image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang diễn ra

icon-time6/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang diễn ra: Chỉ ra biểu hiện của " Một thời đại với những giá trị bị đảo lộn" được nói đến trong đoạn văn (1). Xác định và nêu tác dụng của phép lặp dùng để liên kết câu trong đoạn văn (2). Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với em? Vì sao?

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

(1) Tôi nhìn em, nghĩ về những gì đang diễn ra, nhớ về điều mà một người thầy tôi từng nói. "Một thời đại với những giá trị bị đảo lộn". Những thứ tầm thường giải trí rẻ tiền thì lại lên ngôi, còn những điều chân giá trị thì lại lặn xuống dưới. Người ta nhìn nhau qua vẻ bề ngoài, chạy theo vật chất, theo chủ nghĩa tiêu thụ hoặc chìm đắm vào những thứ vui thoáng qua. Tự hỏi cái gì đang diễn ra vậy, mọi người đang làm gì vậy, có vấn đề gì với thế giới này vậy. Tôi đã thấy bao nhiêu người quanh mình bị cuốn theo cái vòng xoáy dữ dội đó. Thấy bất lực vì tiếng nói của mình thì quá nhỏ bé. Nhiều khi chỉ muốn bỏ đi, lên núi xây một cái chòi, sống giữa thiên nhiên cây cỏ.

(2) Nhưng giờ tôi đã không còn muốn bỏ đi nữa. Tôi đã tìm thấy được “bộ lạc" của mình. Sống trong một vòng tròn an lành của những người thầy, người bạn. Đã gặp bao nhiều người tử tế, thấy được bao nhiêu tấm lòng chân thành, tốt đẹp trên đời. Đã tìm thấy những người cùng chia sẻ giá trị sống như mình. Đã xây dựng được cộng đồng của riêng mình.

(3)Tôi đã tìm được ngôi nhà của mình, vòng tròn những người giống mình. Những người nhận ra vấn đề với thế giới, và đang cố gắng từng ngày chung tay làm cho cuộc sống trở nên tươi sáng hơn. Nên em đừng nản chí. Cứ tìm rồi sẽ thấy.

(Trích Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?, Rosie Nguyễn, NXB Hội nhà văn, 2016, tr 123 - 124)

Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang diễn ra

Đọc hiểu Tôi có một ước mơ

Câu 1. Chỉ ra biểu hiện của "Một thời đại với những giá trị bị đảo lộn" được nói đến trong đoạn văn (1).

Câu 2. Xác định và nêu tác dụng của phép lặp dùng để liên kết câu trong đoạn văn (2).

Câu 3. Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với em? Vì sao?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Biểu hiện của "Một thời đại với những giá trị bị đảo lộn" được nói đến trong đoạn văn (1): “Những thứ tầm thường giải trí rẻ tiền thì lại lên ngôi, còn những điều chân giá trị thì lại lặn xuống dưới. Người ta nhìn nhau qua vẻ bề ngoài, chạy theo vật chất, theo chủ nghĩa tiêu thụ hoặc chìm đắm vào những thứ vui thoáng qua.”

Câu 2. 

- Phép lặp dùng để liên kết câu trong đoạn văn (2): đã, tôi, mình, người, thấy, được.

- Tác dụng: phép liên kết có tác dụng nối các câu, nối đoạn, mang lại giá trị nghệ thuật cao, các câu trong đoạn văn liên kết với nhau góp phần thể hiện nội dung cần bàn luận.

Câu 3.

Trong đoạn trích, thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em là: “Rồi chúng ta sẽ tìm thấy những người giống mình, những người đang cố gắng chung tay làm cho cuộc sống trở nên tươi sáng hơn.” Em cảm thấy thông điệp này rất ý nghĩa, bởi trong xã hội hiện nay mọi người có xu hướng chạy theo vật chất, không khó để thấy những điều tiêu cực xảy ra hàng ngày. Tuy vậy, chúng ta cũng không khó để bắt gặp những hành động tử tế đến từ những người xung quanh. Đó có thể là việc mua cho những người vô gia cư có bữa ăn no bụng, một bạn học sinh giúp cụ già qua đường, anh thanh niên nhường ghế cho phụ nữ mang thai trên xe bus hay lớn lao hơn là việc thấy cảnh hiểm nguy thì ra sức giúp đỡ, thấy chuyện bất bình thì giải quyết giúp mọi người. Từ tất cả những điều đó, bản thân em tin rằng không phải thế giới này toàn những điều xấu xa, tồi tệ, mà quan trọng là chúng ta cần phải đi tìm những điều tốt đẹp xung quanh mình.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Tôi nhìn em nghĩ về những điều đang diễn ra. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question