Viết đoạn văn khoảng 5-10 câu giới thiệu công trình kiến trúc văn hóa Chăm Pa

icon-time16/5/2023

Chăm pa là một quốc gia hùng mạnh nằm ở phía Nam của Đại Việt khi xưa. Trước khi suy tàn, Chăm pa đã có một nền văn hóa phát triển rực rỡ, đặc biệt phải nói đến kiến trúc Chăm pa tinh xảo. Để các bạn có thể hiểu hơn, Topbee đã mang tới bài Viết đoạn văn khoảng 5-10 câu giới thiệu công trình kiến trúc văn hóa Chăm Pa


Viết đoạn văn khoảng 5-10 câu giới thiệu công trình kiến trúc văn hóa Chăm Pa - Mẫu số 1

      Một trong những công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa Chăm Pa là Tháp Mỹ Khánh của Huế. Đây là một trong những tháp Chăm xuất hiện sớm nhất còn tồn tại cho tới ngày nay tại nước ta. Tháp Mỹ Khánh được những người đào quặng phát hiện vào năm 2001, chỉ cách bờ biển Huế 120m, nằm sâu trong lớp cát 5 mét. Theo những nhà Khảo cổ học, Tháp được xây dựng từ thế kỉ thứ VIII, nằm trong vùng đất là sính lễ của công chúa Huyền Trân nước ta được vua Chăm pa trao tặng. Về hình dáng, Tháp Mỹ Khánh thuộc kiến trúc tháp lùn trong văn hóa Chăm Pa, xây theo hình chữ nhật và hướng mặt chính về Đông Tây. Khi đến Huế, chắc chắn chúng ta không nên bỏ qua công trình kiến trúc này, bởi sự cổ kính và độc đáo của nó sẽ rất khó có thể nhìn thấy ở những công trình khác.

Viết đoạn văn khoảng 5-10 câu giới thiệu công trình kiến trúc văn hóa Chăm Pa

Viết đoạn văn khoảng 5-10 câu giới thiệu công trình kiến trúc văn hóa Chăm Pa - Mẫu số 2

      Văn hóa Chăm pa là một nền văn hóa độc đáo, lâu đời của nước ta, trong đó nổi bật là kiến trúc Chăm pa với nhiều công trình cổ kính còn lưu giữ cho đến ngày nay như Thánh địa Mỹ Sơn, công trình được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Thánh địa Mỹ Sơn nằm ở tỉnh Quảng Nam, giữa một thung lũng có đường kính 2km, giữa đồi núi rậm rạp. Công trình được xác định có niên đại từ thế kỉ IV, gồm 70 đền tháp vô cùng kì bí, công phu. Đến Thánh địa Mỹ Sơn, chúng ta chắc chắn sẽ phải thừa nhận rằng, đất nước Chăm pa xưa từng có một thời đại huy hoàng tới vậy vì những nét điêu khắc còn sót lại cho tới giờ đại diện cho những văn hóa tiêu biểu cho từng thời đại của Chăm pa. Từng nét của quần thể kiến trúc đồ sộ này đều uy nghiêm, tỉ mỉ và tinh xảo, đặc biệt là có nhiều đặc điểm ảnh hưởng từ Phật giáo của Ấn Độ. Cho đến nay, Thánh địa Mỹ Sơn vẫn luôn là địa điểm du lịch đầy huyền bí, thu hút khách du lịch cả trong và ngoài Việt Nam.

Viết đoạn văn khoảng 5-10 câu giới thiệu công trình kiến trúc văn hóa Chăm Pa

Viết đoạn văn khoảng 5-10 câu giới thiệu công trình kiến trúc văn hóa Chăm Pa - Mẫu số 3

      Nhắc tới văn hóa Chăm pa, một thời đại phát triển huy hoàng rực rỡ tại Đông Nam Á, chúng ta phải kể ngay đến kiến trúc Chăm pa. Một trong những công trình kiến trúc Chăm pa còn lại hiện nay là Tháp Bánh Ít nằm tại Bình Định. Theo nghiên cứu khảo cổ. Tháp Bánh Ít được xây dựng vào thế kỉ XI đến thế kỉ XII. Vị trí của Tháp nằm ở một ngọn đồi thấp, nếu đứng từ xa nhìn quần thể gồm 4 tháp nhỏ sẽ như một chiếc Bánh Ít nên Tháp thường được gọi với cái tên như vậy. Ngoài ra, Tháp còn được người Pháp khi xâm lược và tìm thấy gọi là Tháp Bạc. Nhìn tổng thể Tháp Bánh Ít, chúng ta sẽ thấy như được lạc vào nền văn hóa Chăm pa rực rỡ khi xưa bởi từng nét điêu khắc ở đây đều in đậm sự uy nghiêm, tinh xảo và độc đáo của Chăm pa mà không một nền văn hóa nào có được. Có lẽ chính vì sự huyền bí, cổ kính của mình mà khi tới Bình Định, các du khách đều đến thăm Tháp Bánh Ít.

-----------------------------

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những mẫu Viết đoạn văn khoảng 5-10 câu giới thiệu công trình kiến trúc văn hóa Chăm Pa. Hi vọng qua bài viết trên các bạn có thể mở rộng hành trang tri thức của mình về lịch sử và văn hóa của nước ta.

Đào Thu Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question