Giới thiệu những nét văn hóa điển hình của dân tộc Em hoặc dân tộc ít người mà em biết

icon-time12/9/2023
(1 đánh giá)

Tự hào khi Việt Nam chúng ta có tới 54 dân tộc anh em cùng chung sống trên một dải đất hình. Tuy khác nhau về vị trí địa lý vùng miền, ngôn ngữ và phong tục tập quán những đều chung một dòng máu Việt chảy trong người. Chính từ những sự khác biệt ấy đã tạo ra một cộng đồng dân tộc với đậm đà bản sắc riêng biệt, nét riêng thú vị không trùng lặp không một quốc gia nào có được. Sau đây, mời các em cùng tìm hiểu bài Viết một đoạn thông tin khoảng 200 từ giới thiệu những nét văn hóa điển hình của dân tộc em Em hoặc dân tộc ít người mà em biết.


Giới thiệu những nét văn hóa điển hình của dân tộc H’Mông

Hãy viết một đoạn thông tin khoảng 200 từ giới thiệu những nét văn hóa điển hình của dân tộc Em hoặc dân tộc ít người mà em biết - dân tộc H’Mông:

Đất nước Việt nam với tổng số 54 dân tộc anh em cùng chung sống trên một dải đất hình chữ S từ Bắc tới Nam đều là con Rồng cháu Tiên, người con đất Việt. Trên tinh thần ấy không cớ là dân tộc số đông hay thiểu số đều có những đặc trưng riêng đại diện cho dân tộc mình. Dân tộc H’Mong là một trong số những dân tộc ít người mang những nét văn hóa vô cùng độc đáo. Là một trong những dân tộc thiểu số sống nhiều ở khu vực vùng núi phía Bắc, với tập tính văn hóa lâu đời, có ngôn ngữ riêng. Ngoài ra họ còn được biết đến với trang phục truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc hiện lên qua những sản phẩm mặc được may thêu thủ công tinh xảo. Với các món ăn nổi tiếng được biết tới như mèn mén (bột ngô đồ), rượu ngô, thắng cố ngựa,... văn hóa múa khèn của các chàng trai cô gái trong những phiên chợ đầu xuân, các dịp lễ tết và phiên chợ cuối tuần. Qua đó đã tạo những nét đặc sắc văn hóa mà không dân tộc ít người nào có được. 


Giới thiệu những nét văn hóa điển hình của dân tộc dân tộc Thái

Hãy viết một đoạn thông tin khoảng 200 từ giới thiệu những nét văn hóa điển hình của dân tộc Em hoặc dân tộc ít người mà em biết - dân tộc Thái:

Có mặt ở Việt Nam từ rất sớm, dân tộc Thái được nhìn nhận là một mảnh ghép đặc sắc trong bức tranh 54 dân tộc anh em của Việt Nam. Ở Việt Nam người Thái được nhìn nhận là một cộng đồng dân tộc với nhiều nhóm địa phương. Nguồn gốc và sự góp mặt của không hoàn toàn giống nhau. Thường thì sẽ chia ra làm các nhóm chính Thái Đen, Thái Trắng và Thái Đỏ. Đặc trưng văn hóa trong nghệ thuật dân tộc Thái có điệu xoè đặc sắc, hát thơ đối đáp giao diện phong phú. Nhạc cụ truyền thống có các loại sáo lam, tiêu. Dân tộc Thái có điệu múa xòe, múa sạp rất nổi tiếng trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Đặc biệt, người dân tộc Thái còn nổi tiếng với chiếc khăn piêu đội đầu được dệt vô cùng tinh xảo. Dịp đầu năm có nhiều sự kiện, lễ hội được tổ chức mong cầu một năm mới bình an và mùa màng bội thu. Thiết kế trong nhà ở của của dân tộc Thái tiêu biểu nhà sàn với nóc hình mai rùa, lan can và khung cửa sổ độc đáo. Tất cả đã làm nên một cộng đồng dân tộc với nhiều màu sắc văn hoá. 


Giới thiệu những nét văn hóa điển hình của dân tộc Ê đê

Sinh sống lâu đời tại khu vực Tây Nguyên, nhóm dân tộc Tây Nguyên thuộc nhóm các dân tộc ít người. Cho đến nay, dân tộc Ê đê vẫn tồn tại những truyền thống mang đậm nét mẫu hệ ở nước ta. Nét độc đáo trong văn hóa của người Ê đê là việc người phụ nữ được chủ động trong việc tìm hiểu và cưới chồng về ở rể. Nếu trường hợp một trong hai người qua đời, thì người hai bên phải đứng ra thay thế theo tục “nối dòng” (chuê nuê) đảm bảo cho người sống không bao giờ bị đơn lẻ. Về mặt tinh thần, văn nghệ cũng là nét đặc sắc của người dân, nơi đây nổi tiếng với bộ bộ nhạc cụ cồng chiêng được hát, sử dụng trong những dịp nghi thức quan trọng. Trang phục trong cộng đồng người Ê đê là nữ quấn váy tấm dài đến gót chân, mặc áo ngắn chui đầu hoặc ở trần. Nam giới đóng khố, mặc áo cánh ngắn chui đầu. Cả hai giới đều đeo nhiều trang sức cả ở cổ, tay và chân ngoài ra còn có tục cà răng-căng tai và nhuộm răng đen. Nơi ở của người dân tộc Ê đê cũng được biết đến với hình ảnh về kiến trúc nhà sàn giống với ở dân tộc Thái tuy nhiên lại được mô phỏng theo hình thuyền với hai vách cơ bản tạo không gian thoáng cho người ở vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng của đại gia đình mẫu hệ. Những nét văn hóa kiến trúc kể trên đã cho thấy sự mới mẻ và riêng biệt so với các nét văn hóa vốn có của dân tộc ít người . 

-----------------------------

Trên đây là bài Viết một đoạn thông tin khoảng 200 từ giới thiệu những nét văn hóa điển hình của dân tộc Em hoặc dân tộc ít người mà em biết. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em đạt kết của cao môn này!

Bạch Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question