Đọc hiểu Mùa xuân trên cánh đồng Xuân Quỳnh

icon-time20/9/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Mùa xuân trên cánh đồng Xuân Quỳnh: Đoạn trích trên viết theo thể loại nào, vì sao em biết điều đó?Xác định phương thức biểu đạt chính, ngôi kể và nhân vật chính của đoạn trích?…Hãy cùng Topbee đi trả lời các câu hỏi đọc hiểu Mùa xuân trên cánh đồng Xuân Quỳnh nhé!

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

"Bơi càng lên mặt ao thấy càng nóng, cá Chuối mẹ bơi mãi, cố tìm hướng vào bờ. Mặt ao sủi bọt, nổi lên từng đám rêu. Rất khó nhận ra phương hướng. Chuối mẹ phải vừa bơi vừa nghếch lên mặt nước để tìm hướng khóm tre, trời bức bối ngột ngạt. Lắm lúc Chuối mẹ muốn lặn ngay xuống đáy cho mát, nhưng nghĩ đến đàn con đang đói, chờ ở vùng nước đằng kia, Chuối mẹ lại cố bơi. Khóm tre bên bờ đã gần đây rồi. Khi tới thật gần, Chuối mẹ chỉ còn trông thấy gốc tre, không thấy ngọn tre đâu. Chuối mẹ bơi sát mép nước rồi rạch lên chân khóm tre. Tìm một chỗ mà Chuối mẹ đoán chắc là có tổ kiến gần đó. Chuối mẹ giả vờ chết, nằm im không động đậy. Trời nóng hầm hầm. Hơi nước lá ải cùng với mùi tanh trên mình Chuối mẹ bốc ra làm bọn kiến lửa gần đó thèm thuồng. Bọn chúng thi nhau đi kiếm mồi. Vừa bò loằng ngoằng vừa dò dầm về phía cỏ mùi tanh cá. 

Đầu tiên Chuối mẹ cảm thấy buồn buồn ở khắp mình, sau đó đau nhói trên da thịt. Biết kiến kéo đến đã đông, Chuối mẹ liền lấy đuôi quẩy mạnh, rồi nhảy tũm xuống nước. Bọn kiến không kịp chạy, nổi lềnh bềnh trên mặt ao. Đàn Chuối con ùa lại tranh nhau đớp tới tấp. Thế là đàn Chuối con được mẻ no nê. Chuối mẹ bơi quanh nhìn đàn con đớp mồi, vui quá nên quên cả những chỗ đau bị kiến đốt." 

Trích Mùa xuân trên cánh đồng Xuân Quỳnh

Đọc hiểu Mùa xuân trên cánh đồng Xuân Quỳnh

Đọc hiểu Mùa xuân trên cánh đồng Xuân Quỳnh

Câu 1: Đoạn trích trên được viết theo thể loại nào? Vì sao em biết điều đó?

Câu 2: Xác định phương thức biểu đạt chính, ngôi kể và nhân vật chính của đoạn trích?

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ trong câu văn: “ Chuối mẹ giả vờ chết, nằm im không động đậy”

Câu 4: Hãy giải thích nghĩa từ “rạch” trong câu: “ Chuối mẹ bơi sát mép nước rồi rạch chân lên khóm tre”

Câu 5: Tìm các từ láy trong đoạn trích

Câu 6: Vì sao “trời bức bối, ngột ngạt” nhưng chuối mẹ không lặn xuống đáy cho mát mà "lại cố bơi… rồi rạch chân lên khóm tre"?

Câu 7: Qua đoạn trích trên em rút ra được những bài học ý nghĩa nào cho bản thân?

 


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

- Đoạn trích được viết theo thể loại: Truyện đồng thoại

- Bởi vì nhân vật chính ở đây là cá Chuối mẹ có suy nghĩ và hành động được nhân hóa nhưng vẫn giữ đặc điểm của giống loài.

Câu 2:

- Phương thức biểu đạt chính: Tự sự

- Ngôi kể: Ngôi kể ở góc nhìn thứ ba

- Nhân vật chính: Cá Chuối mẹ

Câu 3: 

- Biện pháp tu từ: Nhân hóa

- Tác dụng:

+ Làm cho câu văn trở nên sinh động, tăng sức gợi hình, gợi cảm.

+ Làm cho câu văn tăng nhịp điệu.

+ Gây ấn tượng cho độc giả về hành động của cá Chuối mẹ.

Câu 4:

- Từ “rạch” trong câu này có nghĩa là: sử dụng đồ vật để cứa ra, cắt ra tạo nên một vết cắt trên bề mặt khác.

u 5:

- Các từ láy trong đoạn trích: bức bối; ngột ngạt; hầm hầm; loằng ngoằng; dò dẫm; buồn buồn; lềnh bềnh; no nê. 

Câu 6: 

- Tuy trời “ bức bối, ngột ngạt” nhưng cá mẹ không lặn xuống đáy xong vì vẫn còn đàn cá con đang chờ để được ăn một bữa “no nê”. Nếu cá mẹ lặn xuống đáy thì cá con sẽ bị đói.

Câu 7: 

- Qua đoạn trích trên, em thấy rằng tình yêu thương của cha mẹ dành cho chúng ta vô cùng lớn lao. Cá Chuối mẹ vô cùng yêu thương con mình nên dù có phải chịu đau đớn thì cá mẹ vẫn cam tâm để cho các con mình có một bữa ăn no. Cá Chuối mẹ giống như cha mẹ chúng ta, dù có phải hy sinh tất cả thì cũng luôn mong muốn con cái mình sẽ có được những điều tốt đẹp nhất. Đoạn trích trên đã đưa đến cho chúng ta một bài học về tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả.

   --------------------------------------

Trên đây là bài Đọc hiểu Mùa xuân trên cánh đồng Xuân Quỳnh. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

 

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question