image hoi dap
image hoi dap

Nghị luận 300 chữ Từ nỗi oan của nhân vật Thị Kính trong văn học nghĩ về sự cần thiết và tầm quan trọng của sự minh oan

icon-time31/5/2023

Vở chèo kinh điển Quan Âm- Thị Kính trong văn học dân gian Việt Nam hẳn nhiều người đều biết đến. Tác phẩm đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Thị Mầu, Thị Kính, các tuyến nhân vật khác với những nét đặc điểm độc đáo về tính cách, ngoại hình. Nỗi oan của Thị Kính được xem là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc và có ảnh hưởng lớn đến văn học cũng như cuộc sống hiện nay. Cũng vì oan mà Thị Kính phải chịu sự rèm pha của người đời, cũng vì oan mà phải chết nghiệt ngã, vậy nỗi oan uổng này thực sự có đáng phải chịu đựng không? Nghị luận 300 chữ Từ nỗi oan của nhân vật Thị Kính trong văn học nghĩ về sự cần thiết và tầm quan trọng của sự minh oan dưới đây sẽ giúp các em giải đáp được điều này.


Nghị luận 300 chữ Từ nỗi oan của nhân vật Thị Kính trong văn học nghĩ về sự cần thiết và tầm quan trọng của sự minh oan - Mẫu 1.

Nghị luận 300 chữ Từ nỗi oan của nhân vật Thị Kính trong văn học nghĩ về sự cần thiết và tầm quan trọng của sự minh oan

     Hẳn vở chèo Quan Âm Thị Kính không còn xa lạ với những người yêu văn học dân gian Việt Nam nữa. Vở chèo có nội dung lôi cuốn, kịch tính, hấp dẫn, cùng với đó là nhiều tình tiết độc đáo trong đó nổi bật nhất chính là nỗi oan của nhân vật Thị Kính. Thị Kính liên tiếp bị đổ oan, nỗi oan chồng chất nỗi oan mà không được hoá giải. Đầu tiên là nỗi oan giết chồng, vì giết chồng nên bị nhà chồng ruồng rẫy phải giả làm nam lên chùa để dọn chùa, rồi lại bị Thị Mầu giá hoạ cho tội làm ả có mang. Cũng chính vì không được giải oan nên Thị Mầu đã chết trong nỗi uất ức, tủi hổ. Từ nỗi oan của nhân vật Thị Kính trong văn học thiết nghĩ đến sự cần thiết và tầm quan trọng của sự minh oan là như thế nào. Đã gọi là oan khuất là khi con người ta không gây ra lỗi sai nhưng vẫn phải chịu tội. Nỗi oan lại chồng chất nỗi oan thì con người đã phải chịu tận cùng của sự đau khổ. Thế nhưng không thể để nỗi oan khiên mãi trong bóng tối mà cần, rất cần con người phải tự minh oan cho mình. Việc minh oan sẽ giúp con người lấy lại sự trong sạch cho bản thân, tránh gặp phải những hậu hoạ đáng tiếc cho mình. Nếu cứ giữ hoặc chịu nỗi oan khuất mà không minh oan thì người thiệt thòi không chỉ chính bản thân của người ấy mà còn với gia đình họ, những người thân xung quanh họ và với cả xã hội. Tóm lại đừng như Thị Kính đến khi chết rồi mới được minh oan, lúc này thì đâu còn giá trị nữa. Nếu có oan tình tốt nhất hãy tìm mọi cách để kêu oan, tìm lại sự trong sạch cho mình.


Nghị luận 300 chữ Từ nỗi oan của nhân vật Thị Kính trong văn học nghĩ về sự cần thiết và tầm quan trọng của sự minh oan - Mẫu 2.

Nghị luận 300 chữ Từ nỗi oan của nhân vật Thị Kính trong văn học nghĩ về sự cần thiết và tầm quan trọng của sự minh oan ảnh 2

     Thị Kính gặp phải nỗi oan thấu trời xanh nhưng không được giải oan. Từ chỗ bị nghi oan giết chồng, chịu đựng đến nỗi phải giả thành tiểu nam để vào chùa; rồi lại phải chịu nỗi oan khiến Thị Mầu mang bầu (trong khi mình là nữ), cuối cùng vì để cứu sống đứa nhỏ con của Thị Mầu đến mức phải chết vất vưởng ngoài đầu đường xó chợ, chịu nỗi nhục của người đời cho đến khi chết. Rõ ràng khi không được minh oan, Thị Kính đã phải chịu chồng chất nhiều nỗi đau, khiến người đời ghẻ lạnh, cha mẹ cũng bị vạ lây, sự nhịn nhục không minh oan cho bản thân mình của Thị Kính đã trực tiếp đẩy nàng vào con đường chết. Chính vì thế thiết nghĩ khi bất kỳ ai bị oan khuất dù là nhỏ hay lớn thì cũng cần, rất cần phải minh oan cho mình. Có nhiều cách để minh oan, nếu không tự thực hiện được hãy nhờ sự trợ giúp của người khác, của gia đình, của xã hội. Tin rằng nếu như kiên trì, nỗ lực thì chắc chắn chúng ta sẽ giải được nỗi oan khuất của mình. Nếu không minh oan cho bản thân mình thì dù là việc nhỏ, đến những việc lớn hơn chúng ta sẽ luôn mất niềm tin ở người khác, bị xã hội kỳ thị, mọi người xa lánh. Do đó việc minh oan cho bản thân là cần thiết, rất cần thiết trong bất kỳ tình huống nào.

-------------------------------------------

Bài viết trên đây của Topbee đã hướng dẫn Nghị luận 300 chữ Từ nỗi oan của nhân vật Thị Kính trong văn học nghĩ về sự cần thiết và tầm quan trọng của sự minh oan, qua đó thấy được việc minh oan dù nỗi oan nhỏ hay lớn với mỗi người quan trọng như thế nào. Hy vọng đây sẽ là tư liệu bổ ích giúp các bạn học tập tốt! 

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question