Phân tích bài thơ Ngàn sao làm việc

icon-time6/2/2023

Thiên nhiên hùng vĩ chính là một trong những đề tài được nhiều tác giả yêu thích và khai thác. Nhà thơ Võ Quảng đã vẽ lại bức tranh mà ông quan sát được bằng một bài thơ vô cùng đặc sắc. Mời các em cùng tìm hiểu vẻ đẹp hùng tráng ấy qua bài viết phân tích bài thơ Ngàn sao làm việc cùng Topbee ngay nhé!


Dàn ý phân tích bài thơ Ngàn sao làm việc

Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác phẩm và tác giả Võ Quảng.

Thân bài:

-Khái quát chung về tác phẩm

-Vẻ đẹp của làng quê khi trời tối: thời gian và không gian tác giả cảm nhận ở đâu? Nhân vật được tác giả nhắc tới và các từ ngữ chỉ tâm trạng.

-Vẻ tráng lệ của bầu trời đêm đầy sao: khung cảnh rộng lớn, hoành tráng và vẻ đẹp của từng chòm sao được thể hiện như thế nào? 

-Nghệ thuật được tác giả sử dụng trong bài thơ.

Kết bài: Giá trị nội dung và cảm nghĩ của em về tác phẩm.


Phân tích bài thơ Ngàn sao làm việc

Thứ gần với con người nhất là thiên nhiên, và thứ đẹp đẽ nhất trong cuộc sống con người có lẽ cũng chính là thiên nhiên. Không chỉ bởi nó là thứ hiện diện xung quanh ta, mà nó cũng chứa nhiều thứ đẹp đẽ mà con người không bao giờ có thể tạo ra. Một minh chứng sống cho nhận định này chính là vẻ đẹp tráng lệ trong bài thơ Ngàn sao làm việc của tác giả Võ Quảng.

Đúng như cái tên của mình, Ngàn sao làm việc là một bức tranh bầu trời có ngàn vạn vì sao. Chúng đang chăm chỉ thực hiện công việc của mình, bởi vì mọc lên và tỏa sáng đẹp đẽ chính là một công việc, cũng là một nhiệm vụ quan trọng không thể thay thế được. Cảnh vật và vẻ đẹp rực rỡ ấy trở thành một điểm nhấn và trở nên khác biệt so với các tác phẩm cùng chủ đề khác. Một ngân hà rực cháy giữa khoảng không bao la, và người đốt lửa chính là từng ngôi sao trong thiên hà đó. Lao động và đoàn kết đã khiến chúng tạo nên một vẻ đẹp không tưởng.

Khung cảnh mở ra bức tranh là một ngày xế chiều nhẹ nhàng, sự đột ngột của buổi tối khiến cho người và vật dường như giật mình. Nhưng trước sự chuyển giao đó, ta vẫn có thể nhìn thấy khung cảnh xinh đẹp của ruộng vườn xanh ngắt, những bụi rậm bên đường. Cả đất trời không có bất cứ tiếng động nào, yên tĩnh lạ thường. Xuất hiện và phá tan sự tĩnh lặng ấy chính là hình ảnh chú trâu đã no cỏ, đang đủng đỉnh ra về trên đường làng. Nếu chú ý, ta có thể thấy hình ảnh con người xuất hiện ở đó. Trên lưng trâu, có lẽ cậu bé cũng đang nằm đủng đỉnh tận hưởng cái khoảnh khắc chuyển thời gian. Hình ảnh làng quê êm ả khiến cho người đọc thấy thoải mái, cũng cảm thán khi phát hiện ra hóa ra trời mau chuyển tối như vậy.

Phân tích bài thơ Ngàn sao làm việc

Ngay sau khi bóng tối vừa buông xuống, những ngôi sao đã dần bước vào trạng thái làm việc. Khung cảnh trời đêm bao la và bát ngát, những từ ngữ thể hiện sự rộng lớn như lồng lộng, nao nao, dọc ngang,... được tác giả sử dụng để miêu tả. Trời đêm dần trở thành một bức tranh 3D với những màu sắc khác nhau. Pháp nghệ thuật nhân hóa, so sánh được tác giả liên tiếp sử dụng trong những câu thơ tiếp theo. Đầu tiên là sao thần nông như chiếc vó vàng khổng lồ, những đốm sao nhỏ hơn như những loài tôm cua đang bơi lội vẫy vùng trên nền đó, chòm Đại Hùng tinh lại như gàu tát nước bên sông Ngân,... Tất cả những thứ tưởng chừng như bí ẩn khó giải thích lại được biến thành những sự vật gần gũi, làm việc chăm chỉ đến tận khi mặt trời bắt đầu thức dậy.

Tác giả sử dụng một loạt các biện pháp nghệ thuật như từ láy, phép so sánh, nghệ thuật đảo ngữ và nhân hóa để những ngôi sao trở thành một “người lao động” cần mẫn và chăm chỉ. Chắc chắn rằng nhờ đó, bức tranh xinh đẹp là bầu trời trở nên rực rỡ và sáng bừng, đáng nhớ trong lòng người đọc. Với thể thơ 5 chữ và ngôn từ giản dị, gần gũi, những hình ảnh gợi hình sẽ khiến cho những người đọc đều cảm thấy gần gũi và yêu thích.

Bài thơ Ngàn sao làm việc của tác giả Võ Quảng đã ghi dấu trong lòng người đọc và để lại nhiều ấn tượng. Chắc chắn rằng khung cảnh chiều tà, ban đêm và hửng sáng ấy sẽ khiến cho người đọc ghi nhớ và cực kì ấn tượng bởi cách hành văn độc đáo này. Không chỉ vậy, thông qua văn bản, tác giả còn truyền tới người đọc lời nhắn nhủ, lời nhắc về tình đoàn kết và sự chăm chỉ trong lao động sẽ tạo nên thành quả tuyệt vời.

------------

Trên đây là bài Phân tích bài thơ Ngàn sao làm việc. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình học tập và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question