Viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình".

icon-time10/6/2023

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, song song với hoạt động chính trị, sự nghiệp cách mạng, Người còn được công chúng biết đến dưới vai trò là nhà văn, nhà thơ lớn. Nhiều tác phẩm của Bác cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị lịch sử. Sau đây, mời các bạn theo dõi bài viết Viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình". 


Viết đoạn văn (khoảng 7 - 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình" – Mẫu số 1

Nổi tiếng là bài thơ mang đậm tính chất trào phúng về một hiện thực xã hội mục nát dưới thời Tưởng Giới Thạch, “Lai Tân” đã khiến người đọc không khỏi “hả hê” trước cái tài của Hồ Chí Minh – người chắp bút nên tác phẩm này. Đám quan lại Ban trưởng, Cảnh trưởng, Huyện trưởng tự tin về cái huyện Lai Tân mà chúng cai quản, ấy mà, ai nấy đều biết rằng, đây vốn dĩ không là nơi đáng để sống. Lời nói “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình” vang lên đầm châm biếm của Hồ Chủ tịch. Người mỉa mai trước bộ máy thống trị dơ bẩn, làm càn đã làm biến chất hình ảnh tốt đẹp của vị quan mẫu mực quan tâm đến quần chúng nhân dân. Là những người chỉ biết đến lợi ích bản thân, vậy nên, chỉ cần chúng bình yên, sung túc thì đồng nghĩa với việc đời sống xã hội ổn định. Thật nực cười! Cái xã hội thối nát không chỉ khiến tác giả mà ngay cả chính dộc giả đọc lên cũng cảm thấy đáng khinh bỉ.

Viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình".

Viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình" – Mẫu số 2

Câu thơ “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình” được trích trong bài “Lai Tân” của Hồ Chủ tịch được nhân xét là câu thơ mang đậm chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay. Quả vậy, nhìn xem, cái bộ máy nhà nước mục rữa, thối nát từ bên trong dưới thời của Tưởng Giới Thạch này liệu có thái bình đúng nghĩa đen? Đám quan lại thi nhau phơi bày những thói hư tật xấu một cách công khai, hả hê sung sướng. Làm quan lại chẳng ra làm quan. Một cái xã hội ngay từ cái gốc đã không ổn thì hỏi sao, xã hội thái bình. Vậy mà, chúng vẫn cho là Lai Tân của chúng ổn. Lời thơ của Người khiến người ta nển phục bởi sự thâm thúy. Tưởng chừng nhẹ nhàng ngợi khen nhưng thật chất là mỉa mai giai cấp thống trị thuở bấy giờ của Trung Quốc.


Viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình" – Mẫu số 3

Viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình".

Dưới góc độ là một nhà văn hóa, nhà tư tưởng của dân tộc, tận mắt chứng chứng kiến sự thật đáng khinh về giai cấp thống trị dưới thời Tưởng Giới Thạch cai trị, Hồ Chí Minh đã viết nên “Lai Tân”, nổi bật với lời nhận xét “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình” đậm chất trào phúng. Ngỡ tưởng đó là một lời ngợi ca cảnh thịnh trị thái bình ở vùng đất Lai Tân, song đáng tiếc, bắt tay tìm hiểu rồi mới nhận ra, ca từ càng hay bao nhiêu thì hiện thực lại phũ phàng đến bây nhiêu. Đám quan lại từ Ban trưởng, Cảnh trưởng đến Huyện trưởng đánh bài, ăn tiền chong đèn làm việc công – đó là việc mà một vị quan mẫu mực nên làm sao? Đã vậy, chúng còn tự tin cho rằng Lai Tân vẫn thái bình. Vâng, nó chỉ thái bình với những người như chúng – những người chỉ biết đến bản thân mà chưa một lần đặt mình vào vị trí của nhân dân. Tác giả mỉa mai, người đọc cảm thấy hổ thẹn thay về xã hội Trung Quốc tệ hại thời bấy giờ. Không cần sử dụng lời lẽ đanh thép, câu kết trong bài “Lai Tân” đã mang đến cho chúng ta suy nghĩ sâu sắc về hình ảnh xã hội xưa cùng với đó là tài năng phê phán ngầm của nhà thơ. Người chỉ trích một cách khéo léo, tinh tế về bộ máy cai trị nước bạn lúc đấy để tạo nên một tác phẩm có giá trị đến ngày nay, mang ý nghĩa lớn đối với văn học Cách mạng Việt Nam.

-------------------------

Trên đây là bài viết Viết đoạn văn (khoảng 7 – 9 câu) làm rõ chất trào phúng nhẹ nhàng mà sâu cay của bài thơ Lai Tân qua lời nhận xét: “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình" do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Nguyễn Thị Bình
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question