Dàn ý Phân tích truyện ngắn "Giang" của Bảo Ninh

icon-time22/6/2023

Có những cuộc gặp mặt dù chỉ là vô tình nhưng lại để lại trong lòng những người trong cuộc những tình cảm thật khó phai. Cuộc gặp mặt tình cờ của Giang và người lính bộ đội ở ngay bên giếng nước của thị trấn Lương Sơn là cuộc gặp mặt tình cờ như thế. Bên cạnh người lính bộ đội không tên cô gái tên Giang đã để lại cho người đọc những ấn tượng thật sâu đậm. Đó là một cô gái trẻ, nhiệt tình, thông minh, hoà đồng và rất ấm áp. Với việc lập Dàn ý Phân tích truyện ngắn "Giang" của Bảo Ninh dưới đây chúng ta sẽ làm sáng tỏ được những vẻ đẹp phẩm chất của cô gái ấy.


Dàn ý Phân tích truyện ngắn "Giang" của Bảo Ninh

1, Mở bài.

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nhân vật Nhật Giang.

- Khái quát những đặc điểm nổi bật của nhân vật này: cô gái trẻ nhiệt huyết, sôi nổi, hòa đồng và có tấm lòng thật ấm áp, nhân hậu.

2, Thân bài.

- Hoàn cảnh xuất hiện nhân vật.

- Phân tích những đặc điểm nổi bật của nhân vật dựa trên ngoại hình, việc làm, suy nghĩ, lời nói…

+ Cô gái mạnh dạn, tự tin, chủ động.

+ Thèm được nói chuyện, giao lưu, kết bạn, nhân hậu, ấm áp và tử tế.

+ Mối tình chớm nở giữa Giang và anh lính cấp dưới của bố mình.

- Xây dựng nhân vật Giang tác giả ca ngợi vẻ đẹp chủ động của những người phụ nữ trong thời chiến. Ca ngợi mối tình trong sáng, đẹp đẽ của con người, trân trọng những giây phút gặp gỡ giữa người với người trong cuộc đời. 

3, Kết bài.

- Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật.

- Liên hệ, mở rộng.


Phân tích truyện ngắn "Giang" của Bảo Ninh

     Với một cốt truyện nhẹ nhàng, không có nhiều tình tiết li kì, truyện ngắn Giang của Bảo Ninh vẫn chiếm trọn tình cảm của độc giả. Hình ảnh cô gái người Hà Thành hoạt bát, sôi nổi, nhiệt tình Nhật Giang đã được ngòi bút của Bảo Ninh khắc họa bằng sự tin yêu, trân trọng. Nhân vật ấy chính là linh hồn của tác phẩm.

    Nhân vật Nhật Giang được đặt vào một bối cảnh trong thời chiến tranh. Đó là những năm kháng chiến chống Mỹ khốc liệt, nhiều gia đình phải ly tán, rời xa quê hương. Gia đình của Nhật Giang cũng trong hoàn cảnh như vậy. Mẹ mất, bố là một người lính cấp cao trong quân đội, anh trai cũng đi bộ đội, Nhật Giang phải ở một mình. Gần tết nguyên đán bố đón cô về gần đơn vị công tác và thuê một căn nhà trọ để cô sống, thỉnh thoảng hai bố con lại gặp nhau. Vì thế Giang rất thèm tình cảm, cô luôn khao khát có được một người bạn để nói chuyện tâm tình.

 Dàn ý Phân tích truyện ngắn "Giang" của Bảo Ninh

     Có một cuộc gặp gỡ thật đặc biệt đã diễn ra. Một nhân vật người lính không có tên, đang từ địa phương quay trở lại đơn vị sau hai ngày được về phép. Vô tình hai người gặp nhau bên giếng nước. Người lính nhìn thấy tên của Giang trên chiếc áo cô mặc bên ngoài và nhờ cô cho mượn gầu múc nước để rửa bùn trên chân. Chẳng một chút e thẹn, ngại ngùng, Giang nhiệt tình múc nước, lại còn cúi xuống rửa chân giúp người lính trẻ. Đó là một hành động rất vô tư, hồn nhiên của cô gái xuất thân là học sinh thị thành. Hành động tự nhiên xuất phát từ tấm lòng nhân hậu của cô gái trẻ đã khiến chàng lính vô cùng xúc động “Ngây ra, tôi đứng yên, sững lặng cảm nhận cái ân tình hồn nhiên và bất ngờ ấy” 

     Ở một mình đã lâu Giang thèm người nói chuyện, với tính cách sôi nổi hoạt bát, Giang đã mời người lính ấy về nhà mình chơi. Căn nhà nhỏ trong ngõ tuềnh toàng, giản dị như chính con người cô khiến người lính vô cùng ấm áp và gần gũi. Mới gặp mặt nhưng Giang đã nói chuyện rất thân tình giống như hai người bạn thân thiết lại còn nhiệt tình mời chàng lính trẻ ở lại dùng cơm với gia đình “Ôi em quên. Có cơm mà, để em dọn mời anh” Bố trở về nhà và bất ngờ trước sự xuất hiện của người lính ấy Giang nhanh trí nói dối bố “Bố ơi, đây là Hùng, bạn học lớp 10 với con. Anh ấy đóng quân gần đây. Chúng con tình cờ gặp nhau vừa nãy” Lời nói dối hồn nhiên và đáng yêu ấy của Giang đã giúp chàng lính trẻ khỏi ngượng ngùng bối rối trước bố của Giang. Người đọc không trách lời nói dối của cô gái, chỉ thấy những cử chỉ và hành động thật ấm áp, đáng yêu của Nhật Giang, lời nói dối ấy không hề có ác ý.

     Sau cái lần gặp mặt tình cờ ấy ấn tượng về chàng trai trẻ sâu đậm mãi trong tâm trí Giang. Cô gái ấy đã kể chuyện cho bố nghe về sự nhớ nhung của mình ''Giang nó cứ nhắc cậu mãi, Hùng ạ. Nó cứ buồn vì không gặp lại được cậu trước khi chúng ta lên đường'' lại còn chụp ảnh gửi cho Hùng nhưng chưa kịp gửi. Tình bạn, tình đồng hương và tình yêu của đôi bạn trẻ đã nảy nở trong hoàn cảnh đặc biệt ấy.

 Dàn ý Phân tích truyện ngắn "Giang" của Bảo Ninh ảnh 2

     Dù không có chi tiết nào miêu tả ngoại hình của Giang cũng không có bất kỳ lời nhận xét nào về nhân vật này. Song người đọc vẫn tưởng tượng được đây là một cô gái Hà Thành sôi nổi, hồn nhiên, khát khao được yêu thương, trái tim vô cùng ấm áp, giàu tình yêu thương với người khác.

     Nhân vật Giang đã được nhà văn khắc họa thông qua người kể chuyện ngôi thứ nhất. Giống như một câu chuyện thật được hồi tưởng lại chân thật, chi tiết đến từng phân cảnh. Nhà văn như sống cùng nhân vật, nhân vật cũng như sống trên trang văn. Cảm mến nhân vật Giang chúng ta càng thêm tin yêu vào tình người chân tình ấm áp dẫu chiến tranh có loạn lạc và tàn khốc thế nào.

------------------------------------------------

Trên đây Topbee đã mang tới cho các em mẫu bài viết Dàn ý Phân tích truyện ngắn "Giang" của Bảo Ninh chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã mang tới những kiến thức bổ ích giúp các em ôn tập thật hiệu quả.

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question