image hoi dap
image hoi dap

Nghị luận về những điều bản thân cần làm để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình

icon-time1/2/2024

Vùng an toàn là nơi đặc biệt, nó cho mỗi người cảm giác an toàn thế nhưng họ sẽ mãi không thể phát triển nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn của mình. Sau đây, mời các em cùng Topbee tìm hiểu bài viết nghị luận về những điều bản thân cần làm để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.


Dàn ý nghị luận về những điều bản thân cần làm để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình

1. Giới thiệu vấn đề: 

- Giới thiệu vấn đề: Những điều bản thân cần làm để thoát ra khỏi vùng an toàn. 

2. Giải quyết vấn đề 

- Vùng an toàn là giới hạn, ranh giới con người tự đặt ra cho mình. Ở nơi đó ta có được trạng thái thoải mái,  bình yên mà không có bất kì sự thay đổi hay đột phá nào. Tuy nhiên, việc ở quá lâu trong vùng an toàn sẽ khiến cuộc sống của chúng ta dần trở nên nhàm chán, trì trệ, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ta cần phải học cách  để thoát ra khỏi vùng an toàn đó.  

- Để thoát ra khỏi vùng an toàn, chúng ta cần phải dũng cảm đối diện với những khó khăn, thách thức ở phía  trước; vượt qua nỗi sợ hãi thất bại; tự tin vào chính mình; thử thách bản thân ở một môi trường mới, một lĩnh  vực mới; thay đổi những thói quen cũ, hành động theo một cách thức mới; coi đó là cơ hội để trải nghiệm,  trưởng thành …  

- Liên hệ và rút ra bài học cho bản thân.  

3. Tổng kết vấn đề. 

Nghị luận về những điều bản thân cần làm để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình

Nghị luận về những điều bản thân cần làm để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình - Mẫu 1

Cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu khi mỗi người dần rút ra những bài học đáng quý và dám mạnh mẽ bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Ai cũng có một đại dương rộng lớn cho riêng mình, vì vậy đừng mãi neo đậu nơi bến bờ an toàn.

Trước hết, ta phải hiểu thế nào là vùng an toàn? Và tại sao vùng an toàn lại không tốt cho mỗi cá nhân con người? Ta hiểu vùng an toàn chính là ranh giới mà chính bản thân con người tự đặt ra cho riêng mình. Đó là nơi bình yên, an toàn, yên ổn và không bị bất cứ điều gì đe dọa, nơi đó sẽ ít khi gặp phải khó khăn và thử thách.

Vùng an toàn sẽ không gặp khó khăn, thế nhưng những thử thách, vấp ngã ấy là điều kiện rất quan trọng để mỗi người có thể phát triển và cải thiện bản thân. Như vậy, có thể thấy khi sống trong vùng an toàn thì con người hoàn toàn không thể phát triển, không thể bức phá bản thân.

Để thoát khỏi vùng an toàn của mình thì đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự nỗ lực, bởi vì khi đã quen với sự bình yên, nhẹ nhàng, con người sẽ rất khó khăn để có đủ sức mạnh bức phá, đưa bản thân rời khỏi vùng an toàn ấy.

Thứ nhất, mỗi người cần rèn luyện cho bản thân tinh thần dũng cảm, dũng cảm và mạnh mẽ đương đầu, đối mặt với những khó khăn, vất vả. Không được nản lòng và lùi bước trước những thử thách. Đây là đức tính bắt buộc đầu tiên trên hành trình từng bước ra khỏi vùng an toàn của riêng mình.

Thứ hai, đó là việc lập kế hoạch, vạch ra những ước mơ, dự định cho riêng mình và nỗ lực hết mình để đạt được nó. Chỉ khi có cho mình những ước mơ, những hoài bão thì con người mới có động lực để tiến về tương lai, về phía trước. Đặt ra những mục tiêu là chưa đủ, ta còn cần phải kiên trì theo đuổi nó, luôn hết mình và học tập, rèn luyện để dần dần chạm đến ước mơ.

Cuối cùng, đó là hãy luôn tin tưởng vào năng lực của chính bản thân mình. Đưa bản thân mình vào một môi trường mới, kết bạn với những người bạn mới, làm những việc mà bản thân chưa từng làm trước đây. Hãy mạnh mẽ thử thách bản thân của mình, khám phá những kiến thức và những điều mới lạ.

Ta nhớ đến tỷ phú nổi tiếng Jack Ma, ông đã không chấp nhận công việc bình thường của mình, không sống trong vùng an toàn mà luôn nỗ lực tiến về phía trước, luôn kiên trì và nỗ lực. Chính vì thế Jack Ma đã thành công trong chính sự nghiệp của mình.

Như thế có thể thấy việc đưa bản thân rời khỏi vùng an toàn của mình là vô cùng quan trọng và mỗi người cần phải thực hiện từ ngay hôm nay.


Nghị luận về những điều bản thân cần làm để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình - Mẫu 2

Nghị luận về những điều bản thân cần làm để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình

Cuộc sống là một vòng tuần hoàn luôn thay đổi, nếu chúng ta cứ sống gò bó trong khuôn mẫu, trong vỏ bọc do bản thân tạo ra, ta sẽ không thể thay đổi và phát triển hơn nữa. Vì vậy, những người trẻ chúng ta nên “thoát ra khỏi vùng an toàn do mình tự tạo ra”.

Vùng an toàn là giới hạn, ranh giới mà con người tự đặt ra cho mình, ở đó họ sống thoải mái, bình yên mà không có bất kỳ sự thay đổi hay đột phá nào; là môi trường sống quen thuộc, không có những áp lực nặng nề hay mang tính mạo hiểm và con người có thể kiểm soát được vấn đề xảy ra. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn những người sống trong vùng an toàn của mình mà không dám thoát ra là các thế hệ trẻ. Đây là một điều rất đáng lo ngại.

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tươi đẹp nhất, chúng ta có năng lượng, chúng ta có thời gian và hơn hết chúng ta có thừa khả năng học tập những điều mới, vậy cớ sao lại chôn vùi chúng trong vỏ bọc vô hình của bản thân? Con đường đời của mỗi người chưa bao giờ là bằng phẳng, vậy nên chúng ta hãy chấp nhận nó và mở rộng vùng an toàn của bản thân.

Thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, chúng ta sẽ tích lũy được nguồn kiến thức khổng lồ, những bài học kinh nghiệm đầy giá trị để làm nền tảng cho sự bức phá của bản thân trong những lĩnh vực mới, trong những hướng đi mới. Bước ra khỏi ranh giới của bản thân nghĩa là ta đã hoàn toàn sống độc lập, có khả năng xử lý và giải quyết những tình huống khó khăn, những sóng gió bất ngờ ập đến trên con đường đến đỉnh vinh quang. Khi đập vỡ đi bức tường an toàn ấy, chắc chắn sẽ có những lúc bản thân ta yếu lòng, mệt mỏi hay choáng ngợp vì những thay đổi lớn nhưng đó sẽ là cơ sở để chúng ta rèn luyện tính nhẫn nại, kiên trì bền bỉ, không vì chút khó khăn mà nản lòng hay từ bỏ giữa chừng. Câu chuyện của nữ doanh nhân Hồ Ngọc Trâm khi dám từ bỏ vị trí quản lý nhân sự cấp cao của một công ty nước ngoài để bắt đầu công việc yêu thích của mình là xây dựng nông trại cung cấp nông sản sạch- một công việc hoàn toàn xa lạ với chuyên ngành của chị chính là minh chứng tiêu biểu của việc thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân và thực hiện những điều mới. Quá trình ấy không hề dễ dàng nhưng hiển nhiên chị đã rất thành công. Trái với những tấm gương tiêu biểu ấy, ta vẫn thường bắt gặp trong cuộc sống nhiều thanh niên trẻ vì ngại bị từ chối mà không dám nộp hồ sơ vào các công ty lớn hay sống một cuộc sống lặp đi lặp lại theo quy củ, không có gì đột phá, không có gì thay đổi. Đó là những người suốt cuộc đời chỉ có thể dậm chân tại chỗ và chấp nhận cuộc sống tẻ nhạt, thậm chí là không thể thành công. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra, vậy nên tuổi trẻ chúng ta hãy tập cho mình lối sống hòa nhập với những điều mới, hãy bước khỏi vùng an toàn của bản thân để thành một người bản lĩnh, kiên cường, tràn đầy kinh nghiệm và lòng nhiệt huyết.

Phạm Kim Chi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question