Đọc hiểu Trên cả những tấm huy chương SEA GAMES

icon-time3/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Trên cả những tấm huy chương SEA GAMES: Theo đoạn trích các VĐV tham dự SEA Game 32 đã nỗ lực đến cùng vì điều gì? Nêu ý hiểu của em về câu văn: SEA Games không chỉ lấp lánh trên mỗi tấm huy chương, nó còn được tô điểm rực rỡ bởi con người đã tạo nên những kỳ tích. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong câu: Dù đã kiệt quệ, mưa như trút nước hất vào cơ thể nhỏ bé nhưng Samnang quyết không bỏ cuộc. Những bài học cuộc sống mà đoạn trích gợi ra cho em là gì.

Đọc đoạn trích sau:

“Không phân biệt VĐV đó đến từ quốc gia nào, chơi môn thể thao Olympic hay đó chỉ là môn mang đậm tính truyền thống mà nước chủ nhà đưa vào, tất cả đều đã nỗ lực đến cùng vì tình yêu thể thao, màu cờ sắc áo Tổ quốc và cả cuộc sống mưu sinh mà họ đang phải đối mặt. Thế nên, dù ngọn đuốc SEA Games 32 vụt tắt đêm nay, nhưng những câu chuyện xúc động, truyền cảm hứng thể hiện ý chí, nghị lực phi thường của các VĐV Đông Nam Á sẽ còn đọng mãi trong tâm trí người hâm mộ thể thao.

Đó là hình ảnh: Trong cơn mưa tầm tã trên SVĐ Morodok Techo, tất cả các VĐV tham dự đã về đích và chỉ còn Bou Samnang lầm lũi chạy. Dù đã kiệt quệ, mưa như trút nước hất vào cơ thể nhỏ bé nhưng Samnang quyết không bỏ cuộc. Ở những mét cuối cùng, cô gái 20 tuổi ấy vừa chạy vừa khóc, còn trên khán đài hàng trăm cổ động viên, tình nguyện viên, VĐV, HLV của các đội tuyển điền kinh trong khu vực đứng dậy để cổ vũ Bou Samnang. Chắp tay cảm ơn, nước mắt chan lẫn nước mưa sau khi cán đích, Bou Samnang cho biết: "Tôi đã nỗ lực hết sức để về đích, không bỏ cuộc. Tôi tự hào khi lần đầu tiên tham dự SEA Games và trong lần đầu tiên Campuchia là chủ nhà của đại hội"...Ý chí kiên cường nỗ lực đến cùng để thực hiện mục tiêu của Bou Samnang đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ và người yêu thể thao (…). 

SEA Games không chỉ lấp lánh trên mỗi tấm huy chương, nó còn được tô điểm rực rỡ bởi con người đã tạo nên những kỳ tích”. 

(Trích báo Tuổi trẻ)


Đọc hiểu Trên cả những tấm huy chương SEA GAMES

Đọc hiểu Trên cả những tấm huy chương SEA GAMES

Câu 1: Theo đoạn trích các VĐV tham dự SEA Game 32 đã nỗ lực đến cùng vì điều gì?

Câu 2: Nêu ý hiểu của em về câu văn: SEA Games không chỉ lấp lánh trên mỗi tấm huy chương, nó còn được tô điểm rực rỡ bởi con người đã tạo nên những kỳ tích.

Câu 3: Nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong câu: Dù đã kiệt quệ, mưa như trút nước hất vào cơ thể nhỏ bé nhưng Samnang quyết không bỏ cuộc.

Câu 4: Những bài học cuộc sống mà đoạn trích gợi ra cho em là gì.


Trả lời câu hỏi

Câu 1: 

Theo đoạn trích các VĐV tham dự SEA Game 32 đã nỗ lực đến cùng vì tình yêu thể thao, màu cờ sắc áo Tổ quốc và cả cuộc sống mưu sinh mà họ đang phải đối mặt.

Câu 2: 

“SEA Games không chỉ lấp lánh trên mỗi tấm huy chương, nó còn được tô điểm rực rỡ bởi con người đã tạo nên những kỳ tích”. Theo em câu văn trên nghĩa là sự lấp lánh và rực rỡ của SEA Games không chỉ được thể hiện bằng những huy chương vàng, bạc, đồng mà nó còn óng ánh qua cả những giọt mồ hôi, nước mắt và tình yêu thể thao của những vận động viên tham gia.

Câu 3: Dù đã kiệt quệ, mưa như trút nước hất vào cơ thể nhỏ bé nhưng Samnang quyết không bỏ cuộc.

→ Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong câu trên là:

+ Nhấn mạnh sự gian nan, khó khăn của thiên nhiên mang lại cho con người nhưng không vì thế mà họ bỏ cuộc. Tác giả đã thể hiện tình cảm yêu mến và trân trọng giành cho Bou Samnang với tinh thần không bỏ cuộc của cô.

+ Làm cho câu văn thêm sinh động và giàu tính biểu cảm hơn.

Câu 4: 

Bài học cuộc sống mà đoạn trích gợi ra cho em là: Dù trong cuộc sống có nhiều khó khăn và bạn đã nhiều lần là kẻ thua cuộc nhưng tinh thần không bỏ cuộc và luôn biết nỗ lực luôn đáng được trân trọng và được mọi người yêu quý.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Trên cả những tấm huy chương SEA GAMES. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Phương Linh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question