Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu

icon-time6/2/2023

Xuân Diệu được biết đến với biệt danh là Ông hoàng thơ tình. Không phải bỗng nhiên mà ông nhận được đánh giá như vậy, mà là trong các tác phẩm đều thể hiện sự yêu đời đó. Bởi với ông, cuộc sống là cần phải hưởng thụ và cảm nhận. Tác phẩm Vội vàng chính là một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất nhận định này. Mời các em cùng Topbee tìm hiểu về một số mẫu Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu để có thể phân tích bài thơ.


Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu - Mẫu số 1 mở bài trực tiếp

Trong bài thơ Vội vàng, Xuân Diệu đã thể hiện sự khát khao của mình với vẻ đẹp của thiên nhiên. Ông là một nhà thơ biết hưởng thụ, cũng biết cảm nhận. Vậy nên thông qua tác phẩm Vội vàng, ta có thể được con người thực sự của ông.


Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu - Mẫu số 2 mở bài trực tiếp

Vội vàng của Xuân Diệu thể hiện một cái tôi đầy đặc sắc và mới mẻ. Xung quanh những sự sống quây quần, con người trong đó lại trở nên đầy âu lo. Bởi người ta không biết được cái đẹp ấy đến bao giờ là kết thúc, không biết mình còn được tận hưởng những điều đẹp đẽ ấy đến khi nào. Vội vàng chính là những cảm xúc rối bời và trái ngược của Xuân Diệu trong hoàn cảnh đó.  


Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu - Mẫu số 3 mở bài trực tiếp

Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu đã đưa người đọc đến một thế giới bao la và tràn đầy màu sắc xinh đẹp của một thế giới đang trong mùa xuân mơn mởn. Mọi vật, mọi người dường như đang tận hưởng mùa xuân, nhưng lại nhanh chóng và đầy vẻ vội vàng. Người thi sĩ trong khung cảnh trữ tình ấy lại gợi cho người đọc về những cảm xúc trong tình yêu, về tuổi trẻ và những hối tiếc qua đi chẳng thể trở về.

Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu

Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu - Mẫu số 1 mở bài gián tiếp

Mùa xuân được coi là mùa khởi đầu của mọi sự sống, là một mùa trong năm mà có đủ hoa, bướm và tình yêu. Con người tận hưởng niềm vui và không khí ấy, cũng biến nó trở thành một trong những thời điểm đáng mong đợi nhất năm. Mùa xuân được mỗi người cảm nhận theo một cái nhìn khác nhau, có thể là vẻ đẹp của một nhành đào, có thể là nét phớt hồng trên má người thiếu nữ. Riêng Xuân Diệu, ông cảm nhận mùa xuân bằng ánh mắt, cũng bằng trái tim. Thông qua bài thơ Vội vàng, ông cho người đọc thấy một bức tranh mùa xuân xinh đẹp, và cả những niềm vui nhưng lại cuống quýt của con người trong mùa xuân đó.


Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu - Mẫu số 2 mở bài gián tiếp

Từ những năm rất lâu về trước, thơ văn đã trở thành một công cụ, một phương tiện để con người truyền vào trong đó những loại cảm xúc khác nhau. Không chỉ bởi nó gần gũi, mà còn do nó rất thật. Như cảnh mùa xuân, chỉ cần nhìn Vội vàng của Xuân Diệu mà xem, tất cả cảnh và người trong khung cảnh đó ta đều thấy quen đến lạ, gần đến lạ. Bởi có lẽ, chính chúng ta và Xuân Diệu đang là một nhân vật trong bức tranh Vội vàng. Điểm độc đáo của bức tranh là được cảm nhận bằng cả mắt và tâm hồn, vậy nên người đọc có thể dễ dàng cảm nhận hơn.


Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu - Mẫu số 3 mở bài gián tiếp

Mùa xuân không phải là của riêng ai. Mùa xuân là của đất nước, là cả những hy sinh của những người lính để đổi lấy sự yên bình cho con người. Bao trùm lên toàn bộ những tác phẩm văn học, người ta thường ít khi đứng trên cái nhìn cá nhân để cảm nhận mùa xuân. Nhưng Xuân Diệu đã cho chúng ta một góc nhìn hoàn toàn độc đáo về mùa xuân trong tác phẩm Vội vàng.

---------------

Trên đây là những bài Mở bài trực tiếp, gián tiếp bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình học tập và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question