image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Thần tình yêu

icon-time3/10/2023

Mỗi vị thần trong thần thoại đều sở hữu một sức mạnh khác nhau, đều mang đến một giá trị nhất định. Vì vậy để biết thêm về giá trị của thần thoại hãy cùng Topbee trả lời những câu hỏi đọc hiểu Thần Tình Yêu

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

1. Ngày xưa, thần Zeus – chúa tể thần linh, trong một chuyến du hành xuống trần gian, đã đem lòng yêu một thiếu nữ trần gian và hạ sinh được cô con gái. Thần Zeus đặt tên cho con mình là Elisa. Thần Zeus lấy làm vui mừng, bảo rằng:

– Bởi vì con là con của thủ lĩnh tối cao trên đỉnh Olympia, nên con sẽ được thụ hưởng tất cả tinh hoa của trời đất, không một kẻ phàm tục nào có thể sánh được với con. Ta ban cho con quyền lực của sắc đẹp, sự thông minh tuyệt đỉnh, hết thảy mọi người phải cúi đầu trước gót chân con.

Elisa theo năm tháng lớn lên và những lời cầu chúc của cha nàng mau chóng trở thành hiện thực. Mỗi buổi sáng, đích thân thần Mặt Trời gom tụ những tia sáng đẹp nhất, lóng lánh nhất, hun đúc thành vô số viên ngọc điểm xuyết lên xiêm y của Elisa. Buổi trưa, các nàng Mây kết thành chiếc võng êm ái cho nàng ngả lưng giữa vườn mộng. Và buổi tối, Thần Đêm tự tay gom sao trên trời cho Elisa ném xuống hồ làm thú tiêu khiển. Nàng được nuông chiều bởi hết thảy đều kinh sợ quyền lực của cha nàng.

Một buổi sớm mùa xuân, thần Eros – vị thần của tình yêu – ghé thăm Elisa để tặng nàng những viên ngọc kết tinh từ tình yêu do chàng làm ra. Elisa tha thiết nài nỉ Eros dạy nàng bắn cung. Vì không thể khước từ, chàng đã cho Elisa mượn chiếc cung với những mũi tên tình ái. Elisa đã dùng chiếc cung ấy để tập bắn. Chẳng may nàng trượt tay và 1 mũi tên bay đến, cắm thẳng vào tim Eros. Trong một phút, Eros như bị hóa đá. Chàng cảm thấy ngây ngất vì Elisa, dường như Elisa đã là một phần không thể thiếu trong suốt quãng đời còn lại của mình. Và chàng biết: Mình đã phải lòng nàng mất rồi! Kể từ hôm đó, Eros mang bệnh tương tư. Chàng chẳng còn thiết đến những yến tiệc hay dạ hội, cũng chẳng chú tâm đến nhiệm vụ được giao, suốt ngày chỉ mê mẩn vén mây ngắm nhìn Elisa cho thoả nỗi nhớ nhung. Chiếc cung bị vứt lăn lóc, những mũi tên bị rỉ sét, tình yêu không còn đến với con người.

Chuyện tới tai thần Zeus. Ngài lấy làm thương hại cho Eros và quyết định kết hợp hai người với nhau. Đám cưới đã diễn ra linh đình suốt 30 ngày đêm. Những món cao lương mỹ vị được bày ra khắp nơi, những suối rượu tuôn chảy không ngừng. Người ca hát, người nhảy múa, cùng chúc mừng một đôi trai tài gái sắc. Khi cưới được Elisa, Eros thấy mình như là người hạnh phúc nhất trên thế gian. Vì vậy, chàng nuông chiều Elisa rất mực, nhất nhất đều tuân theo ý muốn của nàng. Eros xây một lâu đài nguy nga diễm lệ bằng thủy tinh, hồng ngọc và đá quý cho Elisa ở. Chàng dặn dò:

– Elisa xinh đẹp của ta ơi! Ta yêu nàng hơn cả bản thân mình và bằng giá nào ta cũng không để mất nàng. Hãy ngoan ngoãn ở trong lâu đài và chớ đi xa, ta không muốn người nào khác ngoài ta được thưởng thức sắc đẹp của nàng. Tình yêu của ta dành cho nàng là duy nhất, mãnh liệt hơn thác và đậm đà hơn mật ong. Nàng chớ khiến ta buồn lòng.

Elisa vì tình yêu với Eros đã ngoan ngoãn nghe theo lời chàng dặn dò, họ đã có những ngày tháng thật hạnh phúc. Và rồi cuộc sống vui vẻ hạnh phúc không được bao lâu thì Eros lại phải ra đi làm nhiệm vụ của thần tình ái. Chàng đi quanh năm suốt tháng để kết nối những tâm hồn nam nữ yêu nhau, bỏ lại Elisa ở một mình trong cung điện lạnh giá.

2. Tai họa bắt đầu xảy ra khi thần Ganh Ghét xuất hiện. Mụ ta vừa trở về sau khi gieo rắc sự ganh ghét ở vương quốc Hòa Bình. Được tin Eros kết hôn với Elisa, mụ ta đã lồng lộn vì ghen tức. Eros phải là của mụ chứ không phải của Elisa. Với ý nghĩ đen tối đó, mụ đã tức tốc lên đường đi tìm Eros. Chờ đến khi chàng mệt mỏi thiếp ngủ, mụ lén nhổ mũi tên ra khỏi trái tim chàng và thổi vào đó một hơi “quên lãng”. Khi Eros tỉnh dậy, chàng không còn nhớ gì đến người vợ xinh đẹp, đáng yêu của mình. Chàng lại mải miết ra đi và không ghé về thăm người vợ trẻ nữa.

Về phần Elisa, nàng chờ đợi mòn mỏi nhưng chẳng thấy chồng đâu. Mỗi ngày qua đi, nàng càng thêm phiền não và lâm bệnh nặng. Không có ai ở bên cạnh nàng ngoài mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú. Elisa đã nhờ gió đem lời nhắn gửi đầy nhớ nhung đến Eros. Nhưng gió trở về và báo cho nàng một tin buồn rằng Eros đã không còn yêu nàng nữa. Chàng đang vui vẻ tranh tài cùng thần Ganh Ghét và chẳng còn nhớ Elisa là ai! Điều này khiến Elisa tội nghiệp hoàn toàn gục ngã. Nàng khóc đến kiệt sức rồi ngất đi. Khi tỉnh dậy, Elisa van xin thần Mặt Trời:

– Thần Mặt Trời! Hãy thiêu đốt ta bằng sức nóng của người. Ta thà chết đi như thế còn hơn đau đớn vì sự phản bội của chồng ta. Không có chàng, ta sống trên đời này còn ý nghĩa chi? Mặt Trời không nỡ nhìn Elisa đau khổ nên đã kéo mây đen che kín mặt khiến đất trời u ám, tăm tối. Bệnh của Elisa mỗi ngày một trở nên trầm trọng và rồi nàng qua đời. Giây phút ấy, chim muông ngừng ca hát, hoa héo rũ và chẳng còn tỏa hương thơm. Thần Zeus đau đớn cùng cực. Người tự trách mình rằng:

– Elisa con ơi! Ta đã cầu chúc cho con sắc đẹp và sự thông minh, nhưng ta lại không ban cho con sự can trường để vượt qua sóng gió. Lỗi tại ta! Chính ta đã hại con rồi.

Thần Zeus vì quá yêu con nên không nỡ nhìn thân xác nàng tan biến thành tro bụi. Vì thế ngài đã phán:

– Ta sẽ cho con hóa thân thành hoa Hồng, vì chỉ có hoa Hồng mới sánh được với sự cao quý của con và chỉ có gai của hoa Hồng mới bảo vệ con khỏi những tổn thương. Màu sắc của con sẽ không phải là đỏ tươi thắm thiết, không phải hồng phấn dịu dàng, mà là màu vàng mãnh liệt cháy bỏng. Để cho kẻ phản bội con mỗi khi nhìn thấy hoa Hồng vàng là day dứt hối hận và những chiếc gai của con sẽ khiến cho hắn phải đau đớn như con đã từng đau đớn vì hắn.

Và rồi, trên mặt đất đã xuất hiện một loại hoa Hồng Vàng – màu của sự phản bội.

(Thần thoại Hy Lạp, tập I, NXB Văn học, Hà Nội, 2019).

Đọc hiểu Thần tình yêu

Trả lời đọc hiểu Thần tình yêu

Câu 1. Văn bản trên thuộc tiểu/thể loại nào? Vì sao?

A.Truyện cổ tích. Vì có nhiều yếu tố kì ảo, hoang đường.

B. Truyện truyền thuyết. Vì giải thích sự ra đời của hoa Hồng Vàng.

C. Sử thi. Vì thần linh hóa các hiện tượng tự nhiên và xã hội.

D. Truyện thần thoại. Vì có các vị thần và lý giải sự hình thành của tự nhiên.

Câu 2. Dòng nào nói đúng đề tài của văn bản trên?

A. Mối quan hệ giữa thần Tình Yêu và thần Ganh Ghét.

B. Vấn đề tình yêu của con người với thần linh.

C. Tình yêu.

D. Vấn đề phản bội tình yêu của con người.

Giải thích: Câu chuyện kể về thần Eros – vị thần của tình yêu – ghé thăm Elisa, sau quãng thời gian tiếp xúc hai người đã đem lòng yêu thương nhau và từ đó họ đi đến tình yêu. 

Câu 3. Dòng nào nói đúng cốt truyện của văn bản trên?

A. Xoay quanh câu chuyện về nàng Elisa với thần tình yêu Eros.

B. xoay quanh về thần tình yêu Eros, sự thủy chung và sự phản bội.

C. Xoay quanh câu chuyện về thần tình yêu Eros.

D. Tập trung lý giải về tình yêu và sự ra đời của hoa Hồng Vàng.

Giải thích: Thần Eros và nàng Elisa đem lòng yêu thương nhau và họ quyết định trở thành vợ chồng. Sau thời gian tình hồng tình ái Eros đã tiếp tục đi làm nhiệm vụ tình yêu, chàng xây cho Elisa một lâu đàng và dặn nàng chờ đợi. Nhưng sự ganh ghét của một vị thần đã biến Eros mãi mãi quên đi Elisa, từ đó câu chuyện của sụ thủy chung và sự phản bội được bắt đầu.

Câu 4. Câu “Ta ban cho con quyền lực của sắc đẹp, sự thông minh tuyệt đỉnh, hết thảy mọi người phải cúi đầu trước gót chân con?” thể hiện mong muốn gì của thần Zeus với con gái?

A. Mong muốn tạo ra một con người hoàn hảo trọn vẹn, có tài và có sắc.

B. Những vị thần tiêu biểu cho những lực lượng thù địch với con người, vị thần tiêu biểu cho khát vọng và ý chí con người.

C. Mong muốn tạo ra người con gái hoàn hảo trọn vẹn.

D. Mong muốn con gái của mình xinh đẹp, tài giỏi nhất thế gian.

Câu 5. Đoạn “Cứ mỗi buổi sáng, thần Mặt trời…mỗi buổi đêm, thần Đêm tự tay gom…” thể hiện mong muốn gì của người cổ sơ về vẻ đẹp của con người?

A. Vẻ đẹp được nuôi dưỡng bởi tự nhiên bất tử.

B. Vẻ đẹp có sự hài hòa, hun đúc từ tự nhiên, vũ trụ vĩnh hằng.

C. Vẻ đẹp được thiên nhiên ưu ái, nuôi dưỡng.

D. Thời gian vũ trụ, có tính vĩnh hằng.

Giải thích: Mỗi buổi sáng, đích thân thần Mặt Trời gom tụ những tia sáng đẹp nhất, lóng lánh nhất, hun đúc thành vô số viên ngọc điểm xuyết lên xiêm y của Elisa. Buổi trưa, các nàng Mây kết thành chiếc võng êm ái cho nàng ngả lưng giữa vườn mộng. Và buổi tối, Thần Đêm tự tay gom sao trên trời cho Elisa ném xuống hồ làm thú tiêu khiển. Nàng được nuông chiều bởi hết thảy đều kinh sợ quyền lực của cha nàng.

Câu 6. Vì sao thần Zeus lại tổ chức lễ cưới cho thần tình yêu Eros và con gái Elisa?

A. Vì muốn con người luôn tìm được tình yêu đích thực của chính mình

B. Vì thương xót con gái Elisa trong tình yêu đơn phương.

C. Vì muốn chế ngự nỗi buồn, cô đơn trong tình yêu của con người.

D. Vì muốn con gái đón nhận được tình yêu đích thực và hưởng hạnh phúc.

Câu 7. Chi tiết kì ảo nào thể hiện chức năng của nhân vật thần Zeus?

A. Tạo ra con gái Elisa xinh đẹp, thông minh, biến Elisa thành hoa Hồng Vàng.

B. Tạo ra thần tình yêu Eros, tạo ra con gái Elisa và tạo ra hoa Hồng Vàng.

C. Tạo ra con gái Elisa xinh đẹp, thông minh -Tổ chức lễ cưới.

D. Tạo ra con gái Elisa xinh đẹp -Tổ chức lễ cưới cho Elisa và Eros.

Câu 8. Yếu tố nghệ thuật nào tạo nên sự hấp dẫn, độc đáo của truyện thần thoại trên?

A. Tư duy hồn nhiên khi sáng tạo ra các vị thần về đời sống tình cảm con người.

B. Nhân vật được khắc họa rõ nét tâm lí, tính cách, hành động phi thường.

C. Xây dựng các chi tiết tưởng tượng về tình yêu bắt nguồn từ thực tế tình cảm, cảm xúc phức tạp của con người.

D. Tư duy tôn sùng tình yêu, “sợ hãi” vị thần quyền năng tối cao của loài người

Giải thích: các chi tiết tưởng tượng về tình yêu thể hiện qua tình cảm của Elisa khi mơ tưởng về cuộc sống êm đềm bên thần tình yêu Eros, cảm xúc phức tạp khi biết Eros đã phản bội Elisa

Câu 9. Sự xuất hiện vị thần uy quyền tối cao Zeus, thần Tình Yêu Eros và thần Ganh Ghét thể hiện mối quan hệ đặc trưng gì trong truyện thần thoại?

A. Mối quan hệ về quyền lực của các vị thần trong việc hình thành thế giới.

B. Sự xuất hiện và mối quan hệ giữa các vị thần trong việc lý giải những phức tạp, bí ẩn trong tình cảm của con người.

C. Mối quan hệ đặc trưng của các vị thần: mâu thuẫn, đối lập nhau.

D. Mối quan hệ bí ẩn giữa các vị thần trong việc lý giải vấn đề phức tạp.

Giải thích: Thần Tình Yêu đại diện cho phái lương thiện ngày ngày kết nối tình yêu đến nhân loại, Thần Ganh Ghét đại diện cho phái ác công việc chỉ xoay quanh hành động quá vỡ hạnh phúc của lứa đôi

Câu 10. Việc Elisa mỏi mòn chờ đợi mà thần Eros không trở về nói lên đặc trưng gì của tình yêu ?

A. Tình yêu thường đem lại đau khổ và tuyệt vọng.

B. Sự quên lãng nhanh chóng trong tình yêu.

C. Sự không hòa hợp trong tình yêu.

D. Thử thách chờ đợi của tình yêu đơn phương.

Giải thích: Tình yêu trong câu chuyện trên đồng thời cũng phản ánh những tình yêu không chân chính, cũng như Eros vậy chỉ vì chút tác động của vị thần khác mà đã quên lãng tình yêu mà Eros từng hẹn thề sẽ mãi ở bên

Câu 11. Lỗi lầm lớn nhất của Zeus trong cái chết của con gái Elisa là gì?

A. Tổ chức đám cưới cho con gái với thần Tình Yêu Eros.

B. Không nói cho con biết những phức tạp, bí ẩn của tình yêu.

C. Tạo ra sự xinh đẹp và thông minh tuyệt đỉnh cho con.

D. Không dạy cho con bản lĩnh, sự can đảm vượt qua thử thách của tình yêu.

Giải thích: Thay vì dạy con sự bản lĩnh thần Zeus đã  kéo mây đen che kín mặt khiến đất trời u ám, tăm tối. Bệnh của Elisa mỗi ngày một trở nên trầm trọng và rồi nàng qua đời.

Câu 12. Dòng nào nói đúng khát vọng của con người trong văn bản trên ?

A. Mong muốn hóa giải những bí ẩn trong tình yêu con người.

B. Mong muốn sự hài hòa cảm xúc và lý trí trong tình cảm con người.

C. Mong muốn có bản lĩnh để giữ gìn tình yêu, vượt mọi trở ngại.

D. Mong muốn tìm một tình yêu thủy chung, son sắt.

Câu 13. Khát vọng của con người trong văn bản “Thần Tình Yêu” đã chứng tỏ điều gì về con người thời cổ đại?

– Khát vọng của con người cổ đại trong văn bản: Mong muốn có một tình yêu đích thực, lý tưởng, thủy chung, sự hòa hợp cảm xúc, lý trí, bản lĩnh vượt sóng gió.

– Hình dung về con người thời cổ đại: Bước đầu nhận thức những phức tạp trong đời sống tinh thần, cảm xúc, muốn kiểm soát/chế ngự nó, hoài nghi về một tình yêu lý tưởng hài hòa cả cảm xúc và ý chí, bản lĩnh vượt qua khó khăn, thử thách.

Câu 14. Nếu được chọn nhan đề phù hợp nhất với văn bản “Thần Tình Yêu”, bạn sẽ chọn nhan đề nào dưới đây? Lý giải về sự lựa chọn đó. Đề xuất một nhan đề khác theo quan điểm cá nhân.

+ Tình yêu và sự phản bội: nói đến sự không chung thủy với tình yêu

+ Tình yêu quên lãng: sự lãng quên nhanh chóng của tình yêu

+ Bi kịch tình yêu: điều không đạt được trong tình yêu

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question