Đọc hiểu Thần sét

icon-time20/9/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Thần sét: Xác định ngôi kể của truyện? Theo truyện, Thần Sét có hình dáng và tính khí như thế nào?…Hãy cùng Topbee đi trả lời các câu hỏi đọc hiểu Thần Sét nhé!

Đọc văn bản và trả lời câu hỏi sau:

Trong đám tướng lĩnh của Ngọc Hoàng trước tiên phải kể đến thần Sét. Thần Sét có danh hiệu là Thiên lôi, cũng có khi gọi là ông Sấm, thần mặt mũi rất nanh ác, tiếng quát tháo rất dữ dội. Thần chuyên một việc thi hành luật pháp ở trần gian, hành động của thần phản ánh sự thịnh nộ của Ngọc Hoàng. Thần có một lưỡi búa đá. Khi xử án kẻ nào dù là người, là vật, là cây cỏ thì thần tự mình nhảy xuống tận nơi trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân rồi dùng lưỡi búa bổ lên đầu, chứ không chém vào cổ. Có khi thần không mang lưỡi búa lên theo mà quẳng luôn tại đó. Thần thường ngủ về mùa đông vào khoảng tháng hai tháng ba mới lại dậy làm việc. Tính thần Sét rất nóng nảy: Hễ Ngọc Hoàng sai là đi ngay, hễ thấy là đánh liền cho nên cũng có lúc làm cho người, vật chết oan. Vì thế mà thần Sét đã có lúc bị Ngọc Hoàng phạt vì đánh lầm giết hại kẻ vô tội. Người ta kể chuyện: có lần thần bị bắt nằm im một nơi không cựa quậy ở trong một đám rừng ở Thiên Đình. Con gà thần của Ngọc Hoàng được lệnh thỉnh thoảng lại mổ một cái làm cho thần đau nhói cả người nhưng không biết làm thế nào được. Khi được Ngọc Hoàng tha, thần có thói quen hễ nghe thấy tiếng gà là giật mình. Mỗi lần có chớp rạch, biết thần Sét sắp xuống, người hạ giới thường bắt chước tiếng gọi là để dọa thần có lẽ cũng là vì cớ đó. Thần Sét kể ra thì cực oai, cực dữ, nhưng không ai có thể tưởng tượng được rằng thần bị thua Cường Bạo Đại Vương. Mặc dầu ông Cường Bạo sau rồi cũng bị thần Sét đánh chết nhưng câu chuyện này đã một dạo làm cho cả thiên đình xấu hổ. 

(Theo Nguyễn Đổng Chi Tác phẩm được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, Sđd, tr.87-88)

Đọc hiểu Thần sét

Đọc hiểu Thần sét 

Câu 1: Xác định ngôi kể của truyện.

Câu 2: Theo truyện, thần Sét có hình dáng và tính khí như thế nào?

Câu 3: Công việc của thần Sét là gì? Công việc đó được miêu tả như thế nào?

Câu 4: Hình tượng thần Sét nhằm giải thích hiện tượng tự nhiên nào của người nguyên thủy? Sự giải thích ấy dựa trên cơ sở nào?

Câu 5: Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật thần Sét trong truyện? 

Câu 6: Qua truyện trên , hãy nhận xét về tình cảm, thái độ của người xưa đối với thế giới tự nhiên. 


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

- Truyện được kể theo ngôi thứ ba

Câu 2:

- Theo truyện thần Sét có hình dáng và tính khí: 

+ Mặt mũi rất nanh ác, tiếng quát tháo rất dữ dội.

+Tính thần Sét rất nóng nảy.

Câu 3:

- Công việc của thần Sét là thi hành pháp luật ở trần gian.

- Công việc được miêu tả hễ Ngọc Hoàng sai là đi ngay, hễ thấy là đánh liền cho nên cũng có lúc làm cho người, vật chết oan.

Câu 4:

- Hình tượng thần Sét nhằm giải thích hiện tượng sét đánh vào con người, sự vật và vào mùa đông thì thường không có sét.

- Sự giải thích ấy dựa trên những quan sát của người xưa về thời tiết.

Câu 5:

- Hình tượng thần Sét đã được khắc họa một cách thật độc đáo. Dựa trên những đặc điểm tự nhiên của sấm sét ngoài đời, thần Sét đã được xây dựng nên là một vị thần có sức mạnh đáng sợ nhưng lại không cẩn thận khi làm việc khiến nhiều khi xảy ra những sự việc oan uổng.

Câu 6:

- Thiên nhiên đối với con người xưa kia như một phần không thể tách rời. Thiên nhiên luôn hài hòa trong đời sống con người thế nhưng sức mạnh kinh khủng của thiên nhiên khiến con người cũng phải dè chừng. Những hiện tượng thiên nhiên như sét, sấm khiến con người phong thần nhưng cũng là nỗi sợ thường trục trong lòng mỗi người.

  --------------------------------------

Trên đây là bài Đọc hiểu Thần sét. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

 

 

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question