Nghị luận Đừng đánh mất bản sắc văn hóa

icon-time20/10/2023

Việt Nam đang ngày càng hội nhập với bạn bè quốc tế, nhưng làm thế nào để đất nước hội nhập chứ không hòa tan. Hãy cùng Topbee tìm hiểu để bản sắc dân tộc không mất dần đi trong nỗi tiếc nuối, trong lời cảm thán “giá như’’.


Dàn ý nghị luận Đừng đánh mất bản sắc văn hóa

1. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận (Đừng đánh mất bản sắc văn hóa)  

2. Thân bài

- Khái niệm bản sắc văn hóa: Bản sắc văn hóa là những nét đẹp lâu đời của dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác, được cộng đồng chấp nhận sử dụng và giữ gìn nó theo thời gian

- Ý nghĩa của giữ gìn bản sắc

+ Bản sắc văn hóa tạo nên giá trị riêng biệt của mỗi quốc gia, thể hiện sự phong phú, đa dạng về lối sống

+ Là những giá trị bền vững, trường tồn, là phần gắn bó quan trọng với mỗi cá nhân và tập thể góp phần lớn lao trong quá trình hình thành và phát triển đất nước

+ Biết giữ gìn bản sắc văn hóa làm tâm hồn mỗi người sẽ trở nên giàu có, hiểu rõ hơn về nguồn cội của quê hương, từ đó biết cách chắc lọc những tri thức mới làm vốn sống trở nên phong phú.

- Các biện pháp để không đánh mất bản sắc

+ Giáo dục, tuyên truyền

+ Tôn vinh và phát triển văn hóa dân tộc

+ Bảo tồn, giữ gìn, phát huy

- Dẫn chứng giữ gìn bản sắc văn hóa: Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ theo đuổi loại hình văn hóa dân gian như cải lương, ca trù. Tôn vinh văn hóa dân tôc, quản lí và bảo tồn các văn hóa dân tôc. Tinh thần trách nhiệm giữ gìn bản sắc dân tộc luôn đặt lên hàng đầu.

- Phản đề: Tiếp thu những văn hóa mới là là điều cần thiết nhưng phải biết chắc lọc phải luôn giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc.

3. Kết bài

- Khẳng định tầm quan trong của bản sắc văn hóa, không ai được đánh mất đi

- Bài học cho bản thân

Nghị luận Đừng đánh mất bản sắc văn hóa

Nghị luận Đừng đánh mất bản sắc văn hóa

Bản sắc văn hóa là nét đẹp riêng của mỗi dân tộc, giữ gìn cái riêng đó là trách nhiệm của mỗi công dân, để cùng nhau tôn vinh vẻ đẹp của quê hương mình. Không ai trong chúng ta có quyền đánh mất đi bản sắc văn hoá, phải bảo tồn và phát huy, mang vẻ đẹp quê hương vươn tầm thế giới.

Bản sắc văn hóa là những nét đẹp lâu đời của dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác, được cộng đồng chấp nhận sử dụng và giữ gìn nó theo thời gian. Bản sắc văn hóa tạo nên giá trị riêng biệt của mỗi quốc gia, thể hiện sự phong phú, đa dạng về lối sống. Đây luôn là những giá trị bền vững, trường tồn, là phần gắn bó quan trọng với mỗi cá nhân và tập thể góp phần lớn lao trong quá trình hình thành và phát triển đất nước. Vì vậy không ai có quyền đánh mất đi bản sắc văn hóa. Trong xã hội toàn cầu hóa con người được hòa nhập với nhiều nền văn hóa khác nhau. Nhiều bản sắc văn hóa dân tộc đang bị mai một, bên cạnh những bạn có ý thức giữ gìn văn hoá, còn tồn tại một bộ phận giới trẻ dần thờ ơ với những giá trị truyền thống, thiếu nhận thức về giá trị văn hóa dân tộc, ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Để xảy ra thực trạng đó chắc hẳn các bạn chưa hiểu rõ về những nét đẹp của văn hóa quê hương. Biết giữ gìn bản sắc văn hóa làm tâm hồn mỗi người sẽ trở nên giàu có, hiểu rõ hơn về nguồn cội của quê hương, từ đó biết cách chắc lọc những tri thức mới làm vốn sống trở nên phong phú. Nếu chúng ta đánh mất đi bản sắc dân tộc, tâm hồn mỗi người sẽ trở nên hạn hẹp, lối sống khô khan dẫn tới những nhận thức không đúng đắn, làm mất đi vẻ đẹp quê hương. Không giữ gìn được những gì tốt đẹp mà cha ông đã gầy dựng bao đời nay là tự đánh mất đi giá trị bản thân, khiến đất nước không thể phát triển lâu bền. Chính sự vô tâm mà những giá trị truyền thống tốt đẹp đang dần một mất đi. Những lễ hội trò chơi dân gian, ca trù, cải lương… không còn được quan tâm nhiều như trước đây nữa, họ du nhập lối sống phương tây một cách thái hoá. Chúng ta không ít gặp những bạn trẻ ăn mặc lố lăng quay lưng với lịch sử với văn hóa dân tộc. Tiếp thu những văn hóa mới là là điều cần thiết nhưng phải biết chắc lọc phải luôn giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc. Để giải quyết thực trạng trên mỗi cá nhân đều cần có ý thức về vai trò to lớn của bản sắc dân tộc từ đó biết cách bảo vệ để không bị mai một theo thời gian. Cần hiểu kỹ những bản sắc văn hóa dân tộc luôn giữ gìn và phát huy với bạn bè năm châu. Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ theo đuổi loại hình văn hóa dân gian như cải lương, ca trù. Tôn vinh văn hóa dân tộc, quản lí và bảo tồn các văn hóa dân tôc. Tinh thần trách nhiệm giữ gìn bản sắc dân tộc luôn đặt lên hàng đầu. 

Đây là trách nhiệm của tất cả mọi người. Chính vì vậy đừng ai đánh mất đi bản sắc văn hóa, cùng nhau giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp để đất nước ngày càng phát triển

Trần Thùy Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question