Đọc hiểu Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng?

icon-time16/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng?: Văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? có phải là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên hay không? Vì sao?

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi:

SAO BĂNG LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SAO BĂNG?

Nhiều người tin rằng, khi nhìn lên bầu trời và thấy sao băng, nếu nhanh chóng ước một điều gì đó thì điều đó chắc chắn sẽ trở thành sự thật. Một số quan niệm cho rằng, sao băng là một hình tượng đẹp và thường gắn liền với nhiều câu chuyện về tình yêu.

Sao băng là gì?

Sao băng thực chất là đường nhìn thấy của các thiên thạch khi chúng đi vào bầu khí quyển Trái Đất với vận tốc rất lớn (khoảng 100 000 km/h). Lực ma sát của không khí đốt cháy thiên thạch làm nó phát sáng khi di chuyển. Thiên thạch có nguồn gốc là bụi vũ trụ, mảnh vụn từ các sao chổi hoặc các tiểu hành tinh.

Hầu hết các thiên thạch bị đốt cháy trước khi chạm vào mặt đất. Tuy nhiên, nếu có kích thước lớn, chúng có thể rơi xuống và tạo nên những hố lòng chảo sâu trên lục địa.

Mưa sao băng là gì?

Mưa sao băng là hiện tượng nhiều sao băng xuất hiện đồng thời hoặc nối tiếp nhau từ chung một điểm xuất phát trên bầu trời.

Khi quan sát những trận mưa sao băng, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy các sao băng đều xuất phát hoặc hướng về một khu vực trên bầu trời. Khu vực đó được gọi là tâm điểm của mưa sao băng. Tên của các trận mưa sao băng sẽ được đặt theo tên khu vực chòm sao mà tâm điểm của trận mưa sao băng đó hướng tới.

Mỗi trận mưa sao băng thường kéo dài trong nhiều ngày, tuy nhiên khoảng thời gian sao băng xuất hiện nhiều nhất lại khá ngắn và trong khoảng cực điểm ấy, số lượng sao băng quan sát được có thể từ 10 cho đến 100 sao hoặc nhiều hơn nữa. Thỉnh thoảng, có những trận mưa sao băng dày đặc, mật độ sao quan sát được có thể lên đến hàng nghìn hay thậm chí hàng chục nghìn sao mỗi giờ. Những cơn mưa sao băng như thế được gọi là bão sao băng.

(Trích SGK Văn 8 CTST trang 37-39)

Đọc hiểu Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng?

Đọc hiểu Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng?

Câu 1: Văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? có phải là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên hay không? Vì sao?

Câu 2: Chỉ ra điểm khác biệt trong cách trình bày đề mục của văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? với văn bản Bạn đã biết gì về sóng thần? Cách trình bày ấy có tác dụng gì trong việc thể hiện mục đích của văn bản.

Câu 3: Tóm tắt các thông tin cơ bản của văn bản. Dựa vào đâu em có thể xác định được những thông tin cơ bản này.

Câu 4: Xác định cách trình bày thông tin của các đoạn trích sau:

a, Sao băng thực chất là đường nhìn thấy của các thiên thạch... tọa nên những hố lòng chảo sâu trên lục địa.

b, Mỗi năm có rất nhiều trận mưa sao băng ... cực điểm vào ngày 12 đến ngày 13 tháng 12.

c, Sao băng là sự xuất hiện ngẫu nhiên của các thiên thạch trên bầy trời ... hầu hết các trận mưa sao băng đều có chu kỳ là một năm.

Câu 5: Văn bản đã sử dụng ( những) loại phương tiện phi ngôn ngữ nào? Ý nghĩa của việc sử dụng (những) loại phương tiện ấy trong văn bản là gì?

Câu 6: Tìm và xem video clip về một trận mưa sao băng trên Internet. Sau đó trình bày cảm xúc, suy nghĩ của em về video clip đó.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

- Văn bản Sao băng là văn bản thông tin cho ta biết những thông tin cơ bản về sao băng như: nguồn gốc, vận tốc và kích thước của sao băng.

- Văn bản sao băng là văn bản thông tin giải thích một hiện tượng tự nhiên. Vì văn bản cung cấp cho người đọc thông tin về hiện tượng tự nhiên: Sao băng; giải thích, cắt nghĩa, nêu biểu hiện, lấy dẫn chứng cụ thể, chi tiết về một hiện tượng xuất hiện trong tự nhiên.

Câu 2: 

* Điểm khác biệt trong cách trình bày đề mục của văn bản Sao băng là: 

- Văn bản: Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? đã giải thích sao băng là gì – Mưa sao băng là gì. Những trận mưa sao băng mỗi năm. Giải thích vì sao mưa sao băng lại có chu kì.

- Văn bản Bạn đã biết gì về sóng thần: Giải thích sóng thần là gì? Cơ chế hình thành sóng thần. Nguyên nhân xảy ra sóng thần. Dấu hiệu nhận biết sóng thần và các thảm họa sóng thần trong lịch sử.

* Cách trình bày này có tác dụng trong việc thực hiện mục đích của văn bản là: Giúp cho văn bản trở nên logic, mạch lạc và thuyết phục hơn.

Câu 3: 

Tóm tắt các thông tin cơ bản của văn bản: 

- Khái niệm sao băng

- Hiện tượng mưa sao băng

- Các trận mưa sao băng trong một năm

- Lí giải vì sao sao băng có chu kỳ

→ Dựa vào các đề mục của văn bản chúng ta có thể xác định những thông tin cơ bản này.

Câu 4:

a. Cách trình bày thông tin: Theo cấu trúc so sánh và đối chiếu, gắn gọn, khoa học, đầy đủ 

Tác dụng: Giúp người đọc dễ hình dung, tưởng tượng đối tượng được nhắc tới

b. Cách trình bày thông tin: Liệt kê rõ ràng tên, thời điểm diễn ra của một số trận mưa sao băng có mật độ sao tương đối cao

Tác dụng: Ghi nhớ, có thêm những thông tin cần thiết để mở rộng thêm cho việc tìm hiểu, nghiên cứu.

c. Cách trình bày: Đơn giản, dễ hiểu về chu kỳ mưa sao băng và vì sao có chu kỳ mưa sao băng

Tác dụng: Giúp người đọc hiểu biết kỹ hơn về một hiện tượng tự nhiên

Câu 5: 

- Văn bản đã sử dụng (những) loại phương tiện phi ngôn ngữ: hình ảnh, số liệu.

- Tác dụng:

+ Hình ảnh giúp cho người đọc dễ dàng hình dung được hiện tượng muốn nói đến.

+ Số liệu giúp văn bản mang tính xác thực và chính xác hơn.

Câu 6: 

Cảm xúc, suy nghĩ của em về video clip giới thiệu về mưa sao băng: Sau khi xem clip trên em thấy rất ngạc nhiên và bất ngờ trước những vẻ đẹp kì thú của sao băng. Thời gian xuất hiện sao băng là rất nhỏ, chưa đến 1s. Để quan sát mưa sao băng cần có sự kiên trì. Video giúp em hiểu rõ hơn về vẻ đẹp kì vĩ, lấp lánh ánh sáng của bầu trời đêm với những vệt sáng tuyệt đẹp mà sao băng tạo nên.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? Những câu trả lời dựa trên ngữ liệu văn bản, được chắt lọc kỹ càng đảm bảo chính xác nhất. Hy vọng bài đọc hiểu sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn!

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question