Cách tìm và đưa dẫn chứng vào nghị luận xã hội

icon-time11/11/2023

Trong văn nghị luận xã hội, việc đưa ra dẫn chứng là việc vô cùng cần thiết. Nếu không có dẫn chứng, bài nghị luận đó sẽ thiếu tính thuyết phục, không linh động, và không được đạt được điểm tối đa. Vậy làm sao để đưa ra các dẫn chứng phù hợp, hiệu quả trong bài văn hãy cùng Topbee tham khảo qua bài viết cách tìm và đưa dẫn chứng vào nghị luận xã hội.


Cách tìm dẫn chứng NLXH


1. Lưu ý khi chọn dẫn chứng

- Đọc, hiểu kĩ đề để tìm ra các dẫn chứng phù hợp

- Dẫn chứng càng mới càng tốt, nên viết ngắn gọn

- Nên chọn các dẫn chứng thực tế, có số liệu rõ rang, nhiều người biết

- Tránh đưa các dẫn chứng chung chung, không liên quan đến vấn đề


2. Có thể tìm dẫn chứng qua

- Xem nhiều kênh thời sự như VTV1, VTV3, HainoiTV1, các kênh truyền hình địa phương,…

- Tìm trên google, xem trên tiktok, các nền tảng xã hội,…

- Học hỏi từ thầy cô, bạn bè,…

- Đọc báo: báo thanh niên, báo tuổi trẻ, báo VietNamNet, báo mới,…

- Đọc sách: có thể tham khảo, mua trên shopee, tiki, lazada,…

Cách tìm và đưa dẫn chứng vào nghị luận xã hội

Cách đưa dẫn chứng NLXH


1. Cách đưa dẫn chứng hiệu quả

- Bước 1: Xác định đúng vấn đề cần nghị luận (bước quan trọng nhất)

- Bước 2: Từ vấn đề nghị luận, chọn ra dẫn chứng tương đồng hoặc đối lập nhất (nhờ vào những giá trị hay thành quả mà dẫn chứng đạt được, hay sức ảnh hưởng có dẫn chứng đến mọi người)

- Bước 3: Phân tích, bàn luận về dẫn chứng (tránh nêu quá dài dòng, không nên kể lể nhân sinh, hay cuộc đời dẫn chứng quá sâu)

- Bước 4: Nêu tác dụng của dẫn chứng: liên hệ của dẫn chứng với luận điểm,…


2. Một số dẫn chứng tiêu biểu

a. Dẫn chứng theo số liệu thống kê

- Cậu bé Andy Đào Nguyên (11 tuổi) quyết định lấy hết số tiền lì xì 10.000.000 đồng đưa cho mẹ để mua khẩu trang y tế phát miễn phí cho người dân trong đại dịch Covid 19. Và theo cậu “để người ta bị bệnh thì tội lắm”

- Trong bảy ngày nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20 đến 26/1, toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 và 111 người bị thương

b. Dẫn chứng về các sự dũng cảm, ý chí, nghị lực, niềm tin trong cuộc sống,…

- Hoa hậu Hòa Bình quốc tế Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên đã từng nói rằng: “Mỗi người trong chúng ta đều là một cá thể duy nhất và hữu ích theo những cách rất riêng. Vì vậy, đừng cố gắng ép bản thân trở thành những phiên bản mà bạn thấy không thoải mái. Những khiếm khuyết rồi sẽ khiến bạn trở nên hoàn hảo hơn. Những lời chỉ trích, đánh giá sẽ không khơi gợi được những điều tốt đẹp bên trong bạn. Bạn là phiên bản nhất của chính mình trong thế giới này, đừng thay đổi hãy chứng minh điều đó”. Câu nói đó đã truyền cảm hứng tích cực đến tôi, giúp tôi yêu bản thân và sống có ít hơn. Tôi muốn đưa dẫn chứng này vào đây để lan tỏa điều đó tới mọi người.

- Chúng ta đã quá quen thuộc với cái tên Quang Linh. Chàng trai xứ Nghệ với khát vọng đổi đời đã bay nửa vòng trái đất để đến Angola xa xôi. Chứng kiến nhiều hoàn cảnh cực khổ, sự thiếu thốn của con người ở đây, Quang Linh đã giúp họ trong các công việc hằng ngày, giúp họ tìm kiếm các công việc mới để nâng cao cuộc sống. Những hành động đó đã giúp anh để lại ấn tượng sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, từ đó cái nhìn đẹp về đất nước được lan rộng          

- Nick Vujicic sinh ra với một cơ thể không hoàn hảo. Sinh ra không có cả tay lẫn chân, cuộc sống khó khăn đủ điều. Đã có lần anh từ bỏ ước mơ của mình nhưng chính niềm tin niềm khao khát sống đã khơi dậy sức sống trong anh. Anh bắt đầu luyện tập, học hỏi. Cuối cùng cũng có thể sống như một người bình thường. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép, trở thành nhà diễn thuyết và tuyên truyền động lực nổi tiếng, thành đại sứ của nghị lực phi thường, anh đã đem đến cho biết bao nhiêu người niềm tự tin, ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống

c. Dẫn chứng từ các câu nói nổi tiếng

- Tôi đã từng đọc qua câu nói của Ngạn Ngữ: “đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể”

- “Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”- Mark Twain

- Top 5 Miss Universe 2018- H’ Hen Niê đã từng nói rằng “Mọi người gọi tôi là nàng lọ lem của Việt Nam, nhưng cô ấy có một ba mẹ đỡ đầu là một bà tiên, còn tôi thì tự tạo ra phép màu cho chính bản thân mình”

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question