image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu (3 đề)

icon-time26/5/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu: Xác định ngôi kể của đoạn trích. Xét về cấu tạo, câu văn: “Ở một chặng nghỉ, một người trong họ trông thấy có vài người bộ hành ngồi co rúm lại vì lạnh.” thuộc kiểu câu gì? Để khắc phục khí hậu lạnh lẽo ở miền Bắc Ấn Độ, người đi đường đã giữ ấm bằng cách nào? 

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

 Tại một vùng núi non lạnh lẽo của miền Bắc Ấn Độ, người đi đường thường giữ ấm bằng một chiếc nồi đất nhỏ, cho than hồng vào và đậy nắp cho kín. Sau đó họ lấy dây ràng kĩ quanh nồi rồi dùng khăn vải bọc lại. Khi đi ra ngoài, họ cắp chiếc lồng ấp trên vào người cho ấm.

 Ba người đàn ông nọ cùng đi đến đền thờ. Đường thì xa nên cứ đi một lúc họ lại nghỉ chân rồi mới đi tiếp. Ở một chặng nghỉ, một người trong họ trông thấy có vài người bộ hành ngồi co rúm lại vì lạnh. Anh ta vội mở chiếc lồng ấp của mình ra lấy lửa mồi cho những chiếc lồng ấp của họ để tất cả mọi người đều được sưởi ấm. Lần đó, anh ta cứu được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt của vùng Bắc Ấn.

 Thế rồi, cả nhóm người lại lên đường. Đêm đã khuya. Đường đi tối mịt không có lấy một ánh sao. Người bộ hành thứ hai mở chiếc lồng sưởi của mình để mồi lửa vào ngọn đuốc mà anh ta đã mang theo. Ánh sáng từ ngọn đuốc đã giúp cho cả đoàn người có thể lên đường an toàn.

 Người thứ ba cười nhạo hai người bạn đồng hành của mình: “Các anh là một lũ điên. Có hoạ là điên mới đem phí phạm ngọn lửa của mình như thế.”

 Nghe thế, họ bảo anh ta: “Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn”.

 Anh này mở chiếc lồng sưởi ấm của mình ra thì hỡi ôi, lửa đã tắt ngúm từ bao giờ, chỉ còn lại tro và vài mẩu than leo lét sắp tàn.[…]

(Trích Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu, NXB Trẻ, 2013, tr 86- 87)

Đọc hiểu Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu

Đọc hiểu Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu - Đề số 1

Câu 1. Xác định ngôi kể của đoạn trích. 

Câu 2. Xét về cấu tạo, câu văn: “Ở một chặng nghỉ, một người trong họ trông thấy có vài người bộ hành ngồi co rúm lại vì lạnh.” thuộc kiểu câu gì?

Câu 3. Để khắc phục khí hậu lạnh lẽo ở miền Bắc Ấn Độ, người đi đường đã giữ ấm bằng cách nào? 

Câu 4. Mỗi người đàn ông trong câu chuyện có một cách ứng xử riêng đối với những người bộ hành. Em đồng ý với cách ứng xử của ai? Vì sao? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Ngôi kể của đoạn trích: Ngôi thứ ba

Câu 2. 

Xét về cấu tạo, câu văn: “Ở một chặng nghỉ, một người trong họ trông thấy có vài người bộ hành ngồi co rúm lại vì lạnh.” thuộc kiểu câu đơn.

Câu 3. 

Để khắc phục khí hậu lạnh lẽo ở miền Bắc Ấn Độ, người đi đường đã giữ ấm bằng cách: bỏ than vào nồi đất mang theo bên người khi đi đường.

Câu 4. 

Mỗi người đàn ông trong câu chuyện đều có một cách ứng xử riêng đối với những người bộ hành. Em đồng ý với cách ứng xử của người đàn ông thứ nhất và thứ hai vì đối với người đàn ông thứ nhất, đây là một người tốt bụng vì đã cứu được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt của vùng Bắc Âu; không chỉ vậy, nhờ đó mà mồi lửa của hai người họ mới không bị tắt ngúm. Người đàn ông thứ hai cũng là người có lòng tốt vì anh ấy đã mở chiếc lồng sưởi của mình để mồi lửa vào ngọn đuốc mà anh ta đã mang theo và từ đó ánh sáng từ ngọn đuốc đã giúp cho cả đoàn người có thể lên đường an toàn. Cách ứng xử của hai người đàn ông này cho thấy họ là người giàu lòng nhân nghĩa, tốt bụng, sẵn sàng hi sinh vì người khác, quan tâm và yêu thương mọi người. Họ đã chia sẻ lòng yêu thương và cho đi những thứ mình có để chia sẻ cho mọi người và đã cứu sống được người khác.


Đọc hiểu Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu - Đề số 2

Câu 1. Xác định lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích 

Câu 2. Chỉ ra sự khác nhau trong cách ứng xử của người đàn ông thứ nhất, thứ hai so với người đàn ông thứ ba? 

Câu 3. Nêu ý nghĩa của hình ảnh “lồng ấp” được nhắc đến trong câu chuyện?

Câu 4. Nhận xét ý nghĩa nhan đề Ngọn lửa.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Lời dẫn trực tiếp: 

- "Các anh là một lũ điên. Có hoạ là điên mới đem phí phạm ngọn lửa của mình như thế."

- “Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn"

Câu 2. 

Sự khác nhau trong cách ứng xử của người đàn ông thứ nhất, thứ hai so với người đàn ông thứ ba là: 

- Người đàn ông thứ nhất và thứ hai biết sẻ chia ngọn lửa của mình cho mọi người để cùng cả đoàn vượt qua thời tiết giá rét, khắc nghiệt. Đặc biệt nhờ ngọn lửa của người đàn ông thứ hai nên anh đã cứu sống được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt.

- Người đàn ông thứ ba rất ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân. Anh ta trách móc hai người đàn ông kia vì đã đem phí phạm ngọn lửa của mình.

Câu 3. 

Ý nghĩa của hình ảnh “lồng ấp” được nhắc đến trong câu chuyện đó là đại diện cho những thứ mang tính sở hữu cá nhân. Đó có thể là của cải vật chất hay cũng có thể là giá trị tinh thần, nhưng sự chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau thì nằm ở sự lựa chọn riêng của mỗi người.

Câu 4. 

Ý nghĩa nhan đề Ngọn lửa:

Ngọn lửa ở đây không chỉ mang ý nghĩa thực là ngọn lửa dùng để sưởi ấm, chiếu sáng mà còn là ngọn lửa của tình yêu thương, sự sẻ chia. Mỗi người đều có một ngọn lửa của riêng mình, điều quan trọng là chúng ta có sẵn sàng sẻ chia để ngọn lửa ấy cháy sáng mãi và lan toả cho những người xung quanh hay không. Bởi vậy mỗi người cần biết đem ngọn lửa ấy chia sẻ với mọi người để thế giới này luôn ngập tràn tình yêu thương, ấm áp và hạnh phúc. 


Đọc hiểu Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu - Đề số 3

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của đoạn văn trên

Câu 2. Nội dung của đoạn trích là gì?

Câu 3. Câu "Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn" thực hiện hành động nói gì?

Câu 4. Câu chuyện gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt của đoạn văn trên là: Tự sự

Câu 2. 

Nội dung chính của đoạn trích là: Câu chuyện về những người đi đường giữ ấm bằng cách bỏ than vào nồi đất mang theo bên người khi đi đường. Nhờ chiếc nồi đất nhỏ ấm áp mà họ cứu được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt. Họ chia sẻ lửa của mình cho người khác, lan tỏa sự yêu thương đến những người hoạn nạn, những người suýt bị chết cóng vì thời tiết giá rét.

Câu 3. 

Câu "Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn" thực hiện hành động yêu cầu, ra lệnh.

Câu 4. 

Câu chuyện gửi đến chúng ta thông điệp về tình yêu thương, sự sẻ chia và đồng cảm trong cuộc sống. Khi giúp đỡ, san sẻ với người khác chính chúng ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác. Mỗi người sống biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ làm cho xã hội thêm nhiều tình thương, gắn kết tình cảm giữa người với người. 

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question