Phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát (ngắn gọn)

icon-time12/2/2023

Trương Nam Hương đã từng chia sẻ rằng: “Tôi nhớ về mẹ, về quê hương, về những miền đất, về những năm tháng gian nan nghèo khó, đã cưu mang nuôi dưỡng mình”. Qua Phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát (ngắn gọn) ta có thể thấy những tâm tư tình cảm cùng nỗi nhớ thương da diết mà tác giả gửi gắm tới mẹ của mình, và có thể nói đây là một trong những sáng tác hay nhất trong sự nghiệp văn học của của nhà thơ.


Dàn ý Phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát (ngắn gọn)

I. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về tác giả Trương Nam Hương, tác phẩm Trong lời mẹ hát

II. Thân bài

- Nội dung bài thơ: Qua bài thơ Trong lời mẹ hát, tác giả muốn gửi gắm những tâm tư tình cảm, nỗi niềm nhớ thương tha thiết đến mẹ của mình.

- Nghệ thuật của bài thơ

+ Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

+ Thể thơ tự do

+ Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là biểu cảm

+ Các biện pháp nghệ thuật như nhân hóa, so sánh,.. được tác giả sử dụng một cách khéo léo, tinh tế, tài hoa => Nhằm khắc họa lòng biết ơn và nỗi nhớ thương, tình yêu thương mẹ của mình.

III. Kết bài 

Cảm nhận của em sau khi được học tác phẩm.


Phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát (ngắn gọn)

Trương Nam Hương đã từng chia sẻ rằng: “Tôi nhớ về mẹ, về quê hương, về những miền đất, về những năm tháng gian nan nghèo khó, đã cưu mang nuôi dưỡng mình”. Qua bài thơ Trong lời mẹ hát, ông đã thành công gửi gắm những tâm tư tình cảm, nỗi niềm nhớ thương mẹ của mình tha thiết, và có thể nói đây là một trong những sáng tác hay nhất trong sự nghiệp văn học của của nhà thơ

Chỉ ba chữ "Tình mẫu tử" thôi tuy ngắn gọn nhưng sâu trong đó lại lại chứa đựng ý nghĩa thật thiêng liêng và cao cả. Và từ xưa đến này tình mẫu tử, vẫn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng nhất cao quý nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Tác phẩm Trong lời mẹ hát của tác giả Trương Nam Hương, là một bài thơ không quá dài nhưng lại ẩn chứa rất nhiều hàm ý sâu sắc khiến cho mỗi bạn đọc phải suy ngẫm lại bản thân của mình

Ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã gợi nhớ về kí ức những ngày còn thơ ấu, khi còn được mẹ che trở, đùm bọc, được sống trong tình cảm yêu thương vô bờ bến của mẹ:

“Tuổi thơ chở đầy cổ tích

Dòng sông lời mẹ ngọt ngào

Đưa con đi cùng đất nước

Chòng chành nhịp võng ca dao.”

Hình ảnh mẹ hiện lên thật thân quen, gần gũi với những lời hát ru ngọt ngào, êm ái cùng những câu truyện cổ tích ngập tràn màu sắc. Tất cả đã nuôi dưỡng tâm hồn con trở nên thật hồn nhiên và trong sáng. Tình cảm và sự hi sinh bao la của mẹ không thể đong đếm được, nó tựa như trời biển. Tình cảm mà mẹ dành cho con là vô giá mà chẳng có gì có thể thay thế được. Khi đọc xong những dòng thơ này, mong rằng, những đứa con sau sẽ hiểu và biết trân trọng, yêu thương mẹ của mình nhiều hơn

"Thời gian chạy qua tóc mẹ

Một màu trắng đến xôn xao

Lưng mẹ cứ còng dần xuống

Cho con ngày một thêm cao."

Có lẽ thời gian là thứ vô tình nhất thế gian , nó cứ thế trôi đi, chẳng bao giờ chịu ngoái lại nhìn dù chỉ là một lần. Tác giả đã rất khéo léo sử dụng biện pháp tu từ nhân hoá “thời gian chạy…” qua đó nhấn mạnh sự trảy trôi không ngừng nghỉ của thời gian, đồng nghĩa với việc mẹ càng ngày càng già đi. Thời gian qua đi, đã làm cho mái tóc đen nhánh ngày nào của mẹ dần trở nên bạc trắng. Những lo toan vất vả trong cuộc sống đã khiến cho mẹ yếu đi, phận làm con trông vậy mà đau xót lòng. Trong bài thơ "Ngày xưa có mẹ" tác giả Thanh Nguyên cũng từng viết:

"Bầu trời trong mắt con ngày một xanh hơn

Là khi tóc mẹ ngày thêm sợi bạc."

Đứa con cứ như những ngọn trúc xanh mơn mởn của mùa xuân vui tươi vụt lên phơi phới nhưng đó cũng là lúc mái tóc mẹ điểm thêm những sợi tóc bạc trắng, tấm lưng chẳng còn được thẳng nữa. Tấm lưng ấy đã phải gánh vác bao nhọc nhằn vất vả, để nuôi dạy nên đứa con của mình. Nghệ thuật đối lập đã được nhà thơ sử dụng trong 2 câu thơ “Lưng mẹ cứ còng dần xuống/Cho con ngày một thêm cao” đối nhau giữ từ còng và từ cao đã giúp cho câu trở trở nên nổi bật, qua đó khắc họa rõ nét những vất vả mà người mẹ đã phải trải qua "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" với mong muốn cho con mình một cuộc sống tốt, được đi học được đến trường, và mong rằng trong tương lai, con sẽ trở thành một người tốt, sống có ích cho xã hội, tài đức vẹn toàn. Và dù thế giới ngoài kia có biến động như thế nào, thì mẹ vẫn mãi là chỗ dựa vững chắc cho con, và tình yêu mà mẹ dành cho con là vô tận. Người con cũng rất biết ơn những công lao dạy dỗ, yêu thương, quý trọng người của mẹ mình và đối với con mẹ là người quan trọng nhất, chẳng có ai thay thế mẹ được. Như trong tác phẩm "Thư gửi mẹ" của nhà thơ Êxênin, nhà thơ cũng nói, mẹ là chính niềm tin, là ánh sáng diệu kỳ soi bước cho con đi trên đường đời:

"Chỉ mẹ là niềm tin, là ánh sáng diệu kỳ

Chỉ mình mẹ giúp đời con vững bước."

Đứa con khi đang mải mê với những thú vui ở nơi xa lạ, thì cũng có lúc đã chợt quên đi người mẹ người cha vẫn ngày ngày chờ đợi, mong nhớ mình ở quê nhà. Và khi chợt tỉnh trong giấc mộng nồng say, thì cuối cùng đứa con đó cũng nhớ ra tình yêu mẹ cha, thứ tình cảm thiêng liêng, vĩnh hằng, bất biến. Hình ảnh mái tóc mẹ bạc trắng, tấm lưng thì ngày một còng đi đã làm cho biết bao bạn đọc xúc đông, xót xa, từ đó đã đánh thức tình cảm cùng ý thức và trách nhiệm của con dành cho đấng sinh thành:

"Mẹ ơi trong lời mẹ hát

Có cả cuộc đời hiện ra

Lời ru chắp con đôi cánh

Lớn rồi con sẽ bay xa ..."

Qua khổ thơ cuối, tác giả đã thành công bộc lộ rõ nét tình cảm của bản thân dành cho mẹ. “Trong lời mẹ hát” ẩn chưa biết bao những giấc mơ là cả một cuộc đời hiện ra trước mắt. Bằng ngòi bút tài hoa của mình, tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hóa hết sức độc đáo, đặc sắc khi cho rằng chính lời ru đầy tình yêu thương của mẹ đã “chắp con đôi cánh”. Đôi cánh ấy là đôi cánh của sự động viên, khích lệ to lớn như muốn nhắn nhủ với đứa con của mình rằng trên hành trình trưởng thành con sẽ phải trải quá rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng đừng nản trí, hãy tự tin bước tiếp, dù có da sao thì mẹ sẽ luôn đứng phía sau để hỗ trợ cho con.

Tuy bài thơ Trong lời mẹ hát của tác giả Trương Nam Hương đã khép lại, nhưng nó để lại biết bao dư âm trong lòng mỗi bạn đọc. Những lời thơ vang lên như một dòng suối nguồn tinh khiết và trong trẻo về tình mẫu tử thiêng liêng và cao quý. 

---------------------------

Trên đây Topbee đã vừa cung cấp tới các em dàn ý và bài văn mẫu Phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát (ngắn gọn). Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo. Chúc các em học tập tốt và đạt điểm cao bộ môn Ngữ Văn.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question