Axit stearic | C17H35COOH (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

icon-time6/1/2024

Tổng hợp kiến thức về axit stearic (C17H35COOH): Cấu tạo phân tử, Tính chất vật lí, hóa học, phương pháp điều chế, ứng dụng, Mindmap giúp học sinh ôn tập, bổ sung kiến thức cũng như hoàn thành tốt các bài kiểm tra môn Hóa học.


Axit stearic là gì?

- Khái niệm: là một Axit béo no chứa một chuỗi 18 cacbon với công thức hóa học đó là CH3-(CH2)16-COOH. Stearic acid còn có tên

gọi khác là Octadecanoic acid.

- Cấu tạo phân tử: 

Axit panmitic | C15H31COOH (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

- Có thể thấy chất này có nhiều trong nhiều dầu mỡ động vật và thực vật.

- Có dạng chất rắn, màu trắng, không mùi và không tan trong nước.


Tính chất vật lý của Axit stearic

- Ở trạng thái tự nhiên thì axit stearic là một chất rắn ở nhiệt độ thường. Tồn tại với dạng tinh thể và dạng bột đồng thời nó mang

màu trắng hoặc hơi vàng nhạt.

- Chất này không mùi nồng hoặc có mùi nhẹ đặc trưng.

- Axit stearic không tan được trong nước, nhưng tan trong các dung môi hữu cơ như ethanol, ether và chloroform.

- Nhiệt độ nóng chảy: Khoảng 69,3 đến 72,1 độ C (156,7 đến 161,8 độ F).

- Khối lượng riêng: Khoảng 0,940 g/cm³.


 Tính chất hóa học của Axit stearic

- Qua phản ứng trao đổi axit stearic có thể tạo muối với các kim loại kiềm và kiềm thổ.

Ví dụ: C17H35COOH + NaOH → C17H35COONa + H2O


 Axit stearic là axit mạnh hay yếu? 

Axit stearic là một axit hữu cơ, tính axit của các axit hữu cơ thường rất yếu, nên axit stearic là axit yếu


Phương pháp điều chế

- Axit stearic được điều chế từ các chất béo và các loại mỡ thực vật với nước ở áp suất cao ( ở 200 oC ). Sau đó được chưng cất thành một hỗn hợp của axit stearic và palmitic.

- Không chỉ vậy axit stearic được sản xuất từ tinh bột thông qua việc hydro hóa các axit béo không no trong dầu thực vật.


Ứng dụng

- Axit Stearic được dùng để làm xà bông cứng, chủ yếu là từ dầu thực vật.

- Được sử dụng trong việc làm đẹp như làm mềm và bóng bề mặt mỹ phẩm, kem dưỡng, son môi…

- Làm chống oxi hóa kim loại, bảo quản được lâu hơn.

- Đóng góp trong thành phần làm nến, xà bông ,chất dẻo và đặc biệt là làm mềm cao su.

- Trong các loại đường ăn kiêng hoặc dầu ăn kiêng không thể thiếu chất này.

- Sản xuất nhựa và cao su.

- Làm chất phụ gia trong ngành công nghiệp.


Cách bảo quản Axit stearic 

- Để chất tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt, nguồn gây cháy. 

- Giữ hóa chất cách xa các tác chất không tương ứng như các chất oxi hóa, kiềm. 

- Đóng chặt nắp thùng chứa. Bảo quản chất ở vùng khô ráo, thông thoáng.


Sơ đồ tư duy về axit stearic

Axit stearic C17H35COOH |  (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

 


 

 

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question