Đọc hiểu sách đưa đến cho người đọc (tự luận, trắc nghiệm)

icon-time18/10/2023

Trả lời đọc hiểu sách đưa đến cho người đọc thu thập thêm nhiều kiến thức về sách, đồng thời làm nổi bật lên giá trị của việc đọc sách đối với độc giả.

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

" Sách đưa đến cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và những dân tộc xa xôi. Những quyển sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những qui luật của nó, hiểu được trái đất tròn trên mình nó có bao nhiêu đất nước khác nhau với những thiên nhiên khác nhau. Những quyển sách xã hội lại giúp ta hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thống, những khát vọng.

(...) Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, hiểu rõ mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ như thế nào với người khác, với tất cả mọi người trong cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại này. Sách giúp cho người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của con người và phải làm gì để sống cho đúng và đi tới một cuộc đời thật sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng".

(Trích bài viết của Trần Thanh Đạm. Sách giáo viên Ngữ văn 10 tập 2, trang 134)


Đọc hiểu sách đưa đến cho người đọc (tự luận)

Câu 1. Nêu nội dung chính của đoạn trích trên.

Câu 2. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 3. Nêu ít nhất hai ví dụ cụ thể để làm rõ ý trong câu văn "Những quyển sách xã hội lại giúp ta hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thống, những khát vọng".

Câu 4. Thông điệp nào từ đoạn văn có ý nghĩa quan trọng nhất với anh/chị?

Trả lời đọc hiểu

Câu 1:

Nội dung chính của đoạn trích: Những lợi ích của việc đọc sách

Câu 2:

Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 3: Ví dụ về để làm rõ "Những quyển sách xã hội lại giúp ta hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thống, những khát vọng".

- Tuyển tập sách về y khoa hay trong lĩnh vực y học giúp chúng ta hiểu biết hơn về cơ thể con người, tìm hiểu nguyên nhân sâu xa các các căn bệnh và cách phòng tránh cho phù hợp để đảm bảo ăn toàn sức khỏe của chúng ta.  

- Những cuốn truyện về lĩnh vực thiên văn giúp ta hiểu thêm về vũ trụ bao la rộng lớn, mở rộng thêm lối tư duy, hướng con người  tiến tới khoảng không ngoài trái đất. Là một chân trời mới cho những người anh hùng quả cảm. 

Câu 4: Thông điệp có ý nghĩa quan trọng nhất đối với em:

- “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Đọc hiểu sách đưa đến cho người đọc

Đọc hiểu sách đưa đến cho người đọc (trắc nghiệm)

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

A. Tự sự

B. Nghị luận

C. Thuyết minh

D. Miêu tả

Giải thích: Văn nghị luận là một dạng văn mà trong bài người viết, người nói tác giả dùng chủ yếu các lý lẽ, các dẫn chứng sau đó lập luận chỉ ra các những điểm nhấn, luận điểm nhằm xác định chỉ ra cho người đọc, người nghe thấy được tư tưởng, quan điểm của tác giả gửi gắm vào tác phẩm.

Câu 2: Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn trích trên.

A. Nhân hóa

B. So sánh

C. Liệt kê

D. Đối lập

Giải thích: Liệt kê giá trị của sách đến cho người đọc

Câu 3: Vấn đề cần bàn luận của đoạn trích là:

A. Những lợi ích của việc đọc sách

B.Cách chọn sách hay

C.Tầm quan trọng, giá trị của sách

D.Cả 3 đáp án trên

Câu 4: Phép liên kết chủ yếu được sử dụng trong đoạn trích là:

A. Phép nối

B. Phép lặp

C. Phép thế

D. Phép liên tưởng

Giải thích: Lặp từ “sách”

Câu 5: Những quyển sách khoa học giúp con người đọc khám phá ra điều gì?

A. Khám phá ra những chân trời ước mơ và khát vọng

B. khám phá ra vũ trụ vô tận với những qui luật của nó, hiểu được trái đất tròn trên mình nó có bao nhiêu đất nước khác nhau với những thiên nhiên khác nhau

C. Khám phá ra đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thống, những khát vọng.

D. Khám phá ra những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và những dân tộc xa xôi.

Giải thích: Những quyển sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những qui luật của nó, hiểu được trái đất tròn trên mình nó có bao nhiêu đất nước khác nhau với những thiên nhiên khác nhau.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question