image hoi dap
image hoi dap

Axit panmitic | C15H31COOH (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

icon-time3/1/2024

Tổng hợp kiến thức về axit panmitic (C15H31COOH): Cấu tạo phân tử, Tính chất vật lí, hóa học, phương pháp điều chế, ứng dụng, Mindmap giúp học sinh ôn tập, bổ sung kiến thức cũng như hoàn thành tốt các bài kiểm tra môn Hóa học.


Axit panmitic là gì?

- Khái niệm: Axit panmitic hay acid hexadecanoic là loại axit béo bão hòa phổ biến nhất trong động vật, thực vật và vi sinh vật. Công

thức hóa học của nó là CH3(CH2)14COOH

- Cấu tạo phân tử: 

Axit panmitic | C17H35COOH (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

Tính chất vật lý của Axit panmitic

- Axit Panmitic có vị chua nhẹ, dễ hòa tan trong nước, không ảnh hưởng đến dạ dày.

- Là một chất điện ly nhưng khả năng dẫn điện của nó không đáng kể.

- Nồng độ axit mạnh có trong axit panmitic rất thấp nên chúng có lợi cho đường tiêu hóa.

- Tính ăn mòn của Axit panmitic tương đối thấp.


Tính chất hóa học của Axit panmitic

- Chuyển màu quỳ tím trong thời gian nhất định

- Axit panmitic phản ứng với kim loại tạo muối và khí H2.

- Axit panmitic phản ứng với muối bazơ tạo muối và nước

- Axit panmitic phản ứng với muối sẽ tạo muối mới và axit.


Phương pháp điều chế

-  Axit panmitic là thành phần chính trong dầu từ cây cọ, không chỉ vậy mà còn có trong thịt, bơ và sữa tươi.

- Khi cho một hợp chất muối Na có công thức phân tử là CH3(CH2)14COOH tác dụng với H2SO4 đặc điều kiện phản ứng ở nhiệt độ

cao.

Sau đó sản phẩm thu được sẽ gồm muối NaSO4 và axit panmitic.

-  Cho C4H10 phản ứng với O2 trong điều kiện phản ứng có chất xúc tác và nhiệt độ, sau đó sản phẩm thu được sẽ gồm

CH3(CH2)14COOH và H2O.

- Trong quá trình sản xuất giấm ăn bằng cách lên men rượu etylic loãng với Oxy (có chất xúc tác) ta cũng thu được

CH3(CH2)14COOH 


Ứng dụng

- Axit panmitic được sử dụng để loại bỏ sắt bị rỉ oxy hóa và bị ăn mòn.

- Tăng hiệu quả trong việc kết hợp axit panmitic với phân đạm để bón cho cây trồng.

- Axit béo panmitic sẽ giúp dạ dày hấp thụ và thủy phân những thức ăn có cấu trúc phức tạp, làm cho cơ bắp của con người phát

triển hơn.

- Đóng góp trong việc sản sinh DNA qua lại gen di truyền.

- Là chất phụ gia và chất bảo quản thực phẩm.

-  Có hiệu quả cao trong điều trị các vết bỏng, khử trùng các vết thương xước nhẹ.


Sử dụng Axit panmitic đúng cách

Chúng ta không được chủ quan khi axit panmitic không phải là chất độc hại, khi sử dụng chúng ta cần lưu ý nhưng điều sau:

- Tránh để dung dịch axit panmitic ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao vì dễ gây biến chất và xảy ra phản ứng hóa học.

- Cơ thể bị dị ứng muối kiềm thì không nên sử dụng các sản phẩm có chứa axit panmitic.

- Nên sử dụng CH3(CH2)14COOH có mức độ vừa phải

- Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.


Sơ đồ tư duy về axit panmitic

Axit panmitic | C17H35COOH (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)


 

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question