image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu bài Ai qua là chốn bao xa

icon-time7/5/2024

Hướng dẫn trả lời đề Đọc hiểu bài Ai qua là chốn bao xa tự luận chi tiết giúp bạn ôn luyện đề thi Ngữ văn Đọc hiểu đạt kết quả cao

Đọc đoạn trích sau:

"Nhà” chỉ là một từ ngắn ngủi, nhưng hàm nghĩa của nó thì có thể rất mênh mông.

"Nhà” trong nỗi buồn của bạn là căn biệt thự vắng người, và mỗi khi có người thì đầy tiếng cãi vã.

"Nhà" trong ký ức của tôi là nơi tôi chạy quanh chân ba trong cái sân nhỏ có trồng những cây cà chua khi tôi chưa đầy ba tuổi.

"Nhà” trong nỗi nhớ của cô bạn thân vừa dọn qua khu phố mới kín cổng cao tường, chính là cái xóm nhỏ ồn ào mà thân mật, những ngôi nhà cũ có hàng rào thấp và thưa, nơi người này có thể đứng ngoài đường mà lơ đãng ngó vô phòng khách nhà người khác.

“Nhà” đối với những người xa quê hương chính là cái dải đất hình chữ S nhỏ nhắn bên bờ biển Đông; và đối với những phi hành gia làm việc trên trạm không gian, “nhà” có thể chính là viên ngọc xanh tuyệt đẹp ngoài vũ trụ kia đang quay rất chậm.

“Nhà” cũng có thể là tình yêu của một ai đó dành cho ta, là trái tim ấm áp của một ai đó, nơi mà ta luôn ao ước được chạy đến náu mình để tìm lại sự bình yên.

[...] Bạn của tôi ơi, tôi còn nhớ khi chúng ta còn nhỏ, cùng ngồi chung một chiếc ghế mây dưới tán mận trong vườn nhà, mẹ của bạn đã hát cho chúng ta nghe câu hát này: “Ai qua là bao chốn xa, thấy đâu vui cho bằng mái nhà..."

Tôi vẫn nhớ, cho đến bây giờ, vẫn nhớ bài hát ấy. Và tôi vẫn nghĩ rằng, nếu không

nơi đâu bằng được mái nhà mình, thì điều tối thiểu ta có thể làm cho ký ức của mình là

đừng để nó trái nghĩa với sự bình yên. Và rằng đừng đợi đến khi ta “qua bao chốn xa" rồi mới thấy yêu thương nó, vì biết đâu, đến khi ấy thì ta đã không thể nào về lại được.

(Trích Ai qua là bao chốn xa..., Nếu biết trăm năm là hữu hạn, Phạm Lữ Ân, NXB Thế Giới, 2022, tr.11-12)


Đọc hiểu bài Ai qua là chốn bao xa 

Câu 1: Theo tác giả, “nhà” đối với những người xa quê hương là gì?

Câu 2: Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong câu: Bạn của tôi ơi, tôi còn nhớ khi chúng ta còn nhỏ, cùng ngồi chung một chiếc ghế mây dưới tán mận trong vườn nhà, mẹ của bạn đã hát cho chúng ta nghe câu hát này. 

Câu 3: Em hiểu như thế nào về câu: Và rằng đừng đợi đến khi ta “qua bao chốn xa" rồi mới thấy yêu thương nó, vì biết đâu, đến khi ấy thì ta đã không thể nào về lại được?

Câu 4: Qua đoạn trích, hãy viết tiếp nội dung cho câu: “Nhà” trong em là... và lí giải vì sao em viết như thế

Đáp án

Câu 1:

- Theo tác giả, "nhà" đối với những người xa quê hương là cái dải đất hình chữ S nhỏ nhắn bên bờ biển Đông.

Câu 2:

- Thành phần biệt lập trong câu là: "Bạn của tôi ơi", "khi chúng ta còn nhỏ", "cùng ngồi chung một chiếc ghế mây dưới tán mận trong vướn nhà", "mẹ của ban".

Câu 3:

- Câu: Và rằng đừng đợi đến khi ta "qua bao chốn xa rồi mới thấy yêu thương nó, vì biết đâu, đến khi ấy thì ta ta đã không thể nào về lại được? có thể được hiểu: mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, khuyên nhủ chúng ta cần phải biết quý trọng những gì mình đang có trong cuộc sống này. Đừng đợi đến khi mất đi rồi mới thấy hối tiếc, hãy biết ơn những điều bình dị trong cuộc sống, trong gia đình, trong những mối quan hệ bạn bè. Đứng lãng phí thời gian vào những điều vô ích hãy tận dụng thời gian làm việc giúp ích cho chính mình và cho xã hội.

Câu 4:

- Viết tiếp câu: "Nhà" trong em là nơi bình yên, nơi được võ về sau những bão tố ngoài xã hội, và nơi em được là chính mình.

- Lí do: Dù có đi đâu xa và mình có như thế nào đi chăng nữa gia đình em luôn ở bên cạnh, luôn yêu thương và ủng hộ em. Em được thoải mái tự do trong chính cân nhà của mình. Bởi vì là nhà, em luôn được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để vượt qua mọi thử thách

Kim Nhung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question