Đọc hiểu Câu chuyện nữ thần lúa

icon-time14/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Câu chuyện nữ thần lúa: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. Phong cách ngôn ngữ nào sử dụng trong văn bản? Lễ hội nào được nhắc đến trong văn bản? mang ý nghĩa gì? Gắn với nền văn hóa nào của dân tộc? Nêu nội dung chính của truyện  Nữ thần Lúa. Dấu hiệu nào giúp anh/ chị nhận ra đây là một truyện thần thoại? Anh/chị ấn tượng nhất với chi tiết kì ảo nào trong văn bản trên? Vì sao? Qua văn bản trên, anh/chị thấy được tư duy và mong muốn gì mà người xưa gửi gắm?  

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi

 “Nữ thần Lúa là con gái Ngọc Hoàng. Sau những trận lụt lội ghê gớm xảy ra, sinh linh cây cỏ đều bị diệt hết, trời bèn cho những người còn sống sót sinh con đẻ cái trên mặt đất, sai nữ thần Lúa xuống trần gian, nuôi sống loài người. Nữ thần làm phép cho những hạt giống gieo xuống đất nảy mầm, mọc thành cây, kết bông mẩy hạt. Lúa chín tự về nhà không cần gặt và không phải phơi phóng gì cả. Cần ăn, cứ ngắt bông vào nồi là lúa sẽ thành cơm. Một hôm cô con gái nhà kia đang bận việc. Sân chưa quét dọn, cửa kho cũng chưa mở, lúa ở ngoài đã ùn ùn kéo về. Cô gái cuống quít và đâm cáu. Sẵn tay đang cầm cái chổi, cô đập vào đầu bông lúa mà mắng: 

- Người ta chưa dọn dẹp xong đã bò về. Gì mà hấp tấp thế? Nữ thần Lúa đang dẫn các bông lúa vào sân, thấy sân, đường bẩn thỉu rác rưởi đã bực trong lòng, lại bị mang một cán chổi vào đầu, tức lắm. Cả đám lúa đều thốt lên: 

- Muốn mệt thì ta cho mệt luôn. Từ nay có hái tre, liềm sắc cắt cổ tao, tao mới về. Từ đó nữ thần Lúa dỗi, nhất định không cho lúa bò về nữa. Người trần gian phải xuống tận ruộng lấy từng bông. Thấy vất vả mệt nhọc quá, người ta mới chế ra liềm hái để cắt lúa cho nhanh. Và lúa cũng không tự biến thành cơm nữa, mà phải phơi phóng, xay giã cho ra gạo. Sự hờn dỗi của nữ thần Lúa còn đôi khi cay nghiệt hơn nữa. Nữ thần vẫn giận sự phũ phàng của con người, nên nhiều lần đã cấm không cho các bông lúa nảy nở. Có kết hạt cũng chỉ là lúa lép mà thôi. Vì thế sau này mỗi lần gặt xong là người trần gian phải làm lễ cúng hồn Lúa, cũng là cúng thần Lúa, với tiết mục ‘rước bông lúa’. Có nơi không gọi như thế thì gọi là cúng cơm mới. Cũng vào lúc chế tạo ra lúa. Trời sai một thiên thần đưa xuống hạ giới một số hạt giống lúa và một số hạt giống cỏ vãi ra khắp mặt đất để nuôi người và vật. Ban đầu thần gieo tất cả hạt giống cỏ ở trong tay trái. Cỏ mọc rất nhanh, chỉ trong một đêm đã lan tràn khắp cả mặt đất. Đến khi thần gieo hết một nửa số hạt giống lúa ở trong tay phải thì không còn một mảnh đất nào để gieo nữa. Thần đành đem nửa số hạt giống lúa về Trời. Do đó mà ở trên mặt đất cỏ mọc nhiều mà lại rất khoẻ còn lúa thì ít lại mọc rất khó khăn, nếu không chăm bón, làm cỏ thì bị cỏ át mất. Khi biết rõ việc ấy Trời liền nổi giận đày thần xuống trần hóa làm con trâu, ăn cỏ đời này qua đời khác và kéo cầy cho loài người trồng lúa”.

(Trích trong Kho tàng truyện thần thoại Việt Nam NXB Giáo dục 2008, tr 25) 

Đọc hiểu Câu chuyện nữ thần lúa

Đọc hiểu Câu chuyện nữ thần lúa

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. Phong cách ngôn ngữ nào sử dụng trong văn bản?    

Câu 2: Lễ hội nào được nhắc đến trong văn bản? mang ý nghĩa gì? Gắn với nền văn hóa nào của dân tộc?  

Câu 3: Nêu nội dung chính của truyện  Nữ thần Lúa. Dấu hiệu nào giúp anh/ chị nhận ra đây là một truyện thần thoại?  

Câu 4: Anh/chị ấn tượng nhất với chi tiết kì ảo nào trong văn bản trên? Vì sao?  

Câu 5: Qua văn bản trên, anh/chị thấy được tư duy và mong muốn gì mà người xưa gửi gắm?  

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: 

- Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên: Tự sự

- Phong cách ngôn ngữ sử dụng trong văn bản: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Câu 2: 

Trong văn bản được nhắc đến lễ cúng hồn Lúa. Lễ cúng này có ý nghĩa tôn vinh và cảm tạ Nữ thần Lúa, là một phần của nền văn hóa truyền thống của dân tộc.

Câu 3: 

- Nội dung chính của truyện Nữ thần Lúa là kể về việc Nữ thần Lúa bị tổn thương và trở nên khắc nghiệt sau khi bị mắng và đập đầu bằng chổi bởi một người con gái. Vì hờn dỗi, Nữ thần Lúa cấm lúa bò về tự nhiên và yêu cầu người trồng lúa phải làm lễ cúng hồn Lúa sau khi gặt xong. Điều này dẫn đến việc lúa trở nên khó khăn để mọc và cần phải được chăm sóc và bảo vệ trước cỏ.

- Dấu hiệu giúp nhận ra rằng đây là một truyện thần thoại là việc trình bày về sự hữu hiệu của nữ thần và sự tương tác giữa con người và thần. Truyện thần thoại thường có yếu tố huyền bí, kỳ ảo và sự can thiệp của các thực thể siêu nhiên.

Câu 4: 

Chi tiết kì ảo trong văn bản mà tôi ấn tượng nhất là việc Nữ thần Lúa cấm lúa bò về tự nhiên sau khi bị mắng và đập đầu bằng chổi. Điều này tạo ra một môi trường khắc nghiệt và làm cho người trồng lúa phải vất vả hơn trong việc thu hoạch lúa. Chi tiết này tạo nên một mặt trái của sự can thiệp của thần và đặt ra một hệ quả cho hành động của con người.

Câu 5: 

Qua văn bản trên, tôi nhận thấy tư duy và mong muốn mà người xưa gửi gắm là tôn trọng và biết ơn sự ban tặng từ thiên nhiên, đặc biệt là sự nuôi sống và cung cấp lúa cho con người. Câu chuyện Nữ thần Lúa nhắc nhở con người phải biết trân trọng và chăm sóc tự nhiên, đồng thời tôn vinh và cúng cống các thực thể siêu nhiên như Nữ thần Lúa để đảm bảo một mùa lúa bội thu và cuộc sống no ấm. 

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Câu chuyện nữ thần lúa. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question