image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu - 4 đề)

icon-time17/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu): Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản. Lí lẽ và bằng chứng được nêu ở đoạn văn thứ ba có tác dụng như thế nào trong việc làm sáng tỏ luận đề? 

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi:

LỐI SỐNG ĐƠN GIẢ – XU THẾ CỦA THỂ KỈ XXI

(Chương Thâu)

Vài năm lại đây, ở phương Tây xuất hiện một trào lưu sống mới gọi là sống đơn giản: Mọi người tự nguyện đơn giản hóa cuộc sống của mình. Đây là một lối sống mang đến nhiều ích lợi, đang dần trở thành xu thế của thế kỉ XXI.

Như thế nào gọi là sống đơn giản? Theo quan niệm của những người đề xướng ra trào lưu này, sống đơn giản không đồng nghĩa với sống khổ hạnh và nghèo đói, mà là cuộc sống được lựa chọn sau một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng: một cuộc sống hòa đồng với thiên nhiên, tìm kiếm sự cân bằng; một cuộc sống hồn nhiên, vô tư, không lo lắng… Sống đơn giản chính là tự lắng nghe tiếng nói của lòng mình, xem rõ điều mình thật sự cần là gì; là sống một cuộc sống thực sự của bản thân chứ không phải bắt chước theo lối sống của người khác hoặc sống theo yêu cầu của người khác.

Trước hết, sống đơn giản sẽ giúp chúng ta biết kiềm chế lòng tham, cân nhắc kĩ lưỡng các nhu cầu của bản thân để có được cuộc sống hài hoà, giàu ý nghĩa. Nếu như bạn muốn mua một căn nhà, bạn cần phải nghĩ đến cái lợi, cái hại của nó, có lợi ắt cũng sẽ có hại, cái được và mất luôn đi liền với nhau. Một căn nhà rộng rãi, đẹp đẽ tất sẽ đem đến sự thoải mái dễ chịu cho người ở, nhưng để có tiền chi trả cho nó, bạn buộc phải làm việc cật lực và có thể còn phải từ bỏ một số thứ khác trong cuộc sống của bạn nữa. Sau khi mua vài tháng hoặc vài năm, có thể sẽ có lúc bạn nghĩ rằng: không hiểu vì sao bạn sống một cuộc sống khổ sở, vất vả, một cuộc sống hết sức đơn điệu, nhàm chán chỉ để có tiền trả cho một căn nhà như thế này nhỉ? Muốn có được cuộc sống thoải mái, sung sướng là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người. Nhưng chúng ta lại thường không biết dừng lại đúng lúc vì lòng tham của con người là vô đáy. Điều này sẽ mang đến nhiều hậu quả khôn lường. Do đó, việc hướng đến một lối sống đơn giản là rất cần thiết để ta thoát khỏi “cạm bẫy vật chất”, hướng đến làm giàu cho đời sống tinh thần.

(Trích SGK Văn 8 CTST trang 68-69)

Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu)

Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu) - Đề số 1

Câu 1: Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản.

Câu 2: Lí lẽ và bằng chứng được nêu ở đoạn văn thứ ba có tác dụng như thế nào trong việc làm sáng tỏ luận đề?

Câu 3: Xác định câu văn thể hiện bằng chứng khách quan và ý kiến, đánh giá chủ quan của người viết trong đoạn thứ tư của văn bản.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản:

Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu)

Câu 2: 

Lí lẽ và bằng chứng được nêu ở đoạn văn thứ ba có tác dụng liệt kê lại những ví dụ thực tế, làm sáng tỏ luận đề là một lối sống đơn giản được coi là xu thế của thế kỷ mới, giúp làm sáng tỏ lối sống đơn giản là minh chứng chứng minh cho xu thể đấy được áp dụng, có vai trò là minh chứng trong việc làm sáng tỏ luận đề.

Câu 3: 

- Câu văn thể hiện ý kiến, đánh giá chủ quan là: “Lối sống này từ xưa đã được cha ông chúng ta rất coi trọng và đã trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt”.

- Câu văn thể hiện bằng chứng khách quan: “Có thể kể ra ở đây rất nhiều danh nhân của đất Việt đã từng có cách sống như vậy: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh,...”


Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu) - Đề số 2

Câu 1: Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ nào? Xác định phương thức biểu đạt? 

Câu 2: Theo tác giả, khi nào mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này...? 

Câu 3: Anh/ chị hiểu thế nào về câu: "Hãy tự mình sống một cuộc sống chân thực và tạo dựng xung quanh mình một cuộc sống hoàn toàn chân thực đối với mình"? 

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/ chị? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

- Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ: Chính luận

- Phương thức biểu đạt: Nghị luận

Câu 2: 

Theo tác giả, khi phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này là khi cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa.

Câu 3: 

Theo em hiểu, câu: "Hãy tự mình sống một cuộc sống chân thực và tạo dựng xung quanh mình một cuộc sống hoàn toàn chân thực đối với mình" có nghĩa là: Việc sống chân thực hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân mình, sống đúng với lòng mình, không bắt chước hay làm theo yêu cầu của ai. Trong cuộc sống hãy dành cho mình một khoảng thời gian và không gian để tìm hiểu, gần gũi và yêu quý mọi người xung quanh để có được cuộc sống hoàn toàn chân thực.

Câu 4: 

Thông điệp đoạn trích có ý nghĩa nhất với em: Sống thì phải biết quan tâm, chia sẻ, gần gũi với nhau hơn. Vì con người chính là tổng hoà của mối quan hệ xã hội, gắn liền với tập thể, hòa nhập với cộng đồng.Từ đó xây dựng mối quan hệ đẹp đẽ, tình cảm chân thành.


Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu) - Đề số 3

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh stress đã nảy sinh từ những nguyên nhân nào?

Câu 3. Câu văn “Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn” gợi cho anh/ chị suy nghĩ gì? Trình bày trong 5 dòng.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Nghị luận.

Câu 2. 

Theo tác giả, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh stress đã nảy sinh từ những nguyên nhân: con người luôn trong trạng thái phải chịu đựng một áp lực quá tải do cuộc sống mang lại, người ta đã bị cuốn theo một nhịp sống gấp gáp của thời đại.

Câu 3. 

Câu văn “Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn” gợi cho em suy nghĩ về một xã hội không ngừng phát triển và con người chúng ta cũng cần phát triển theo. Tuy nhiên, chúng ta không thể nào đánh mất sự quan tâm, gần gũi nhau, sống đơn giản không đồng nghĩa với cuộc sống khổ hạnh và nghèo đói mà là cuộc sống được lựa chọn sau một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng. Sống đơn giản giúp ta biết khiêm tốn, nâng niu những gì mình có, nó giúp ta biết lắng nghe, thấu hiểu người khác. Chính vì thế, sống đơn giản đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân ta và đối với mỗi người để bước vào cuộc sống hiện đại. Con người là tổng thể của mối quan hệ xã hội, phải gắn liền với tập thể, hòa nhập với cộng đồng nên cần cách sống đơn giản để từ đó xây dựng mối quan hệ đẹp đẽ, tình cảm chân thành.  


Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu) - Đề số 4

Câu 1. Chỉ ra những tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống đơn giản được nêu.

Câu 2. Theo anh/chị,“ sống đơn giản” được nói đến trong đoạn trích là gì?  

Câu 3. Quan niệm của tác giả : “Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này…” có ý nghĩa gì? 

Câu 4. Anh/chị có cho rằng: Hiện nay, xu hướng sống đơn giản vẫn chưa được nhiều người chúng ta chú ý không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Những tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống đơn giản: đáp ứng đầy đủ những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như ăn, mặc, ở, đi lại. tất nhiên, để đạt được điều đó, bạn phải bỏ ra một số công sức và thời gian nhất định.

Câu 2.

Theo em, “Sống đơn giản” được nói đến trong đoạn trích là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn.

Câu 3.

Theo tác giả, quan điểm “Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này”. Có nghĩa là:

- Khi con người sống biết quan tâm, gần gũi với mọi người, với cảnh vật xung quanh, sống chân thực và không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ… thì lúc đó tâm hồn ta sẽ cảm thấy vui vẻ nhẹ nhàng, an nhàn, thư thái.

- Từ những ý nghĩa đó của cuộc sống ta phát hiện ra vẻ đẹp đích thực của cuộc sống mà ta đang sống.

Câu 4.

Em đồng ý với quan điểm “Hiện nay, xu hướng sống đơn giản vẫn chưa được nhiều người chúng ta chú ý”. Vì hiện nay xu hướng sống đơn giản không được nhiều người hưởng ứng. Cuộc sống hiện đại khiến cho nhiều người chỉ biết sống cho riêng mình, sống hưởng thụ, bàng quan thờ ơ với xã hội, xa lánh mọi người, lãng phí thời gian vào những việc vô bổ mà không biết quan tâm, gần gũi mọi người.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Lối sống đơn giản - Xu thế của thế kỉ XXI (Chương Thâu). Những câu trả lời dựa trên ngữ liệu văn bản, được chắt lọc kỹ càng đảm bảo chính xác nhất. Hy vọng bài đọc hiểu sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn!

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question