Phân tích bài Con quạ và cái bình nước

icon-time10/3/2023

Chăm chỉ là một trong những đức tính đáng quý của con người. Tuy nhiên, không phải cứ luôn làm việc chăm chỉ thì chúng ta sẽ hái được trái ngọt, bên cạnh đó còn cần cả sự cố gắng và thông minh. Hãy cùng tìm hiểu về trí thông minh và sáng tạo này qua một số bài phân tích bài Con quạ và cái bình nước do Topbee biên soạn.


Phân tích bài Con quạ và cái bình nước - Mẫu số 1

     Trong xã hội, con người thường đề cao tính chăm chỉ nhưng thực chất, nếu chỉ có mỗi chăm chỉ thường không làm lên được việc lớn. Các tác giả đã đưa ý kiến này vào trong một câu chuyện ngụ ngôn Con quạ và cái bình nước.

     Trong câu chuyện, con quạ đã bay một quãng đường dài trong thời tiết mùa hè nóng bức nên nó rất khát, muốn đi tìm nguồn nước để uống. Nhưng khi nó tìm được một cái bình chứa nước, nó lại không thể uống được vì miệng bình quá cao nên không thể duỗi cổ tới. Nó bèn nghĩ ra một cách là thả những hòn sỏi nhỏ vào trong bình khiến cho mực nước dâng lên, vậy là nó đã dễ dàng uống được nước.

     Câu chuyện trên không đơn giản chỉ nói về quá trình uống được nước của con quạ nhỏ, mà nó còn mang trong mình một thông điệp vô cùng sâu sắc của tác giả. Trong thực tế, sự chăm chỉ là một yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu và thành công. Tuy nhiên chỉ có chăm chỉ mà thiếu sự đi thông minh sáng tạo sẽ khiến công việc trở nên cứng nhắc và ít hiệu quả. Qua hình ảnh con quạ thả đá vào bình nước, tác giả muốn nhắc nhở con người phải hiểu được rằng sự chăm chỉ và nỗ lực cần được kết hợp với sự thông minh và sáng tạo để đạt được thành công trong cuộc sống. Một người thông minh và sáng tạo sẽ có khả năng tìm ra những giải pháp tốt hơn và nhanh chóng giải quyết những vấn đề khó khăn hơn, còn sự chăm chỉ và nỗ lực sẽ giúp họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất và nâng cao kỹ năng của mình. Nếu chỉ có một trong hai yếu tố thì rất khó có thể thành công và nếm được quả ngọt.

     Hình ảnh con quạ nhỏ thông minh đã khiến cho rất nhiều người đọc ngộ ra thông điệp được cất giấu sau nó. Đây là một bài học mà bất cứ ai đều phải nhớ kỹ nếu muốn đạt được thành công cho mình.

Phân tích bài Con quạ và cái bình nước - Mẫu số 1

Phân tích bài Con quạ và cái bình nước - Mẫu số 2

     Những câu chuyện ngụ ngôn trong dân gian thường mai theo rất nhiều thông điệp của tác giả. Thông qua những hình ảnh ẩn dụ về con vật hay cây cối, người đọc có thể rút ra cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Con quạ và cái bình nước là một truyện ngụ ngôn như vậy, tác giả muốn con người hiểu được rằng cả chăm chỉ và thông minh đều là những yếu tố cần thiết.

     Nội dung chính của truyện xoay quanh một con quạ nhỏ đang cảm thấy rất khát trong khi thời tiết vô cùng nóng nực. Nó muốn bay đi để tìm kiếm nguồn nước nhưng rất khó khăn, khi thấy một chiếc bình chứa nước thì lại không thể uống được. Bởi vì chiếc bình có cổ quá cao, khiến nó không thể chạm tới nước đang được chứa ở trong bình. Không bỏ cuộc, nó nghĩ ra một cách vô cùng thông minh là thả những hòn sỏi nhỏ khiến cho mực nước dâng lên, sau đó nó thuận lợi uống được nước.

     Con quạ được tác giả xây dựng là con vật vô cùng thông minh và có sự kiên nhẫn. Nó hiểu được hoàn cảnh của mình, thay vì bỏ cuộc thì nó lại tìm ra một cách làm thông minh để uống được nước. Bạn có thể dễ dàng liên hệ được hình ảnh của con quạ với con người, khi con người gặp phải những khó khăn thì không nên bỏ cuộc mà vẫn phải cố gắng đấu tranh với nó. Ở đây, sự thông minh là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công của chú quạ nhỏ. Nó có thể tiếp nhận được hiện thực và tìm cách xử lý, giải quyết tình trạng của mình thay vì tìm cách trốn tránh. Có thể thấy, để đạt được thành công toàn diện, chúng ta cần kết hợp sự chăm chỉ, sự thông minh và sáng tạo. Chăm chỉ giúp chúng ta hoàn thành công việc một cách tốt nhất, thông minh giúp chúng ta đưa ra những quyết định hiệu quả hơn và sự sáng tạo giúp chúng ta tìm ra những giải pháp mới.

     Không còn chỉ đơn thuần là một câu chuyện, Con quạ và cái bình nước còn là một bài học đáng giá và đáng nhớ của con người. Nhờ hình ảnh con vật quen thuộc và việc xây dựng tình huống truyện, tác giả đã cho người đọc nhanh chóng hiểu được thông điệp muốn gửi gắm trong đó.

--------------------------

Trên đây là những bài phân tích bài Con quạ và cái bình nước. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình học tập và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question