Viết đoạn văn với chủ đề vượt lên chính mình

icon-time21/10/2023

Viết đoạn văn với chủ đề vượt lên chính mình sẽ giúp các bạn thấm thía được những bài học kinh nghiệm sâu sắc. Từ đó là cơ sở hình thành nên những yếu tố tinh thần cần thiết đối với cuộc sống.


Dàn ý viết đoạn văn với chủ đề vượt lên chính mình

a. Mở bài

- Khái quát về tinh thần vượt lên chính mình

b. Thân bài

- Vượt lên chính mình” là gì? 

+ Vượt lên chính mình là vượt qua những giới hạn của bản thân trên nhiều góc độ, khách quan cũng như chủ quan. 

+ Vượt lên số phận là nghị lực vượt qua nghèo khổ, bệnh tật, những khó khăn, nghịch cảnh, thử thách, những đau buồn trong cuộc sống.

- Ý nghĩa của vượt lên chính mình 

+ Có niềm tin vào bản thân, tinh thần lạc quan để theo đuổi đến cùng mục đích, lí tưởng sống.

+ Dũng cảm vượt lên chính mình giúp con người thay đổi được hoàn cảnh số phận, cuộc sống có ích, có ý nghĩa hơn.

- Phê phán những cá nhân chưa có tinh thần vượt lên chính mình, luôn phó mặc cho cuộc đời, e thẹn rụt rè trước những thử thách, nản bước từ những thất bại đầu tiên.

- Bài học nhận thức đối với mỗi cá nhân: Sẵn sàng chinh phục thử thách, sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Luôn luôn sở hữu tinh thần thép để vục dậy sau những thất bại đồng thời cũng là yếu tố để chạm đến thành công.

c. Kết bài

- Đánh giá về tinh thần vượt lên chính mình, từ đó rút ra những bài học về cuộc sống.

Viết đoạn văn với chủ đề vượt lên chính mình

Viết đoạn văn với chủ đề vượt lên chính mình - Mẫu 1

Bạn đã từng hỏi chính bản thân rằng đã bao giờ vượt lên chính mình chưa? Có lẽ điều này sẽ phần ít xảy ra bởi nhiều cá nhân chưa dám đối diện với chính hành động của bản thân. Trước hết ta cần hiểu tinh thần vượt lên chính mình là gì? Tinh thần vượt lên chính mình có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống? Vượt lên chính mình là sợ nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân trước những khó khăn thử thách trong cuộc sống, họ sẵn sàng bước qua vùng an toàn của bản thân để chinh phục những thử thách lớn hơn nữa. Vượt lên chính mình giúp con người có thêm niềm tin vào bản thân, có tinh thần lạc quan để theo đuổi lí tưởng. Đồng thời vượt lên chính mình giúp bản thân thay đổi số phận, tương lai, đặc biệt có thể thay đổi đến những mục đích cao cả hơn cho toàn xã hội. Tục ngữ Việt Nam nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đó được coi như hình ảnh thu nhỏ của tinh thần vượt lên chính mình. Một thông điệp sâu sắc về tính bền bỉ, tính kiên cường, khả năng chịu đựng thử thách của mỗi con người trong cuộc sống. Hoặc ta có thể thấy nhân chứng thực tiễn từ thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, dù mất cả hai tay từ nhỏ nhưng thầy vẫn luôn chăm chỉ luyện viết chữ bằng chân để rồi đến thời điểm hiện tại thầy luôn được tôn sùng là một trong những nhà giáo vĩ đại nhất của nhân loại. Song song với những mặt tích cực thì vẫn luôn tồn tại những tiêu cực không đáng có, đó là những cá nhân chưa có tinh thần vượt lên chính mình, luôn phó mặc cho cuộc đời, e thẹn rụt rè trước những thử thách, nản bước từ những thất bại đầu tiên. Từ những ý thức và hành động đáng phê phán trên, họ sẽ phải nhận những hậu quả tương xứng với việc làm của mình, vì thế là những công dân của đất Việt chúng ta hãy hành xử theo đúng tinh thần của dân tộc Việt Nam ta. Cuối cùng ta thấy tinh thần vượt lên chính mình đối với mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng, dù bạn là ai, bạn có ở vị trí nào đi chăng nữa thì bản thân bạn luôn hãy sẵn sàng chinh phục thử thách, sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân luôn luôn sở hữu tinh thần thép để vục dậy sau những thất bại đồng thời cũng là yếu tố để chạm đến thành công.


Viết đoạn văn với chủ đề vượt lên chính mình - Mẫu 2

Những bông hoa có lúc tươi cũng có khi tàn, vì vậy là con người không thể không lúc thăng lúc bại, nhưng điều cốt lõi ở đây là tinh thần vượt lên chính mình luôn luôn phải tồn tại trong mỗi người. Vấn đề đầu tiên ta phải đề cập đến là tinh thần vượt lên chính mình là gì? Vượt lên chính mình có vai trò như thế nào trong cuộc sống? Tinh thần vượt lên chính mình trong cuộc sống là vượt qua những giới hạn của bản thân trên nhiều góc độ, khách quan cũng như chủ quan. Ngoài ra còn thể hiện ở những khía cạnh khác như chinh phục những khó khăn, những nghịch cảnh, những thử thách để chiến thắng cuộc sống. Khi bạn có tinh thần vượt lên chính mình sẽ khiến bản thân được tự tin thoải mái, sẵn sàng đối mặt với mọi vấn đề của cuộc sống. Ngay từ việc một bông hoa hướng dương - loài hoa tượng trưng cho sự sống cao cả cũng có ngày bị héo tàn, nhưng sau đó bông hoa ấy vẫn cho thấy khát vọng được sống của mình khi tiếp tục trỗi dậy để hướng về nơi có ánh sáng mặt trời. Con người cũng vậy, hãy như loài hoa kia, hãy hướng về nơi có màu hồng của cuộc sống, hướng về phía chân lí để tiếp tục hành trình của cuộc đời con người. Ta có thể thấy trong câu chuyện Rùa và Thỏ, chắc hẳn chỉ cần nhắc đến tên loài vật này thôi đã phần nào hiện hữu được kết quả của cuộc thi chạy giữa Rùa và Thỏ, nhưng rồi Rùa đã vượt lên chính mình, dùng những nghị lực để chinh phục đích đến và vượt xa những giới hạn của bản thân. Vì vậy Rùa và Thỏ là một câu chuyện chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về tinh thần vượt lên chính mình đến với độc giả, cũng như nhân loại loài người. Hơn hết  từ vấn đề đó cũng nhằm giúp chúng ta liên tưởng đến những tấm gương sở hữu tinh thần vượt lên chính mình như: Bác Hồ, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, …. những tinh thần đó đã, đang và sẽ mãi mãi là một hệ tư tưởng cuộc sống vô cùng văn minh và ý nghĩa để người đời noi gương và học tập. Cuộc sống luôn là những vấn đề song hành và đối lập với nhau, thế nên ngoài những mặt tích cực đó thì trong xã hội vẫn luôn tồn tại những vấn đề tiêu cực. Đó là những cá nhân sống hèn nhát, yếu đuối, họ luôn ngại khó và sớm đầu hàng số phận, chấp nhận một cuộc sống với phạm vi nhỏ hẹp. Họ luôn tự ti mặc cảm, không dám tin vào bản thân mình, không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Bởi mang lối sống như vậy họ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội, vì thế chúng ta cần né tránh và phê phán lối sống đó. Qua đó thấy rẳng bản thân mỗi chúng ta cần sở hữu tinh thần vượt lên chính mình để phát triển bản thân cũng như giúp ích cho gia đình và xã hội.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question