image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Đổi mới bản thân

icon-time14/5/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Đổi mới bản thân: Chỉ ra một phép liên kết được sử dụng trong hai câu sau: “Cuộc sống luôn biến đổi mỗi ngày, để thích nghi, chúng ta buộc phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh sống. Thay đổi bản thân để tạo nên sự khác biệt và đem đến điều tốt đẹp hơn. Theo đoạn (2), việc không thay đổi sẽ có những tác hại nào?Nêu nội dung của văn bản. 

Đọc văn bản:

(1) Cuộc sống luôn biến đổi mỗi ngày, để thích nghi chúng ta buộc phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh sống. Thay đổi bản thân để tạo nên sự khác biệt và đem đến điều tốt đẹp hơn. Khi đứng trước một vấn đề cần giải quyết, mỗi người sẽ có cách giải quyết, xử lý tình huống khác nhau. Đó chính là cách mà mỗi người tạo nên dấu ấn cho riêng mình. Thay đổi để thích nghi chính là lối sống tích cực nên có đối với mỗi người.

(2) Trong cuộc sống, thay đổi bản thân cho phù hợp là điều cần thiết, thay đổi giúp ta chủ động trong mọi hoàn cảnh. Những đổi mới trong lối sống, trong suy nghĩ giúp chúng ta tiến bộ hơn, tạo nên những giá trị mang ý nghĩa tích cực. Mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau, nên thay đổi như thế nào điều đó là nằm trong khả năng của mỗi người. Chúng ta cần phải hiểu và xác định được nên thay đổi như thế nào và thay đổi ra sao để tốt hơn. Hãy bắt đầu từ những việc làm, thói quen nhỏ nhất, quá trình thay đổi có thể tiến hành từ từ, rồi bạn sẽ trở thành một con người hoàn thiện hơn. Nếu không may rơi vào hoàn cảnh bế tắc, chúng ta hãy dũng cảm đứng lên, mạnh dạn thay đổi những sai lầm đã qua. Nếu có lỡ thất bại, cũng đừng nản lòng và cũng đừng mãi chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, mà hãy xem đó là cơ hội để chúng ta phát triển. Hoàn cảnh dù có khó khăn ra sao nhưng nếu chúng ta chịu thay đổi suy nghĩ, thay đổi cách nhìn thì con đường đi đến thành công sẽ không bao giờ xa. Hãy tự nhủ với bản thân rằng khó khăn, thử thách rèn luyện thêm cho chúng ta ý chí, lòng kiên nhẫn. Nếu chúng ta không chịu thay đổi thì mọi việc vẫn cứ mãi dậm chân tại chỗ. Những thói quen và suy nghĩ rập khuôn đó khiến bạn khó có thể đạt được kết quả như mong muốn và cũng sẽ không bao giờ có được sự đột phá, sáng tạo.

(3) Chất lượng cuộc sống của bạn hôm nay tùy thuộc vào cách mà bạn đã suy nghĩ và hành động hôm qua. Chúng ta hãy thay đổi để hôm nay tốt hơn hôm qua, ngày mai tốt hơn cả hôm nay và mạnh dạn thay đổi để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.


Đọc hiểu Đổi mới bản thân

Đọc hiểu Đổi mới bản thân

Câu 1. Chỉ ra một phép liên kết được sử dụng trong hai câu sau: “Cuộc sống luôn biến đổi mỗi ngày, để thích nghi, chúng ta buộc phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh sống. Thay đổi bản thân để tạo nên sự khác biệt và đem đến điều tốt đẹp hơn. 

Câu 2. Theo đoạn (2), việc không thay đổi sẽ có những tác hại nào? 

Câu 3. Nêu nội dung của văn bản. 

Câu 4. Quan điểm “Chất lượng cuộc sống của bạn hôm nay tùy thuộc vào cách mà bạn đã suy nghĩ và hành động hôm qua” có ý nghĩa như thế nào đối với em? (Trả lời trong khoảng 4 – 6 câu)


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phép liên kết được sử dụng trong hai câu sau: “Cuộc sống luôn biến đổi mỗi ngày, để thích nghi, chúng ta buộc phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh sống. Thay đổi bản thân để tạo nên sự khác biệt và đem đến điều tốt đẹp hơn" là phép lặp (lặp từ thay đổi)

Câu 2. 

Theo đoạn (2), việc không thay đổi sẽ có những tác hại như: Nếu chúng ta không chịu thay đổi thì mọi việc vẫn cứ mãi dậm chân tại chỗ. Những thói quen và suy nghĩ rập khuôn đó khiến bạn khó có thể đạt được kết quả như mong muốn và cũng sẽ không bao giờ có được sự đột phá, sáng tạo.

Câu 3. 

Nội dung của văn bản là: Nêu lên tầm quan trọng của việc thay đổi bản thân để thích nghi với cuộc sống.

Câu 4. Quan điểm “Chất lượng cuộc sống của bạn hôm nay tùy thuộc vào cách mà bạn đã suy nghĩ và hành động hôm qua” có ý nghĩa như thế nào đối với em? (Trả lời trong khoảng 4 – 6 câu)

Quan điểm “Chất lượng cuộc sống của bạn hôm nay tùy thuộc vào cách mà bạn đã suy nghĩ và hành động hôm qua” là một quan điểm rất hay và đúng đắn, nó mang lại không chỉ cho em mà còn cho chúng ta rất nhiều ý nghĩa. Nếu muốn có cuộc sống tốt, chúng ta phải thay đổi bản thân, có suy nghĩ và hành động tích cực hơn để tạo ra nhiều kết quả tốt hơn trong tương lai.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Đổi mới bản thân. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Phương Linh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question