image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng

icon-time2/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng: Xác định thể thơ và nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ trên. Hình ảnh con thuyền còn được miêu tả trong một khổ thơ khác của bài thơ. Hãy chỉ ra và phân tích hiệu quả của các biện pháp tu từ có trong hai câu thơ trên.

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

"Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hống 

Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá. 

Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuần mã 

Phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang. 

Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng 

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió..." 

(Quê hương - Tế Hanh)

Đọc hiểu Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng

Đọc hiểu Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng 

Câu 1. Xác định thể thơ và nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ trên.

Câu 2. Hình ảnh con thuyền còn được miêu tả trong một khổ thơ khác của bài thơ:

Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ

Hãy chỉ ra và phân tích hiệu quả của các biện pháp tu từ có trong hai câu thơ trên.

Câu 3. Viết đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng – phân — hợp trinh bày cảm nhận của em về khổ thơ trên. Đoạn văn có sử dụng một câu nghi vấn (gạch chân, chủ thích rõ).

Câu 4. Hãy kể tên một bài thơ khác (ghi rõ tên tác giả) trong chương trình Ngữ văn lớp 8 cũng thuộc phong trào Thơ mới.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

- Thể thơ của bài thơ trên: 8 chữ.

- Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ trên: Bài thơ “Quê hương” được sáng tác năm 1939 trong thời gian Tế Hanh đang học tại Huế với nỗi nhớ quê hương da diết. 

Câu 2.

Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ

Trong hai câu thơ trên, có sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ: nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ. Tế Hanh đã sử dụng biện pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, từ "nghe" là động từ chỉ hoạt động của thính giác, từ "thấm" lại là cảm nhận của xúc giác, đây đều là những từ chỉ cảm giác của con người nhưng tác giả đã dùng để chỉ con thuyền. Con thuyền nằm nghỉ đồng thời cảm nhận từng chuyển động tinh vi nhất đang diễn ra trong mình. Cách viết ấy vừa gợi sự mệt nhọc thấm thìa của con thuyền vừa thể hiện được sự tinh tế tuyệt vời của nhà thơ, tưởng như Tế Hanh đồng cảm sâu sắc với cảm giác, cảm xúc của con thuyền.

Câu 3. 

Trong đoạn thơ trên tác giả đã thể hiện được bức tranh thiên nhiên mùa hè tươi đẹp và rực rỡ. Bắt đầu bằng câu thơ:"Khi con tu hú gọi bầy". Tương tự như trong thơ xưa, các nhà thơ, nhà văn thường dùng những hình ảnh chọn lọc để tạo được nét chấm phá, gợi tả vô cùng đặc sắc trong tác phẩm của mình ("Một tiếng chim kêu sáng cả rừng, Tiếng hát trong như tiếng hát xa"). Nhà thơ Tố Hữu đã bắt đầu bằng tiếng chim tu hút gọi bầy gây ấn tượng cho người đọc và đây là dấu hiệu của mùa hè đã đến. Ôi! (Thán từ) Những hình ảnh thiên nhiên được tác giả chọn lọc vô cùng đẹp như: lúa chiêm, trái cây và chúng đều đang ở trạng thái "đang chín, ngọt dần". Những hình ảnh thơ tiếp theo như "vườn râm, ve ngân, bắp rây, nắng đào, trời xanh và sáo diều bay bổng". Bức tranh thiên nhiên được vẽ nên là bức tranh hoàn hảo, tuyệt đẹp,có sự hòa quyện giữa âm thanh và màu sắc của thiên nhiên tươi đẹp. Ôi! Người đọc như cảm tưởng được âm thanh của tiếng chim tu hú, và tiếng ve ngân cũng như thấy được màu sắc của lúa chiêm đang chín vàng, trái cây đang chín dần, màu xanh tươi tốt của vườn râm, màu đào của nắng và màu vàng rực của ngô. Hình ảnh sáo diều trên trời là hình ảnh tượng trưng cho sự tự do và hạnh phúc, nó trái ngược hoàn toàn với hoàn cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ. Bức tranh thiên nhiên này là bức tranh thiên trong tưởng tượng hoặc là hồi tưởng những ngày còn được tự do của nhà thơ. Phải chăng bức tranh thiên nhiên chính là bản lề của khát khao được tự do, thoát khỏi chốn ngục tù của nhà thơ? (Câu nghi vấn). Như vậy bức tranh thiên nhiên mùa hè đã được tái hiện vô cùng chân thực và sinh động trong đoạn thơ trên.

Câu 4. 

Các bài thơ khác trong chương trình Ngữ văn lớp 8 cũng thuộc phong trào Thơ mới:

- Bài "Nhớ Rừng" của tác giả Thế Lữ

- Bài "Ông Đồ" của tác giả Vũ Đình Liên

- Bài "Quê Hương" của tác giả Tế Hanh

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question