Dẫn chứng về lòng dũng cảm ngắn gọn áp dụng vào bài NLXH

icon-time12/8/2023

Lòng dũng cảm là một phẩm chất vô cùng đáng quý, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Lòng dũng cảm giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn, vượt qua mọi khó khăn thác thức và đạt được những thành tựu mà ta hằng ao ước. Chủ đề này cũng đi vào nhiều tác phẩm, nhiều lời văn và trở thành một đề bài quen thuộc của học sinh. Trong bài viết dưới đây, các em sẽ được tìm hiểu những dẫn chứng về lòng dũng cảm.


Thế nào là lòng dũng cảm?

Lòng dũng cảm chính là sự can đảm, dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách, những rào cản gây khó dễ cho bản thân; dám làm những điều mà người khác e ngại, sợ hãi. Lòng dũng cảm không nhất thiết phải xuất hiện trong những tình huống lớn lao, mà nó còn được thể hiện trong những hành động nhỏ bé hàng ngày, như việc dám đối diện với khó khăn trong công việc, không ngừng cố gắng để vượt qua những thử thách nhỏ trong cuộc sống.

Người có lòng dũng cảm là người dám nghĩ dám làm, thay vì sợ sệt, ngại ngùng thì khi gặp khó khăn họ sẽ luôn nghĩ cách, cố gắng vươn lên. Những người có lòng dũng cảm thường trở thành nguồn cảm hứng cho người khác, tạo ra những cái nhìn tích cực khi đứng trước những tình huống và thách thức khó khăn trong cuộc sống.

Dẫn chứng về lòng dũng cảm

Dẫn chứng tiêu biểu về lòng dũng cảm

- Chị La Thị Tám là một nữ anh hùng tiêu biểu, ngày ngày chị luôn đứng ở phía bên trái của ngã ba Đồng Lộc trên một quả đồi cao trong những lúc Mĩ cho máy bay ném bom để đém số lượng bom được thả xuống. Suốt 200 ngày đêm ròng rã, chị đã đếm cũng như cắm tiêu được 1205 quả bom.

- Trong quá trình tham gia hoạt động Cách mạng, anh Phùng Ngọc Liêm đã được Ban chỉ huy Biệt động xã Bạc Liêu giao cho nhiệm vụ vừa trinh sát vừa đánh địch. Năm 1968, sau khi bị địch tập trung vây bắt, người anh hùng ấy đã dũng cảm giật kích mìn để tiêu diệt địch và đã hi sinh một cách anh dũng.

- Nhắc tới lòng dũng cảm không thể không kể đến anh hùng La Văn Cầu. Với Khao khát được giải phóng quê hương, đất nước, khi mới 16 tuổi anh Lê Văn Cầu đã khai tăng lên 18 tuổi để được vào bộ đội. Trong quá trình hoạt động cách mang, anh đã tham gia chiến đấu 29 trận trong cả cương vị chiến sĩ lẫn chỉ huy. Anh hùng La Văn Cầu chính là một tấm gương sáng, tiêu biểu cho phong trào thi đua giết giặc lập công và thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua sử dụng bộc phá công đồn - đây là một hình thức chiến thuật mới được quân đội ta phát động từ chiến dịch Biên giới năm 1950.

dẫn chứng về lòng dũng cảm.

Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

      Lòng dũng cảm có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Bởi trong cuộc sống không ngừng biến động, đôi lúc chúng ta sẽ không tránh khỏi những gian nan, thách thức, và để có thể bước qua những khó khăn ấy, chúng ta cần phải có một lòng dũng cảm, tin vào bản lĩnh của mình.

      Lòng dũng cảm chính là sự can đảm, dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách, những rào cản gây khó dễ cho bản thân; dám làm những điều mà người khác e ngại, sợ hãi. Tinh thần dũng cảm của ông cha ta đã được thể hiện rất rõ nét trong thời chiến tranh, họ anh dũng đứng lên đấu tranh thậm chí hi sinh cả tuổi xuân, tính mạng để bảo vệ cho nền độc lập dân tộc.

      Người có lòng dũng cảm là người dám nghĩ dám làm, thay vì sợ sệt, ngại ngùng thì khi gặp khó khăn họ sẽ luôn nghĩ cách, cố gắng vươn lên. Đứng trước những việc người khác e sợ, họ luôn xông xáo vào làm những việc đó. Lòng dũng cảm mang tới cho con người rất nhiều lợi ích quý báu. Khi ta dám bước ra khỏi vùng an toàn, làm những việc mà người khác không dám làm, thì khi đó, bản thân ta sẽ đạt được những thành quả rực rỡ mà người khác không thể đạt được. Dũng cảm là một đức tính vô cùng tốt đẹp, người dũng cảm là người mạnh mẽ, có tinh thần thép, họ quyết đoán và tự chủ cuộc sống của chính mình, là những tấm gương sáng để mỗi chúng ta học tập và noi theo.

      Dù vậy, trong xã hội hiện nãy vẫn còn có nhiều người sống nhút nhát, tự ti, không dám theo đuổi ước mơ, hoài bão, gặp khó khăn là lẩn trốn, sợ hãi không dám đối đầu. Lại có người vì sợ gian khổ, sợ thất bại mà nản chí, lùi bước về sau,… những con người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và phê phán.

      Đứng trước những khó khăn, thách thức, mỗi chúng ta đều có quyền được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua. Bởi vậy hãy luôn giữ lấy sự tự tin, lòng dũng cảm, hãy cứ mạnh mẽ tiến về phía trước, nắm bắt những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo tuyệt đối, và chỉ khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân, dám vượt qua những trông gai thách thức, thì khi ấy ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức đã bỏ ra.

-----------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài viết nêu dẫn chứng về lòng dũng cảm. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question