image hoi dap
image hoi dap

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân xanh

icon-time7/1/2023

Bài thơ Mùa xuân xanh là một tác phẩm nổi bật trong hồn thơ của Nguyễn Bính khi tác giả đã khắc họa nên vẻ đẹp của mùa xuân. Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân xanh để thấy được bức tranh thiên nhiên đầy tươi đẹp. Dưới đây là dàn ý và bài văn mẫu do Topbee biên soạn, mời bạn cùng tham khảo nhé!


Dàn ý cảm nhận về bài thơ Mùa xuân xanh

* Mở bài:

- Những nét khái quát về tác giả Nguyễn Bính, tác phẩm Mùa xuân xanh.

- Dẫn vào đề: Bài thơ Mùa xuân xanh là vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân đầy tươi đẹp.

* Thân bài:

-  Nét chính về nội dung chính bài thơ Mùa xuân xanh

- Cảm nhận về khung cảnh thiên nhiên mùa xuân

- Hình ảnh mùa xuân hiện lên với vẻ đẹp tươi trẻ và căng tràn sức sống.

- Những tâm tư của tác giả qua bài thơ Mùa xuân xanh

* Kết bài:

- Nêu giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

- Cảm nghĩ riêng của em về bài thơ Mùa xuân xanh.

Bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp

Bài văn cảm nhận về bài thơ Mùa xuân xanh

      Nguyễn Bính - một nhà thơ nổi bật trong phong trào Thơ mới, ông có những sáng tác hiện đại, mang một không khí tươi trẻ và ấm áp. Nhắc đến nhà thơ Nguyễn Bính, ta nhớ đến Mùa xuân xanh - một tác phẩm nổi bật thể hiện phong cách thơ của ông. Với 8 dòng thơ ngắn ngủi và đầy tinh tế, tác giả đã khắc họa thành công bức tranh mùa xuân với khung cảnh thiên nhiên đầy tươi sáng và ấm áp của một mùa xuân, xanh của hy vọng và sức sống mới cho một mùa xuân mới:

"Mùa xuân là cả một mùa xanh

Giời ở trên cao, lá ở cành

Lúa ở đồng tôi và lúa ở

Đồng nàng và lúa ở đồng anh.

Cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh

Tôi đợi người yêu đến tự tình

Khỏi lũy tre làng tôi nhận thấy

Bắt đầu là cái thắt lưng xanh."

      Ở bốn câu thơ đầu tiên, tác giả đã khéo léo miêu tả mùa xuân đầy tinh tế với câu từ mang sức biểu cảm cao:

"Mùa xuân là cả một mùa xanh

Giời ở trên cao, lá ở cành

Lúa ở đồng tôi và lúa ở

Đồng nàng và lúa ở đồng anh."

      Nói màu xuân là một mùa xanh quả là có lí do của nó, mùa xuân đến, bao nhiêu khung cảnh tươi mới hiện ra, màu xanh của bầu trời xanh thẳm, trong trẻo đến lạ thường. Màu xanh của những mầm non mới nhú sau một mùa đông lạnh lẽo khi những chiếc lá đã rụng đi, chồi non mọc mơn mởn trên những cành lá đầy màu xanh. Đó là biểu hiện của sức sống tràn ngập, sức sống của thiên nhiên thật đẹp đẽ, Màu xanh trên những cánh đồng tràn đầy màu sắc ấm áp, mùa của những lúa mới, của những đồng cỏ xanh tự nhiên mà bất tận vô cùng. Chỉ với bốn câu thơ nhưng lại có rất nhiều từ ở, vậy nên màu xanh có ở tất cả mọi nơi trong cuộc sống, tạo nên một tổng thể màu sắc hài hòa cho cuộc sống trở nên đẹp hơn, màu xanh - màu của sự hy vọng. 

"Cỏ nằm trên mộ đợi thanh minh

Tôi đợi người yêu đến tự tình

Khỏi lũy tre làng tôi nhận thấy

Bắt đầu là cái thắt lưng xanh."

Mùa xuân đến trăm hoa đua nở đầy màu sắc

       Những điều tươi mới nhất thường đến vào mùa xuân, mùa xuân cũng là mùa của những khởi đầu mới, tình yêu cũng được chớm nở từ đây, hình ảnh thân thuộc lũy tre hay hình ảnh đầy ấm áp, Tết thanh minh với hình ảnh nhân hóa cỏ đã cho thấy những vẻ đẹp của một lễ hội đẹp và đầy màu sắc mà mùa xuân thì không thể thiếu những lễ hội. “Tôi đợi người yêu đến tự tình” - câu thơ như một lời bộc bạch đầy tinh tế và chân thành. Tác giả không biết tình yêu đó đến có hạnh phúc và nở rộ hay không nhưng mùa xuân đến đã tràn ngập những hy vọng của một tình cảm mới và có niềm tin vào cuộc sống hơn. 

"Khỏi lũy tre làng tôi nhận thấy

Bắt đầu là cái thắt lưng xanh."

      Đến đây, màu xanh đã được tiếp tục trong các câu thơ của Nguyễn Bính, lũy tre xanh ngát của ngôi làng thân thuộc, màu xanh của các sự vật trong cuộc sống hàng ngày, hay cái thắt lưng xanh là những hình ảnh màu xanh đó đã khắc họa thêm bức tranh màu xanh đầy ấm áp và đẹp đẽ được tác giả khắc họa qua bức tranh mùa xuân.

       "Mùa xuân xanh" là một bài thơ đầy màu sắc và đậm chất trữ tình lãnh mạn mang niềm hy vọng thầm kín mang niềm hy vọng về cuộc sống mới, một mùa tươi đẹp những hy vọng vẫn đang được nuôi nấng. Bài thơ mang vẻ đẹp của màu sắc mùa xuân mà con là vẻ đẹp của tình yêu đôi lứa. Mùa xuân là một đề tài đẹp như thế, đi vào thơ ca như một bài hát đầy ấm áp. Đây là bài thơ hay và để lại những ấn tượng tốt trong lòng độc giả.

----------------------------------

Trên đây, Topbee  đã cùng các bạn tìm hiểu cách Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân xanh để thấy được bức tranh thiên nhiên mùa xuân đầy ấm áp và tươi mới của một mùa trong năm, mùa của sự đổi mới và bắt đầu. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt. 

Phan Huyền Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question