Phân tích bài ca dao: “Trên trời có đám mây xanh…. Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.

icon-time7/1/2023

Tình yêu có lẽ là điều đẹp đẽ nhất thế giới này, bởi nó như một thứ gia vị vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong cuộc sống. Và khi đã lỡ thương nhớ ai đó rồi thì ta sẽ không thể kìm nén nổi những cảm xúc nhớ nhung dành cho người thương của mình.


Dàn ý Phân tích bài ca dao: “Trên trời có đám mây xanh…. Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.

I. Mở bài

- Khái quát đôi nét về bài ca dao: là bài ca dao về tình yêu đôi lứa

II. Thân bài

- Lời bày tỏ chân thành của chàng trai gửi đến người mình thương

+ Mượn mây trời để tỏ lòng mình

- Từ sự bâng quơ, vu vơ, chàng trai thốt lên một điều ước chân tình: "Ước gì anh lấy được nàng".

=> Chẳng dài dòng cũng chẳng vội vã, chỉ qua hai câu thơ thân tình, chàng trai đã bày tỏ tình cảm của mình đối với “nàng”.

- Lời hứa hẹn khi nàng đồng ý làm vợ

+ Sẽ đi mua những viên gạch Bát Tràng về xây nên ngôi nhà của chúng ta

+ Hứa sẽ luôn che chở, mang đến cho nàng một cuộc sống sung túc, hạnh phúc

=> Bài ca dao tuy ngắn, nhưng đong đầy tình yêu thương sâu lắng, chán thành.

III. Kết bài

Cảm nghĩ của bản thân qua bài ca dao.

Dàn ý Phân tích bài ca dao: “Trên trời có đám mây xanh…. Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.

Phân tích bài ca dao: “Trên trời có đám mây xanh…. Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.

“ Con cò mày đi ăn đêm……”, “Con cò cò bay lả, lả bay la,…” đó chính là những điệu hát ca dao dân ca quen thuộc mà những người bà, người mẹ hay dùng để ru đứa con, đứa cháu của mình. Những bài ca dao, dân ca không chỉ dễ thuộc, dễ nhớ, mà còn được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đặc biệt, đề tài về tình yêu đôi lứa cũng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong nền ca dao Việt Nam, nó là lời gửi gắm một tình cảm chân thành, tha thiết của những người yêu nhau dành cho nhau:

Trên trời có đám mây xanh

Ở giữa mây trắng xung quanh mây vàng

Ước gì anh lấy được nàng

Để anh mua gạch Bát Tràng về xây

Xây dọc rồi lại xây ngang,

Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.

 Phân tích bài ca dao: “Trên trời có đám mây xanh…. Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.

Tình yêu có lẽ là điều đẹp đẽ nhất thế giới này, bởi nó như một thứ gia vị vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong cuộc sống. Và khi đã lỡ thương nhớ ai đó rồi thì ta sẽ không thể kìm nén nổi những cảm xúc nhớ nhung dành cho người thương của mình. Đặc biệt là tình yêu của những chàng trai, cô gái nơi thôn quê, một tình yêu thật trong sáng giản dị làm sao. Giống như chàng trai làng trong bài cao dao trên, chỉ vì nhìn một ánh mắt, mà say đắm cả đời. Nhớ thương cô gái ấy là vậy, nhưng chàng lại chẳng biết bày tỏ lòng mình thế nào, thôi thì đành mượn mây trời để tỏ:

 Trên trời có đám mây xanh

Ở giữa mây trắng xung quanh mây vàng”

Trong mắt chàng trai si tình kia, mây trên trời với đủ loại sắc màu xanh, trắng, rồi lại vàng,… như để diễn tả tâm trạnh bồi hồi, vui tươi của anh khi gặp nàng. Từ sự bâng quơ, vu vơ ấy, chàng trai đã thốt lên một điều ước chân tình: 

"Ước gì anh lấy được nàng

Để anh mua gạch Bát Tràng về xây

Xây dọc rồi lại xây ngang,

Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.

Nàng ở đây là ai? Một cô thôn nữ dịu dàng cùng làng hay là người xóm bên? Nhưng dù cô gái ấy là ai đi chăng nữa, thì tình cảm của anh trai làng đối với nàng vẫn thật đẹp, thật chân thành. Chẳng dài dòng cũng chẳng vội vã, chàng trai đã thành công bày tỏ tấm chân tình của mình dành cho “nàng”. Chưa đợi cô nàng trả lời, chàng trai đã khẳng định rằng sau này khi lấy được nàng rồi, sẽ cố gắng thật nhiều để cho nàng một mái ấm hạnh phúc, chàng sẽ là trụ cột của gia đình, sẽ đi chọn những viên gạch Bát Tràng-  một loại gạch nổi tiếng, đẹp nhất, tốt nhất. Chàng trai muốn sử dụng những viên gạch chắc chắn nhất để để xây nên một ngôi nhà vững trãi, và sẽ luôn che chở cho nàng được một cuộc sống sung túc, ấm no, hạnh phúc. Lời thủ thỉ tuy ngắn ngọn nhưng sao ngọt ngào mà duyên dáng quá. 

Với những vần thơ lục bát quen thuộc, đậm màu sắc dân tộc, bài ca dao tuy ngắn ngọn nhưng đong đầy tình yêu thương. Qua đó  ta thấy được tình cảm chân thành của người dân Việt Nam trong truyện tình yêu tình đôi lứa.

------------------------------------------

Trên đây Topbee đã vừa cung cấp tới các em cách lập Dàn ý và Phân tích bài ca dao: “Trên trời có đám mây xanh…. Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, chúc các em học tốt bộ môn Ngữ Văn lớp 12!

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question