Viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của Sơn trong tình huống ra chợ chơi gặp nhóm trẻ nghèo Gió lạnh đầu mùa

icon-time1/9/2023

Gió lạnh đầu mùa là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Thạch Lam. Truyện đã khắc hoạ thành công nhân vật Sơn một đứa trẻ nhỏ tuổi nhưng rất giàu lòng trắc ẩn. Tobppe sẽ cùng các em viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của Sơn trong tình huống ra chợ chơi gặp nhóm trẻ nghèo ( Gió lạnh đầu mùa ) để cảm nhận được vẻ đẹp của nhân vật này nhé.


Giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa

- Nội dung: Truyện ngắn ca ngợi tình yêu thương con người, sự đồng cảm giữa người với người trong hoàn cảnh khốn khó. Truyện cũng cho thấy sự trân trọng của Thạch Lam với những tâm hồn trẻ thơ bé bỏng, non nớt. Niềm tin tưởng của nhà văn vào sức mạnh của tình yêu thương con người giúp chiến thắng hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã.

- Nghệ thuật: Đặc sắc trong nghệ thuật xây dựng nhân vật qua hành động, lời nói đặc biệt là qua thế giới nội tâm phức tạp. Tác phẩm cho thấy sự am hiểu tâm lý nhân vật sâu sắc của nhà văn Thạch Lam. Ngôn từ giản dị, mộc mạc, giọng văn nhẹ nhàng, đầy chất thơ cũng góp phần làm nên đặc sắc của tác phẩm.


Viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của Sơn trong tình huống ra chợ chơi gặp nhóm trẻ nghèo ( Gió lạnh đầu mùa ) - Mẫu 1

Viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của Sơn trong tình huống ra chợ chơi gặp nhóm trẻ nghèo ( Gió lạnh đầu mùa )

     Những đứa trẻ xuất hiện trong trang văn của Thạch Lam luôn là những đứa trẻ rất hiểu chuyện, tử tế, ấm áp. Người đọc đã được tiếp xúc với hai chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ, nghèo khó là thế nhưng chúng đã biết đối xử tử tế với những người hàng xóm của mình. Đến với truyện Gió lạnh đầu mùa, người đọc lại được gặp gỡ với nhân vật Sơn một đứa trẻ con nhà khá giả nhưng hòa đồng, thân thiện và đặc biệt rất giàu lòng trắc ẩn. Ngay từ khi xuất hiện ở đầu tác phẩm với hành động nhìn mẹ khóc vì thương em, lén thở dài vì thương mẹ, chúng ta cũng đã phần nào hiểu được đứa trẻ này sống rất nội tâm. Cho đến phần sau của tác phẩm khi Sơn ra chợ chơi và gặp nhóm trẻ nghèo thì vẻ đẹp ấy lại được tô đậm hơn, ấn tượng hơn. Chú bé ấy vốn con nhà khá giả nhưng không giống như các anh chị em họ của mình luôn tỏ thái độ khinh khỉnh, không chơi với đám con nhà nghèo. Ngược lại Sơn tỏ ra vô cùng thân thiện, hòa đồng thế nên bọn trẻ rất thích chơi với chú. Có chiếc áo mới mẹ may cho, Sơn hào hứng khoe với bọn trẻ với vẻ tự hào, hãnh diện. Đó là niềm vui của con trẻ, sự ngây thơ rất đáng yêu của Sơn. Bất chấp gió lạnh, Sơn dành thời gian trò chuyện với các em nhỏ, mang lại niềm vui và hy vọng cho những khó khăn của những đứa trẻ nơi đây. Vẻ đẹp của Sơn không chỉ đến từ những sự cảm thông mà còn bằng hành động sẵn sàng giúp đỡ cái Hiên khi thấy nó co ro không manh áo ấm. Có thể nói Sơn là một đứa trẻ đã được giáo dục thật tốt, đứa trẻ ấy rất đáng để cha mẹ tự hào. Xây dựng nhân vật Sơn, nhà văn đã có sự khai thác tỉ mỉ nội tâm của nhân vật. Nhân vật được khắc họa qua nhiều chi tiết như hành động, lời nói. Người kể chuyện ngôi thứ ba giấu mình, điểm nhìn của người kể chuyện toàn tri giúp nhà văn dễ dàng đi sâu khai thác nội tâm nhân vật. Với việc khắc hoạ vẻ đẹp của Sơn, Thạch Lam đã ca ngợi tình yêu thương giữa người với người, khẳng định vẻ đẹp của con người trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn.


Viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của Sơn trong tình huống ra chợ chơi gặp nhóm trẻ nghèo ( Gió lạnh đầu mùa ) - Mẫu 2

Viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của Sơn trong tình huống ra chợ chơi gặp nhóm trẻ nghèo ( Gió lạnh đầu mùa ) ảnh 2

    Nhân vật Sơn trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là một đứa trẻ rất ấm áp, tử tế, giàu lòng trắc ẩn. Vốn sống rất hòa đồng, thân thiện với lũ trẻ nghèo trong chợ huyện, Sơn luôn tìm thấy niềm vui khi được chơi với chúng. Đám trẻ cũng thấy rất hạnh phúc mỗi khi chị em Sơn xuất hiện. Chúng hồ hởi, reo hò, thích thú, tíu tít câu chuyện với chị em Sơn. Được mẹ may cho manh áo mới, với bản tính hồn nhiên, vô tư, cậu vội vàng ra chợ để khoe với nhóm trẻ nghèo. Thấy chúng xúm xít vào khen áo đẹp cậu tỏ ra thích thú vô cùng. Đó là nét tính cách rất hồn nhiên, đáng yêu của Sơn. Với Sơn được chơi với đám con nhà nghèo không phải là sự xấu hổ mà là một niềm hạnh phúc. Giữa bọn trẻ không có ranh giới giàu nghèo, không có sự phân biệt đẳng cấp, chỉ có niềm vui của con trẻ. Sự hòa đồng, thân thiện của Sơn thật khiến người đọc ấm lòng. Vẻ đẹp của nhân vật Sơn được Thạch Lam khắc hoạ thông qua hành động, lời nói, ngoại hình. Đứa trẻ ấy đọng lại ấn tượng trong lòng người đọc bởi vẻ đẹp của sự ấm áp, thân thiện, gần gũi. Thạch Lam đã cho thấy ngòi bút phân tích tâm lý nhân vật, sự am hiểu sâu sắc với tâm lý trẻ thơ. Trên hết đó là sự thấu hiểu, đồng cảm và sống cùng nhân vật. 

---------------------------------

Trên đây là hướng dẫn viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của Sơn trong tình huống ra chợ chơi gặp nhóm trẻ nghèo (Gió lạnh đầu mùa). Vẻ đẹp của nhân vật Sơn toả ra từ ngoại hình, lời nói, hành động. Nhân vật đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người đọc.

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question