Cảm nhận về bài ca dao viết về tình yêu quê hương của tỉnh Khánh Hoà

icon-time3/11/2023

Khánh Hoà là vùng đất đẹp đẽ với khí hậu yên bình và mát mẻ, đây là nơi nhiều du khách lựa chọn làm điểm dừng chân để du lịch. Sau đây, mời các em tìm hiểu bài viết cảm nhận về bài ca dao viết về tình yêu quê hương của tỉnh Khánh Hoà.


Bài ca dao viết về tình yêu quê hương của tỉnh Khánh Hoà

Anh đứng Hòn Chồng trông sang Hòn Yến

Lên thăm Tháp Bà, về miếu Sinh Trung

Non xanh nước biếc trập trùng

Xiết bao liệt nữ anh hùng, em ơi!

Biển Cù nước mãi còn sâu,

Công linh chẳng trước thì sau cũng thành.


Dàn ý viết về tình yêu quê hương của tỉnh Khánh Hoà

Cảm nhận về bài ca dao viết về tình yêu quê hương của tỉnh Khánh Hoà - ảnh 1

1. Mở bài:

- Khái quát về vùng đất Khánh Hoà xinh đẹp

- Nội dung chính của bài ca dao viết về tỉnh Khánh Hoà

2. Thân bài:

- Ca dao là gì?

- Phân tích hai câu thơ đầu: Những danh lam thắng cảnh, hùng vĩ và xinh đẹp của tỉnh Khánh Hoà

- Phân tích hai câu thơ tiếp theo: Thiên nhiên đẹp đẽ, sự hy sinh và bao chiến công của những vị cha anh đi trước của vùng đất Khánh Hoà

- Phân tích hai câu thơ tiếp: Tình yêu đôi lứa hiện hữu, là lời hứa hẹn, tình cảm mặn nồng

- Phân tích hai câu thơ cuối cùng: Thiên nhiên và tình cảm con người hoà làm một, đó chính là tình yêu quê hương đất nước luôn vững bền trong trái tim mỗi con người.

3. Kết bài:

- Khẳng định lại vẻ đẹp của vùng đất Khánh Hoà cũng như tình cảm dành đặc biệt dành cho quê hương, đất nước.


Cảm nhận về bài ca dao viết về tình yêu quê hương của tỉnh Khánh Hoà

Khánh Hoà là xứ trầm hương

Non cao biển rộng người thương đi về”

Vùng đất Khánh Hoà luôn đẹp đẽ và đáng yêu đến thế, khiến bao người đặt chân qua nơi đây mà vẫn mãi luôn nhớ về. Những bài ca dao viết về Khánh Hoà thân yêu luôn khiến người đọc ấn tượng bởi tình yêu quê hương, đất nước vô cùng da diết.

Ta biết rằng ca dao là những bài thơ ca dân gian được truyền miệng bao đời nay của người dân Việt Nam ta, đây là những câu thơ có nhịp điệu, thường được viết theo thể thơ lục bát để dễ nhớ, dễ thuộc. Không có quy tắc nhất định trong việc sáng tác ca dao, chính nhân dân là người đã sáng tạo và lưu truyền ca dao đến tận ngày hôm nay.

Viết về vùng đất xinh đẹp Khánh Hoà, người đọc ấn tượng với bài ca dao:

Anh đứng Hòn Chồng trông sang Hòn Yến

Lên thăm Tháp Bà, về miếu Sinh Trung”

Hai câu thơ đầu đã thể hiện được những danh lam thắng cảnh vô cùng đa dạng, đẹp đẽ, thu hút khách du lịch ở Khánh Hoà, nào là Hòn Chồng, Hòn Yến, Tháp Bà, miếu Sinh Trung. Đây chính là những biểu tượng cho vẻ đẹp của vùng đất Khánh Hoà, câu ca dao cho thấy được niềm tự hào, hạnh phúc khi quê hương của mình lại đẹp và giàu danh lam thắng cảnh đến thế.

Non xanh nước biếc trập trùng

Xiết bao liệt nữ anh hùng, em ơi!”

Thiên nhiên đã vô cùng ưu ái cho Khánh Hoà khi ban tặng cho nơi đây những bãi biển dài vô cùng đẹp, những bờ biển xanh ngắt và trong veo, bên cạnh đó còn là những dải núi trập trùng, hùng vĩ. Đây cũng là vùng đất của bao liệt nữ anh hùng, bao nhiêu chiến công, lịch sử hào hùng vĩ đại của dân tộc, người đọc vô cùng cảm động và khắc ghi mãi không quên những chiến công ấy.

Không chỉ là tình yêu quê hương mà còn là tình yêu đôi lứa:

Em hãy nhận lời cùng anh kết ngãi,

Ðầu ghềnh cuối bãi, ta hãy nương nhau”

Là một lời hứa hẹn về tình yêu, niềm tin và sự hạnh phúc khi nhân vật anh thổ lộ với em và mong muốn “em hãy nhận lời cùng anh kết ngãi” và ta “hãy nương nhau”, những hình ảnh thơ vô cùng đẹp đẽ, ta thấy được rằng không chỉ thiên nhiên và lịch sử mà con người xứ Trầm hương cũng vô cùng dễ mến và đáng yêu.

Biển Cù nước mãi còn sâu,

Công linh chẳng trước thì sau cũng thành.”

Tình yêu đôi lứa và tình yêu quê hương lúc này như hoà vào làm một. Người đọc vô cùng ấn tượng trước vẻ đẹp của vùng đất Khánh Hoà.

Bài ca dao trên đã thể hiện được tình yêu quê hương đặc biệt và vô cùng cảm động, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, lịch sử, con người của vùng đất Khánh Hoà.

Phạm Kim Chi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question