image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Chiếc hộp giấy vàng (2 đề)

icon-time1/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Chiếc hộp giấy vàng: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên? Xác định phép liên kết cấu được sử dụng trong các câu văn sau? Qua cách hành xử của người cha trong câu chuyện, em rút ra được bài học gì cho bản thân?

Đọc đoạn trích sau:

Hồi đó một người bạn tôi bắt phạt đứa con gái lên ba tuổi vị nó đã phí phạm cả một cuộn giấy gói hoa màu vàng Tiền bạc thì co hẹp, thế mà đứa con gái cử cổ trang hoàng chiếc hộp quà giáng sinh để dưới cây thông khiến bạn tôi nổi giận. Dù có bị phạt đi nữa, sáng hôm sau đứa con gái cũng mang hộp quà đến cho cha và nói: “Con tặng cho cha nhân dịp giáng sinh”. Anh cảm thấy ngượng ngùng vì phản ứng gay gắt của mình hỏi hôm trước nhưng rồi cơn giận lại bùng lên lần nữa khi anh mở hộp ra thấy hộp trống không.

Anh nói to với con: “Bộ con không biết rằng khí cho ai món quà thì phải có gì trong đó chứ.”

Đứa con ngơ ngác nhìn cha sợ hãi nước mắt lưng tròng: “Cha ơi nó đâu có trống rỗng Con đã thổi những nụ hôn vào hộp. Con bỏ đầy những tình yêu của con vào đỏ. Tất cả dành cho cha mà.” Người cha nghe tim mình thắt lại. Anh ôm con vào lòng và cầu xin con tha thứ cho mình.

(Theo Hạt giống tâm hồn, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2018)

 Đọc hiểu Chiếc hộp giấy vàng

Đọc hiểu Chiếc hộp giấy vàng - Đề số 1

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Xác định phép liên kết cấu được sử dụng trong các câu văn sau:

Đứa con ngơ ngác nhìn cha sợ hãi nước mắt lưng tròng: “Cha ơi nó đâu có trống rỗng Con đã thổi những nụ hôn vào hộp. Con bỏ đầy những tình yêu của con vào đó. Tất cả dành cho cha mà”.

Câu 3. Qua cách hành xử của người cha trong câu chuyện, em rút ra được bài học gì cho bản thân?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên: Tự sư

Câu 2. 

Phép liên kết cấu được sử dụng trong các câu văn sau:

Đứa con ngơ ngác nhìn cha sợ hãi nước mắt lưng tròng: “Cha ơi nó đâu có trống rỗng Con đã thổi những nụ hôn vào hộp. Con bỏ đầy những tình yêu của con vào đó. Tất cả dành cho cha mà”.

=> Phép lặp từ ngữ: “cha” và “con”

Câu 3:

Qua cách hành xử của người cha trong câu chuyện, ta có thể rút ra bài học về sự quan trọng của sự thông cảm, lắng nghe và nhận thức về tình cảm của người khác. Người cha đã không hiểu rằng đứa con gái đã đặt tất cả tình yêu của mình vào chiếc hộp quà trống rỗng. Bài học cho bản thân là không nên phê phán hay đánh giá một cách vội vàng mà hãy cố gắng hiểu rõ và cảm thông trước khi kết luận.


Đọc hiểu Chiếc hộp giấy vàng - Đề số 2

 Đọc hiểu Chiếc hộp giấy vàng

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Khái quát nội dung chính của đoạn

Câu 3. Xác định công dụng của dấu ngoặc kép trong đoạn:

Đứa con ngơ ngác nhìn cha sợ hãi nước mắt lưng tròng: "Cha ơi nó đâu có trống rỗng Con đã thổi những nụ hôn vào hộp. Con bỏ đầy những tình yêu của con vào đó. Tất cả dành cho cha mà".

Câu 4. Vì sao người cha bắt phạt và nổi giận trước con gái?

Câu 5. Vì sao cha cảm thấy tim mình thắt lại?

Câu 6. Ý nghĩa của món quà của con gái?

Câu 7. Qua cách hành xử của người cha trong câu chuyện, em rút ra được bài học gì cho bản thân?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên: Tự sự

Câu 2:

Nội dung chính của đoạn là người cha ban đầu phạt con gái vì phí phạm một cuộn giấy gói, sau đó cảm thấy ngượng ngùng và nổi giận khi thấy chiếc hộp quà trống. Tuy nhiên, khi con gái giải thích rằng đã đặt những nụ hôn và tình yêu của mình vào hộp, người cha cảm thấy xót xa và cầu xin con gái tha thứ.

Câu 3. 

Công dụng của dấu ngoặc kép trong đoạn:

Đứa con ngơ ngác nhìn cha sợ hãi nước mắt lưng tròng: "Cha ơi nó đâu có trống rỗng Con đã thổi những nụ hôn vào hộp. Con bỏ đầy những tình yêu của con vào đó. Tất cả dành cho cha mà"

=> Nó giúp phân định rõ ràng giữa lời thoại của con gái và các phần miêu tả hoặc suy nghĩ của người kể chuyện.

Câu 4:

Người cha bắt phạt và nổi giận trước con gái vì con gái đã phí phạm một cuộn giấy gói hoa màu vàng trong khi tiền bạc có hạn. Anh ta cảm thấy con gái vô ý thức và phí phạm không cần thiết.

Câu 5: 

Cha cảm thấy tim mình thắt lại khi nghe con gái giải thích rằng hộp quà trống không hề trống rỗng, mà nó chứa đựng những nụ hôn và tình yêu của con gái dành cho cha. Điều này khiến cha cảm nhận được sự yêu thương và sự quan tâm chân thành từ con gái.

Câu 6: 

Món quà của con gái không chỉ đơn giản là một chiếc hộp trống rỗng, mà nó mang ý nghĩa của sự yêu thương và tình cảm chân thành. Con gái đã thổi những nụ hôn và đổ đầy tình yêu của mình vào chiếc hộp, tượng trưng cho sự quan tâm và sự trân quý mà con dành cho cha.

Câu 7: 

Qua cách hành xử của người cha trong câu chuyện, ta có thể rút ra bài học về tình yêu, sự lắng nghe và sẵn lòng hiểu và tha thứ. Người cha ban đầu đã tức giận và phản ứng quá khắc nghiệt, nhưng khi nhìn thấy tình yêu và sự quan tâm chân thành của con gái, anh ôm con vào lòng và cầu xin con gái tha thứ cho mình. Bài học cho bản thân là không nên đánh giá một người hoặc tình huống chỉ dựa trên bề ngoài hay sự hiểu lầm ban đầu. Đôi khi, chúng ta cần dừng lại, lắng nghe và tìm hiểu sâu hơn để thấu hiểu sự ý nghĩa và tình cảm đằng sau một hành động hay món quà. Câu chuyện này cũng nhắc nhở chúng ta về sự quý trọng của tình yêu và sự chân thành, và cách mà những điều nhỏ bé và tinh tế có thể mang lại niềm vui và sự gắn kết trong mối quan hệ gia đình.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Chiếc hộp giấy vàng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question