image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Thư gửi con gái của tổng thống đắc cử

icon-time28/9/2023

Bức thư tổng thống Mĩ Barack Obama gửi cho hai người con gái của mình vào ngày ông được nhậm chức tổng thống đã gây xúc động cho không chỉ hai người con gái của ông mà còn cả mọi người trên thế giới. Hãy cùng Topbee trả lời Đọc hiểu Thư gửi con gái của tổng thống đắc cử nhé!

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Đó là bài học mà bà con đã dạy cha khi cha bằng tuổi các con, đọc cho cha những dòng đầu của Tuyên ngôn độc lập, nói cho cha về những người đàn ông và đàn bà đi đấu tranh cho sự bình đẳng, vì họ tin rằng những điều đã được viết ra hơn hai thế kỷ trước cần có ý nghĩa gì đó.

Bà giúp cha hiểu rằng nước Mỹ vĩ đại không phải vì nó hoàn hảo mà bởi vì nó luôn có thể được làm cho tốt đẹp hơn, rằng công việc còn dang dở để hoàn thiện liên hiệp chung này nằm ở nơi mỗi chúng ta. Đó là trách nhiệm chúng ta chuyển giao cho cháu con của mình, để mỗi thế hệ sau lại có thể tiến gần hơn đến một nước Mỹ mà chúng ta biết là nên như vậy.

Cha mong cả hai con sẽ gánh nhận trách nhiệm này, hãy sửa những sai lầm mà các con thấy, hãy làm việc để trao cho người khác những cơ hội các con đang có. Hãy làm không phải vì các con có nghĩa vụ phải đáp đền một đất nước đã trao cho gia đình ta rất nhiều, dù thực tế các con có trách nhiệm đó. Mà hãy làm bởi vì các con có trách nhiệm với chính bản thân mình. Bởi vì chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có.

Có những điều cha rất mong muốn cho các con - được lớn lên trong thế giới không có giới hạn cho những ước mơ của các con, không có thành tựu gì nằm ngoài tầm với, được trở thành những người phụ nữ đầy lòng thương yêu và tận tụy để giúp xây dựng thế giới này. Cha cũng mong muốn mọi đứa trẻ khác có cùng cơ hội được học, được mơ, được lớn lên và phát triển như những gì các con đang có. Đó là lý do cha đưa gia đình ta bước vào hành trình lớn này.


Đọc hiểu Thư gửi con gái của tổng thống đắc cử

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên. Đoạn trích này được diễn đạt theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2: Theo anh (chị), vì sao tác giả lại nhắc con: “ … hãy sửa những sai lầm mà các con thấy, hãy làm việc để trao cho người khác những cơ hội các con đang có”?

Câu 3: Anh (chị) hiểu thế nào về câu nói sau:" … chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có"?

Câu 4: Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất với anh (chị)?

Đọc hiểu Thư gửi con gái của tổng thống đắc cử

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu

Câu 1:

- Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên là: Nghị luận.

- Phong cách ngôn ngữ: Sinh hoạt.

Câu 2: 

- Tác giả nhắc con mình “hãy sửa những sai lầm mà các con thấy, hãy làm việc để trao cho người khác những cơ hội các con đang có” bởi vì khi chúng ta sửa những sai lầm chúng ta nhìn thấy và trao cơ hội cho người khác cũng là khi bản thân ta được tôi luyện, tạo nên những thành công, những phát triển cho đất nước của chính mình.

Câu 3:

- Em hiểu câu nói "chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có" là lời nhắc nhở chúng ta phải khám phá và khai phá hết được năng lực của bản thân mình. Đặt mình tới những thử thách, những khó khăn lớn hơn để không ngừng nỗ lực, hết mình hoàn thành công việc đó từ đấy mới vượt qua bản thân mình cũng như trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân. 

Câu 4:

- Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em trong đoạn trích là : " chỉ khi các con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, các con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thật sự các con đang có."

 ---------------------------------------

Trên đây là Đọc hiểu Thư gửi con gái của tổng thống đắc cử. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question