Nghị luận xã hội nhà mẹ Lê

icon-time11/4/2023

Thạch Lam đã tạo ra một hình tượng người mẹ đầy những đức tính cao đẹp trong tác phẩm Nhà mẹ Lê. Mẹ Lê hiện lên là người phụ nữ có thể hy sinh hết thảy cho con cái, kể cả mạng sống của mình. Mời các em cùng Topbee tìm hiểu hình ảnh đó qua bài viết nghị luận xã hội nhà mẹ Lê.

Nghị luận xã hội nhà mẹ Lê

Nghị luận xã hội nhà mẹ Lê: Mẫu số 1

     Nhà văn Thạch Lam là một trong những nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam, với những tác phẩm đậm chất xã hội, nhân văn. Trong đó, đoạn trích "Mẹ Lê" là một ví dụ điển hình cho sự hy sinh, tình yêu thương của người mẹ dành cho con trong hoàn cảnh khó khăn, bần cùng.

     Đoạn trích "Mẹ Lê" của nhà văn Thạch Lam miêu tả về cuộc sống của nhân vật chính là mẹ Lê - một người mẹ trong hoàn cảnh khá phổ biến thời đó, đồng thời cũng là hình ảnh tượng trưng của tất cả các người mẹ hiện nay. Mẹ Lê sống trong căn nhà rách nát, với nhiều đứa con nheo nhóc, đứa lớn nhất mới mười bảy tuổi, đứa bé nhất thì mới bế trên tay. Gia cảnh bần cùng, khốn khó khiến mấy mẹ con phải ngủ trên đống rạ lúc nhúc, bị so sánh với loài động vật. Tuy nhiên, dù trong cảnh cực khổ, Mẹ Lê không bao giờ hé miệng than vãn, mà luôn lấy niềm vất vả làm niềm vui vì có công việc để làm, con cái có đủ gạo để no bụng.

     Sau khi đi sâu vào nội dung của đoạn trích Mẹ Lê, chúng ta có thể thấy hình ảnh của Mẹ Lê là một hình ảnh tượng trưng của tất cả người mẹ. Mẹ Lê đã hy sinh, không kêu ca, than vãn, mà vui vì con mình có cái ăn, không phải chết đói, lo vì ngày đông hết việc không ai thuê, con đói rét, chỉ có thể lấy thân mình để che chắn cho con. Điều này thể hiện tình mẫu tử, tình mẹ con, và lòng hy sinh cao cả của người mẹ dành cho con của mình.

     Tóm lại, đoạn trích Mẹ Lê của nhà văn Thạch Lam là một hình ảnh tượng trưng đầy cảm xúc về tình mẫu tử, lòng yêu thương và sự hy sinh của người mẹ. Đồng thời, nó cũng phản ánh thực tế xã hội, gợi lên ý nghĩa về gia đình, tình cảm trong mối quan hệ gia đình, tính nhân văn và lòng nhân ái trong cộng đồng.

Nghị luận xã hội nhà mẹ Lê

Nghị luận xã hội nhà mẹ Lê: Mẫu số 2

     Nhà văn Thạch Lam đã dùng bút tính cách để khắc họa một hình ảnh mẹ hiền trong đoạn trích Mẹ Lê. Nhân vật Mẹ Lê không chỉ là một người mẹ yêu thương con cái của mình, mà còn là biểu tượng của tình mẫu tử, lòng hy sinh và sự đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nhưng không chỉ dừng lại ở mức độ cá nhân, đoạn trích Mẹ Lê còn chứa đựng một thông điệp sâu sắc về tình cảm, sự quan tâm và chăm sóc lẫn nhau trong gia đình.

     Mẹ Lê cũng đại diện cho một tầng lớp xã hội bần cùng, khốn khó, bị đánh đồng với loài động vật, sống trong căn nhà rách nát, mấy mẹ con ngủ trên đống rạ lúc nhúc như "chó mẹ cùng lúc nhúc với đám chó con". Điều này thể hiện sự khốn cùng, rách rưới, và bị so sánh không khác gì súc vật. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh khó khăn, Mẹ Lê không bao giờ hé miệng than vãn, mà vui vì có công việc để làm, có vài bát gạo để lót cái bụng đói meo của con.

     Mẹ Lê còn là một hình ảnh đầy tình thương, sự quan tâm và sự che chở đối với mấy người con của mình. Mấy ngày đông hết việc, mấy mẹ con lúc nhúc trong cái "ổ" của mình, che chắn cho nhau ngày đông giá rét. Mẹ Lê đã làm mọi cách để đảm bảo cho sự an toàn, ấm no của con cái mình trong hoàn cảnh khó khăn. Như vậy, thông qua đoạn trích Mẹ Lê, nhà văn Thạch Lam muốn gửi gắm một thông điệp sâu sắc về tình mẫu tử, sự hy sinh và lòng yêu thương của người mẹ dành cho con cái. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, mẹ luôn cố gắng làm mọi điều có thể để đảm bảo sự an toàn, ấm no cho con của mình.

     Đoạn trích Mẹ Lê cũng phản ánh một phần thực tế xã hội, nơi mà đời sống của những người nghèo khó, bần cùng, bị bỏ rơi trong xã hội đương đại. Từ việc sống trong căn nhà rách nát, không đủ đồ ăn, không có việc làm ổn định, Mẹ Lê đại diện cho những người vô gia cư, đối mặt với khó khăn, sự chênh lệch xã hội và bất công. Tuy nhiên, Mẹ Lê không đổ lỗi hay than vãn, mà vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, yêu thương và hy sinh cho con cái của mình.

---------------------------------------

Trên đây là một số bài viết nghị luận xã hội nhà mẹ Lê. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question