Axit glutamic | C5H9O4N (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)
Tổng hợp kiến thức về axit glutamic (C5H9O4N) : Cấu tạo phân tử, Tính chất vật lí, hóa học, phương pháp điều chế, ứng dụng, Mindmap giúp học sinh ôn tập, bổ sung kiến thức cũng như hoàn thành tốt các bài kiểm tra môn Hóa học.
Axit glutamic là gì?
- Khái niệm: Là một α - amino axit với công thức hóa học C5H9O4N
- Cấu tạo phân tử: gồm hai nhóm cacboxyl -COOH và một nhóm amino (-NH2).
+ Công thức cấu tạo: HOOC-CH(NH2)-(CH2)2-COOH
- Tên gọi theo IUPAC Axit 2-Aminopentanedioic hay tên khác Axit 2-Aminoglutaric
- Kí hiệu: Glu
Tính chất vật lý
- Axit glutamic là chất rắn màu trắng, dễ tan trong nước.
- Phân tử khối: 147 g/mol
- Khối lượng riêng: 1.4601 (20 °C)
- Nhiệt độ nóng chảy: 199 °C (472 K; 390 °F)
- Độ hòa tan trong nước: 7.5 g/L (20 °C)
Tính chất hóa học
Phân tử C5H9O4N chứa cả nhóm -COOH và -NH2 nên nó là amino axit lưỡng tính
- Tính axit:
+ Làm đổi màu qùy tím thành hồng
+ Tác dụng với bazơ mạnh tạo muối và nước:
HCOO(CH2)2CH(NH2)COOH + NaOH →NaOOC-(CH2)2-CH(NH2)-COONa + H2O
- Tính bazơ: Tác dụng với axit mạnh tạo muối:
HCOO(CH2)2CH(NH2)COOH + HCl →ClH3-C3H5(COOH)2
- Phản ứng được với ancol cho ra este
Axit glutamic là axit mạnh hay yếu?
Axit C5H9O4N có tính axit yếu do phân tử có chứa nhóm chức -COOH (nhóm chức của axit cacboxylic) thuộc vào axit hữu cơ.
Cách nhận biết axit glutamic
Có tính axit nên nó làm chuyển màu giấy quỳ tím
Phương pháp điều chế
Trong thực tế sản xuất, người ta dùng lên men để sản xuất axit glutamic với nguyên liệu chính là rỉ đường và khoai mỳ.
Lợi dụng một số VSV có khả năng tổng hợp các axit amin từ các nguồn gluxit và đạm vô cơ
Ứng dụng
+ Thành phần chính của bột ngọt - gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn
+ Sản xuất glutathione giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch
+ Là tiền chất tổng hợp GABA (axit gamma-aminobutyric ức chế) trong tế bào thần kinh GABAergic
+ Ứng dụng làm thuốc hỗ trợ thần kinh, điều trị những bệnh nhân có tinh thần không ổn định hay suy sụp thần kinh.
+ Dùng trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể, chăm sóc tóc, da,…
+ Axit glutamic được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp ra protein