Viết đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe lớp 4

icon-time14/9/2023

Mỗi câu chuyện luôn mang đến cho chúng ta những bài học những cảm nhận khác nhau, tùy vào mục đích và sở thích của mỗi người mà sẽ có những câu chuyện phù hợp cho riêng mình. Qua mỗi câu chuyện chúng ta được hiểu thêm về một cuộc đời một hay một con người từ đó mà học tập đúc rút cho mình những điều chưa phù hợp, học tập được những điều hay lẽ phải. Dưới đây là bài Viết một đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe lớp 4, mời các bạn tham khảo.


Viết đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe - Mẫu 1

Viết đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe lớp 4 - Mẫu 1

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam với rất nhiều câu chuyện hay trong đó em đọc rất nhiều lần câu chuyện Thỏ và Rùa và và rất thích nhân vật Rùa. Câu chuyện kể về cuộc chạy đua giữa Thỏ và Rùa, Thỏ kiêu căng coi thường người khác nên đã thách đấu với Rùa để xem ai chạy nhanh hơn. Nhưng vì sự chủ quan, nên đã thua cuộc. Trong quá trình thi đấu lúc lúc đầu Thỏ vô cùng tự tin vào bản thân mình là người chạy nhanh nhất khu rừng này nghĩ rằng mình không thể nào thua trước một con vật chạy siêu chậm như Rùa. Khi bắt đầu cuộc đua Thọ tăng tốc chạy thật nhanh và đã bỏ lại xa Rùa, tuy vậy khi gần về đích thì Thỏ chợt thấy một cái cây ven đường cũng những bông hoa xinh tươi nên đã vào nghỉ chân đánh một giấc no say. Quên mất đi mình đang thi chạy vì sự chủ quan cho rằng chắc chắn mình sẽ về đích đầu tiên, Thỏ đã bị cám dỗ với những thứ xung quanh và quên đi việc mình đang làm. Kết quả một lúc sau bằng sự kiên trì, không từ bỏ Rùa đã ề tới đích và trở thành người chiến thắng. Thỏ đã tận hưởng và ngủ quên trên cái tự tin vốn cố nên nhận thua. Rùa nhờ có sự siêng năng, không chủ quan, cẩn thận và cộng thêm sự may mắn nên chiến thắng, em thích nhân vật này cũng bởi lí do đó. Đây là một bài trong cuộc sống cũng là tinh thần mà em có thể học tập theo.  


Viết đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe - Mẫu 2

Viết đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe lớp 4 - Mẫu 2

Khi còn bé em hay được bà kể câu chuyện Quả tim khỉ và câu chuyện đó đã để lại rất nhiều ấn tượng trong em. Khỉ và Cá Sấu là hai người bạn hằng ngày Khỉ ở trên cây cao tự do bay nhảy, hái quả và nô đùa cùng những chú khỉ khác. Cá Sấu thì ở ngay gần đó hay vào bờ để kiếm ăn và quen nhau. Hai người nhanh chóng trở thành một đôi bạn thân thiết có gì cũng kể cho nhau, Khỉ có quả gì ngon cũng dành phần cho Cá Sấu, và Cá Sấu hay cõng Khỉ đi dạo chơi trên hồ. Sau một thời gian làm bạn bè của nhau, tình bạn ấy ngày càng thân thiết gắn bó hơn. Nhưng vợ của Cá Sấu đổ bệnh và cần phải có quả tim Khỉ làm thuốc chữa bệnh. Cũng vì thương vợ nên Cá Sấu đã bán dứng bạn mình, một ngày kia Cá Sấu rủ Khỉ về nhà mình chơi thăm nhà. Trên đường gần về nhà đã kể câu chuyện của vợ và nói rằng cần của tim của Khỉ mới có thể cứu được. Khỉ biết mình sắp bị lừa đã nhanh trí nói rằng quả tim cất ở nhà và Cá Sấu tin theo trở quay lại bờ, và đó là cách Khỉ thoát nạn mình sắp bị ăn thịt. Câu chuyện trên đã giúp em nhận ra rằng tình bạn là một tình cảm trân quý nếu không biết giữ gìn sẽ làm mất đi. Cũng không lợi dụng lòng tốt của nhau để làm lợi cho mình. Nhân vật bạn Khỉ là một người thông minh, tốt bụng, quan tâm bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ lúc khó khăn. Với sự nhanh trí Khỉ đã cứu được mình trước nguy cơ bị Cá Sấu lợi dụng và cũng sẵn sàng từ bỏ đi một tình bạn mà nó không còn như ban đầu nữa.


Viết đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe - Mẫu 3

Viết đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe lớp 4 - Mẫu 3

Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng nhất với mỗi người chúng ta. Người ta gắn bó nhất có lẽ là mẹ, ngay từ khi còn trong bụng đã được mẹ kể chuyện mẹ chăm sóc cho tới khi cất tiếng khóc chào đời. Sau này khi lớn được nghe nhiều câu chuyện về mẹ em càng thấy yêu và hiểu mẹ hơn. Đặc biệt khi em đọc câu chuyện Bông hoa cúc trắng nói về lòng hiếu thảo của nhân vật người con gái với mẹ bị ốm nặng của mình. Câu chuyện đã cho em rất nhiều cảm động về tình cảm của người con khi đã tận tụy chăm sóc khi mẹ đang bị ốm nặng, không ngại đường sá xa xôi khó khăn để tìm phương thuốc cứu mẹ. Nhân vật trong truyện là một người con có tấm lòng hiếu thảo và rất yêu mẹ, biết quan tâm tới mẹ lo lắng cho mẹ. Khi mà thầy thuốc bảo tìm một bông hoa cúc trắng về để cứu mẹ đã nhanh chóng tìm ra, nhưng mà bông hoa ít cánh, biết rằng mỗi cánh hoa sẽ là số năm mẹ còn sống nên cô bé đã nhẹ tay xé thêm những cánh nhỏ hơn để mong cho mẹ sống thật lâu bên mình. Món quà cho lòng hiếu thảo mà cô nhận được là mẹ đã hoàn toàn khỏi bệnh mà mạnh khỏe trở lại. Ta thấy được rằng đây là một hình ảnh đáng để biểu dương và học tập theo. Một người con hiếu thảo và giàu tình yêu thương.

--------------------------------

Trên đây là bài Viết một đoạn văn nêu lí do thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc đã nghe lớp 4. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em đạt kết quả cao môn Ngữ Văn!

Bạch Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question