image hoi dap
image hoi dap

Viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về một vấn đề xã hội đặt ra từ truyện Kép Tư Bền

icon-time23/6/2023

Kép Tư Bền là một câu chuyện thực tế, lột tả chân thực sự đáng sợ của một xã hội tồi tàn. Đó là nơi con người trở nên nhỏ bé trước địa vị và tiền tài, mạng sống trở thành một thứ chẳng đáng nhắc tới. Để tìm hiểu về tình cảnh này, mời các em đến với bài viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về một vấn đề xã hội đặt ra từ truyện Kép Tư Bền.


Viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về một vấn đề xã hội đặt ra từ truyện Kép Tư Bền - Mẫu số 1

     Kép Tư Bền là một câu chuyện, là bi kịch cuộc đời của một con người làm nghề đào kép, cũng thể hiện được thực trạng xã hội lúc bấy giờ. Những nhân vật trong truyện chỉ quan tâm đến lợi ích và tiền bạc, không bỏ chút thời gian cho Tư Bền về nhà bên cạnh người cha sắp chết, cả khóc thương cũng không được. Không chỉ là xã hội xưa, thậm chí ngày nay khi dân sinh tiến bộ, đây cũng là một thực trạng cần được cảnh báo. Trong thế giới hiện đại đầy cạnh tranh và tiến bộ công nghệ, con người đã bị mê hoặc bởi sức hấp dẫn của đồng tiền và lợi ích phía trước. Đã trở thành hiện thực không phủ nhận rằng sự tôn trọng cho cuộc sống và nhân phẩm đã bị trầm lặng trước sự ưu tiên hàng đầu là lợi ích cá nhân. Hôm nay, xã hội chứng kiến một hiện tượng đáng lo ngại: con người trở nên tàn nhẫn hơn, thiếu lòng nhân ái và không quan tâm đến sự sống chết. Một thế giới chẳng có tình người, chẳng có yêu thương, liệu con người còn có thể tồn tại bao nhiêu lâu nữa?

Viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về một vấn đề xã hội đặt ra từ truyện Kép Tư Bền

Viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về một vấn đề xã hội đặt ra từ truyện Kép Tư Bền - Mẫu số 2

     Kép Tư Bền là một bức tranh hiện thực đến đau lòng về cuộc sống của con người trong xã hội, khi bị đày đến bước cuối cùng. Nhân vật chủ gánh hát không cho Tư Bền về thăm khi cha sắp lìa đời, không cho anh bật khóc thương cho cha khi trình diễn. Đồng tiền đã trở thành tiêu chuẩn chủ đạo để đánh giá giá trị của một người trong xã hội. Khả năng kiếm được tiền và sự giàu có đã trở thành mục tiêu chính đối với nhiều người, trong khi những phẩm chất nhân văn và đức độ trở nên ít quan trọng hơn. Điều này dẫn đến việc đánh mất giá trị của sự nhân văn và đạo đức trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta quá dễ bị cuốn theo cuộc đua vô tận sau đồng tiền và quên đi tình người và tình đồng loại. Hóa ra lâu nay, chúng ta lầm tưởng cảnh tượng này chỉ có trong thời phong kiến khi dân sinh chưa tiến, nhưng trong cuộc sống hiện đại cũng đã từng xảy ra. Quá trình phát triển kinh tế đã tạo ra một khoảng cách ngày càng rõ rệt giữa những người giàu có và những người nghèo khó, gây ra sự bất công và đảo lộn giá trị đạo đức. Vậy xã hội này thực sự đang phát triển, hay chỉ là con người quay cuồng như một cái máy và mất đi tình cảm vốn có?

----------------------------------------------------

Trên đây là một số bài viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về một vấn đề xã hội đặt ra từ truyện Kép Tư Bền. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question