Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về người mẹ trong bài thơ Đường về quê mẹ

icon-time17/9/2023

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về người mẹ trong bài thơ Đường về quê mẹ, từ đó thấy được hình ảnh người mẹ cùng những nét đẹp vô cùng nhân văn


Cảm nghĩ của em về người mẹ trong bài thơ Đường về quê mẹ - Mẫu số 1

Độc giả nổi tiếng từng viết rằng: “Vòng tay mẹ chính là chiếc nôi tuyệt vời nhất vỗ về tâm hồn con”. Đoàn Văn Cừ cũng vậy nơi cho ông cảm giác được vỗ về tâm hồn nhất là hình ảnh người mẹ của mình qua tác phẩm “Đường về quê mẹ”.                                     

Người mẹ mà tác giả nói đến mang trong mình màu sắc vô cùng ấn tượng. Dù đã là người phụ nữ của gia đình nhưng bà không khác gì những thiếu nữ ngoài kia. Thúng cắp bên hông, đầu đội nón lá, đeo khuyên vàng, mặc yếm thắm, áo the nâu những hình ảnh đó như đang miêu tả nét chỉn chu, sự điệu đà của người con gái mới lớn vậy. Vẻ đẹp ấy đã hút chọn cảm xúc của người đọc, phần nào hình dung được cách người mẹ hiền này động viên thanh xuân của mình tích cực đến nhường nào. Một nữa ta lại thấy hình ảnh người mẹ xuất hiện với đôi mắt sáng, bờ môi hồng, má đỏ au nét đẹp đó đã làm xao xuyến biết bao độc giả. Từ đó thấy rằng bà là một trong số nét đẹp đại diện cho người phụ nữ Việt Nam thời xưa, không son phấn không trang điểm nhưng vẫn sở hữu được nét đẹp vạn người mê.Ngoài vẻ đẹp ngọt ngào trên, Đoàn Văn Cừ khiến người đọc suy ngẫm về chính người mẹ của mình. Tà áo nâu cùng chiếc nón lá đó là hình ảnh đặc trưng của người phụ nữ nơi nông thôn lam lũ vất vả, ngày ngày “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”. Ông như thương thay thân phận của người phụ nữ nói riêng mà sứ mệnh người mẹ nói chung. Ấy vậy mà dưới gió chiều bụi mịt mù bóng lưng chăm chỉ đó làm ông say đắm vì tinh thần và sức mạnh làm việc như thời còn xuân.

Qua những hình ảnh trên cho ta thấy, người  mẹ mà Đoàn Văn Cừ nhắc đến không chỉ mang nét đẹp đại diện cho phụ nữ Việt Nam mà còn mang nét đẹp của sự cần mẫn trong đời sống lao động. Đặc biệt bà còn là biểu tượng đẹp nhất, cao cả nhất trong lòng tác giả, hình ảnh người mẹ đó đã phần nào giúp người đọc thấu hiểu sự hi sinh vô hạn của mẹ.

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về người mẹ trong bài thơ Đường về quê mẹ

 


Cảm nghĩ của em về người mẹ trong bài thơ Đường về quê mẹ - Mẫu số 2

Tình mẫu tử thiêng liêng cao cả. có lẽ điều này bậc làm con ai cũng thấu. Mỗi người đều có cho mình cách riêng để thể hiện tình cảm với mẹ mình, nhưng đối với Đoàn Văn Cừ hoài niệm về mẹ cũng là một trong những điều tác giả thể hiện.

Sự say mê của mình về người mẹ khiến tác giả không kiềm lòng được nữa, thế giới của ông như bị thu nhỏ vào bởi hình ảnh người mẹ. Xuất hiện với hình ảnh với thúng cắp bên hông, đầu đội nón lá, đeo khuyên vàng, mặc yếm thắm, áo the nâu ta như thấy được hình ảnh của một thiếu nữ vậy. Không phải là sự mệt mỏi tằn tượi mà thay vào đó là vẻ đẹp ngọt ngào với bờ môi hồng, má đỏ au, đồng thời những hình ảnh đó cũng giúp ta phần nào tưởng tượng được những vất vả mà bà đang trải qua. Bởi lẽ có những cái hồng, cái đỏ đó là ảnh hưởng bởi những ánh nắng gay gắt của mùa hè nóng nực. Đi cùng với những gian truân vất vả đó, tà áo nâu và chiếc nón lá cũng đồng hành cùng người mẹ hiền này. Con mắt đa tình của tác giả đã vẽ nên một bức tranh xúc động về người mẹ của mình, ngoài sở hữu nét đẹp dịu dàng tinh khôi bà còn mang nét đẹp lao động đáng trân quý mà biết bao người mơ ước và ngưỡng mộ. Sự ngưỡng mộ đó nói lên qua “những lời khen ngợi về gia đình” bởi vậy đó là điều khiến tác giả vô cùng tự hào về người mẹ của mình cũng chính vì nết na, thảo hiền, lại chăm chỉ, biết lẽ đúng, người mẹ hiền này luôn được người làng khen ngời hết lời. 

Vì những hi sinh và sứ mệnh làm mẹ vô cùng lớn lao của mình người mẹ đó đã đánh thức tình mẫu tử thiêng liêng trong tâm trí của Đoàn Văn Cừ nói riêng và nhiều người con khác nói chung. Bà không chỉ là đại diện cho nét đẹp thời xưa của con gái Việt Nam mà còn là biểu tượng đẹp nhất trong lòng tác giả.

                                                                                   --------------------------------------
Trên đây là bài mẫu viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về người mẹ trong bài thơ Đường về quê mẹ do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn học tập, chúc các bạn học tốt môn Ngữ văn.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question