin chẳng muốn tiếp xúc để rồi dừng lại ở khoảnh khắc mà ông và người yêu gặp yêu. Lúc này chẳng còn điều gì có thể cản trở, chia rẽ được đôi tình nhân ấy nữa.

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) về một hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng mà bạn cho là đặc sắc nhất trong bài thơ Con đường mùa đông

Đoạn văn (150 chữ) về một hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng đặc sắc nhất trong Con đường mùa đông - Mẫu 2

Bài thơ “Con đường mùa đông” của nhà thơ Nga Puskin đã cho chúng ta cảm nhận được sự lạnh lẽo, cô đơn của mùa đông nước Nga. Mọi thứ tưởng chừng như được khoác lên mình chiếc áo trắng tinh của tuyết phủ lên trên đó là màu bạc mà sương đêm cố tình điểm xuyết. Không gian bao la, vô tận như làm con người trông thật bé nhỏ, cô đơn, lạc lõng trong chính thế giới của mình. Một đêm đông quạnh hiu với làn sương mờ, ánh trăng buồn, cánh đồng rộng lớn. Trong không gian ấy, tiếng lục lạc của chiếc xe ngựa không làm khung cảnh trở nên vui tươi mà càng làm lòng người trĩu nặng. Tác giả ở đây đã sử dụng phương pháp “lấy động tả tĩnh” nhưng lại không phải để gây ấn tượng về sự lãng mạn của khung cảnh tuyết trắng ngoài kia mà như miêu tả, giãi bày những tâm tư, suy nghĩ của tác giả trước khung cảnh ấy. Màu trắng tinh khôi của tuyết nay lại là sự cô đơn cho tâm trí một người.


Đoạn văn (150 chữ) về một hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng đặc sắc nhất trong Con đường mùa đông - Mẫu 3

Trong bài thơ “ Con đường mùa đông”, hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng làm em cảm thấy đặc sắc nhất là hình ảnh của nhân vật Nhinna. Nhina tuy không có lời thoại trong bài thơ nhưng lại đóng một vai trò hết sức quan trọng. Cô là người yêu của tác giả Puskin nơi quê nhà. Câu thơ của Puskin không chỉ là một nỗi nhớ thông thường giữa hai người yêu nhau, đó còn là nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ gia đình êm ấm của mình. Ông đang nhớ những tháng ngày được sống trong tình yêu, hạnh phúc và được bao quanh bởi những người thương yêu mình. Hình ảnh trong kí ức dường như đối lập hoàn toàn với khung cảnh lạnh lẽo, cô đơn ở hiện tại. Không chỉ vậy, đó còn là niềm tin của Puskin vào tương lai, dù biết là rất khó khăn nhưng ông vẫn chờ đợi ngày được gặp lại những người thân yêu, được vây quanh bởi hạnh phúc tới nỗi thời gian tưởng như chẳng còn tồn tại.

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question