Phân tích Chái bếp (ngắn gọn)

icon-time10/3/2023

Tác giả Lý Hữu Lương gợi lại những kỷ niệm tuổi thơ xung quanh chái bếp quen thuộc trong những câu chữ giản dị và thân thuộc, tạo nên một tình cảm đồng cảm với độc giả. Hãy cùng đọc bài phân tích Chái bếp (ngắn gọn) dưới đây để tìm hiểu về nét thân thuộc trong tác phẩm này.


Phân tích Chái bếp (ngắn gọn) - Mẫu số 1

      Bài thơ “Chái bếp” của Lý Hữu Lương đã vô cùng thành công khi đưa người đọc trở lại với thế giới tuổi thơ, nơi chái bếp luôn là nơi quen thuộc đong đầy những kỉ niệm ấm áp. 

      Qua những từ ngữ giản dị, tác giả đã lồng ghép những hình ảnh như đất nung, bếp đang đốt vàng vàng, mùi thơm của mâm cơm gia đình... để tạo nên bức tranh vô cùng sống động về chái bếp. Những hồi ức ngọt ngào của tác giả cũng được lồng vào trong bài thơ, như những ngày Tết sum vầy cùng gia đình hay những lần bà nội dạy tác giả cách bào đất, cách lò nướng bánh... Tất cả đều được tác giả tường thuật một cách chân thật và xúc động, khiến cho người đọc không thể không cảm nhận được sự thân thuộc và ấm áp của chái bếp trong kí ức tuổi thơ.

      Bài thơ “Chái bếp” của Lý Hữu Lương mô tả về hình ảnh chái bếp ấm áp, với mẹ cha tần tảo và những hình ảnh sống động của căn bếp như tiếng khóc, tiếng cười của trẻ em trên nôi và ngọn khói “cong ngủ”, “nằm nghe”, “thõng mình”. Tác giả miêu tả chi tiết về không gian và thời gian của căn bếp, khiến cho các hình ảnh hiện lên rất mộc mạc và giản dị. Từ các từ “cho” xuất hiện trong bài thơ, ta cảm nhận được tác giả đang tái hiện lại những kỉ niệm tuổi thơ đẹp nhất về căn chái bếp thân thuộc của mình. Cả bài thơ là sự thể hiện tình cảm thắm thiết nhất mà tác giả dành cho căn chái bếp này.

      “Chái bếp” của Lý Hữu Lương đã khơi gợi trong em những tình cảm nhớ nhung, yêu thương đối với ký ức tuổi thơ của mình. Những hình ảnh và âm thanh trong bài thơ đã giúp em nhớ lại những kỉ niệm bên gia đình, những người thân yêu và căn nhà của mình. Em cảm thấy rất trân trọng những ký ức đó, bởi chúng là một phần của bản thân em, là những trải nghiệm quý báu không thể thay thế được. Bài thơ đã giúp em nhận ra rằng, những hình ảnh và âm thanh quen thuộc của tuổi thơ luôn ẩn chứa những giá trị tinh thần sâu sắc, đem lại cho em nhiều niềm vui, hạnh phúc và cảm giác an toàn. Em sẽ luôn yêu thương và trân trọng những kí ức đó, để chúng luôn là nguồn động lực, sức mạnh giúp em vượt qua những khó khăn và thăng tiến trong cuộc sống.

Phân tích Chái bếp (ngắn gọn) - Mẫu số 1

Phân tích Chái bếp (ngắn gọn) - Mẫu số 2

      Kí ức tuổi thơ là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta, nó là nguồn cảm hứng cho những kỉ niệm đẹp và tình cảm chân thành. Tác phẩm “Chái bếp” của Lý Hữu Lương là một ví dụ sống động về sức mạnh của kí ức tuổi thơ. Tác giả đã dành rất nhiều tình cảm và thời gian để miêu tả cái chái bếp thân yêu của mình, từ đó thể hiện tình yêu thương của mình dành cho những kí ức ngọt ngào của tuổi thơ. Điều đó khiến cho người đọc cảm nhận được tình cảm chân thành và sâu sắc mà tác giả dành cho chái bếp và tuổi thơ của mình.

      Bài thơ "Chái bếp" của Lý Hữu Lương là một tự sự chân thành về kí ức tuổi thơ và tình cảm đặc biệt với căn chái bếp thân thuộc. Với cách miêu tả giản dị và thân thuộc, tác giả đã đưa người đọc quay về với cái chái bếp đầy ấm áp của thời thơ ấu. Từ ngọn khói bên nồi cám của mẹ đến thần bếp trong than củi, tất cả những hình ảnh được tác giả miêu tả đều sinh động và chân thật. Những âm thanh như tiếng cười, tiếng khóc của những đứa trẻ cùng với tiếng bếp lửa tí tách, khiến cho căn chái bếp luôn nhộn nhịp và đầy sống động. Cả bài thơ phản ánh tình cảm đặc biệt mà tác giả dành cho cái chái bếp thân thuộc này, mong muốn được trở về tuổi thơ để nhìn những hình ảnh và âm thanh đó một lần nữa

    Tác giả muốn được quay về để lại được thấy những hình ảnh, những âm thanh đặc biệt này. Hình ảnh về ngọn khói bên nồi cám của mẹ, thần bếp trong than củi, có cả hình ảnh con người dầm nắng sương hiện lên vừa chân thật vừa sinh động. Thêm những tình cảm đó, tác giả còn cảm nhận được qua những âm thanh quen thuộc xung quanh chái bếp. Làm sao có thể vắng bóng tiếng cười khóc của những đứa trẻ, được các bà các mẹ ru trên nôi, tiếng bếp lửa tí tách, những âm thanh như hòa cùng hình ảnh như bức tranh sống động khiến tác giả nhớ mãi không quên. Khi đã lớn lên, những hình ảnh căn chái bếp càng khiến tác giả nhớ nhung. Tác giả yêu cái chái bếp nhà mình, mong muốn được trở về tuổi thơ, mong muốn lại được nhìn những hình ảnh âm thanh đó.

        Bài thơ là hình ảnh căn chài bếp hiện lên thật mộc mạc, giản dị được tác giả miêu tả với tất cả tình thương nỗi nhớ của mình. Bài thơ được viết theo thơ bảy chữ, mỗi dòng có bảy chữ như là lời tự sự chân thành của các giả như đang kể lại cái khung cảnh căn chái bếp mà tác giả yêu nó đến nhường nào. “Cho tôi về” được lặp lại ở khổ một, ba, năm như là một lời tha thiết, một tình cảm đặc biệt của tác giả với khung cảnh quen thuộc về căn chái bếp. 

----------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Phân tích Chái bếp (ngắn gọn). Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question