image hoi dap
image hoi dap

Đoạn trích Ca nhạc ở miệt vườn (Tóm tắt, HCST, nội dung, nghệ thuật)

icon-time26/12/2022

Đoạn trích Ca nhạc ở miệt vườn là một đoạn trích hay về nét văn hoá Nam Bộ. Bài viết đưa chúng ta đến một không gian nhẹ nhàng và lãng mạn. Cùng tìm hiểu ngay những thông tin thú vị về đoạn trích trong bài viết bên dưới. 


1. Khái quát về tác giả tác phẩm


a. Tiểu sử

Tác giả Sơn Nam, sinh năm 1926 và mất năm 2008 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Quê ông ở Rạch Giá, nay là tỉnh Kiên Giang. Ông được biết đến là một nhà báo, một nhà nghiên cứu những nét văn hoá Việt Nam và Nam Bộ. 

Tác giả Sơn Nam cho ra đời nhiều tác phẩm hay và xuất sắc với nhiều thể loại khác nhau như truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết. Thể loại nổi tiếng và chiến nhiều nhất chính là những Biên khảo về Nam Bộ. 


b. Sự nghiệp văn học

Nét bút của ông được hun đúc trở nên dịu dàng như những người Nam Bộ, ông am hiểu những đặc điểm văn hoá. Những tác phẩm đặc sắc của Sơn Nam có thể kể đến như Văn Minh Miệt Vườn, Giới thiệu miền Nam, Giới thiệu Sài Gòn xưa,... 


2. Tác phẩm - Tìm hiểu chung

Đoạn trích Ca nhạc ở miệt vườn

a. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Đoạn trích Ca nhạc ở miệt vườn được trích trong tác phẩm Văn minh miệt vườn, được sáng tác năm 1970. 


b. Tóm tắt tác phẩm

Đoạn trích Ca nhạc ở miệt vườn được tác giả nói về bộ môn ca nhạc, thứ người Nam Bộ hồi ấy cực kỳ yêu thích. Từ những người lao động, những người bình thường đều hiểu và cảm nhận được vẻ đẹp của ca từ. Tất nhiên, ca nhạc dần trở thành một bộ môn nghệ thuật phong phú và đặc sắc.

Lĩnh vực ca nhạc được yêu thích lúc bấy giờ là đờn ca, đờn ca tài tử, một bộ môn văn hoá được coi là thịnh hành. Nó được dùng ở rất nhiều dịp, thậm chí còn được nhiều phú hào ở Huế Đô sử dụng. Đây cũng là nền móng cho cải lương hiện tại.

Cuối cùng, vùng đất Vĩnh Kim Đông được tác giả nói tới, như nói tới một địa điểm mà đờn ca phát triển. Dần dần, thứ nhạc Miệt Vườn được phát triển và được đưa lên những sân khấu lớn, được khán giả vô cùng yêu thích. 


c. Bố cục

- Đoạn 1: Từ Đầu Đến Để khai thác thương mãi. Giới thiệu về ca nhạc, thứ người Nam Bộ yêu thích lúc bấy giờ. 

- Đoạn 2: Tiếp đến có sáng kiến cải cách nhạc cụ. Những am hiểu về hình thức và nội dung của đờn ca.

- Đoạn 3: Còn lại. Sự phát triển của đờn ca và ca nhạc miệt vườn. 


d. Ý nghĩa

Đoạn trích Ca nhạc ở miệt vườn cho chúng ta thấy được những nét văn hoá đặc sắc của người Nam Bộ và sự phát triển của một thể loại ca nhạc được yêu thích. 


3. Tìm hiểu chi tiết


a. Giá trị nội dung

Đoạn trích đã cho độc giả hiểu biết hơn về một nét đặc sắc của văn hoá, đó là âm nhạc miệt vườn, hay là tiền thân của nhạc cải lương. Thứ nhạc này đã từng được phổ biến ở Nam Bộ và được cả những phú hào Huế Đô yêu thích. Chúng ta không chỉ hiểu được những nét đẹp của văn hoá ngày xưa, mà còn thấy được sự thưởng thức của con người vô cùng độc đáo. 


b. Giá trị nghệ thuật

Tác giả Sơn Nam sử dụng chất giọng nhẹ nhàng, những lập luận chặt chẽ và logic. Nét bút của ông cũng đậm chất văn hoá của Nam Bộ, càng làm tôn lên nội dung và ý nghĩa bài viết. 

--------------------------------------

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị về Đoạn trích Ca nhạc ở Miệt vườn và thể loại âm nhạc từng được ưa chuộng tại các tỉnh Nam Bộ. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn những trải nghiệm và hiểu biết thú vị. Đừng quên truy cập vào trang chủ Topbee để theo dõi những bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn học tốt!

admin
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question