Phân tích Đi san mặt đất ngắn gọn

icon-time7/2/2023

Thể loại thần thoại đã trở nên quen thuộc và là thứ tác phẩm được độc giả rất yêu thích và săn đón nhiệt tình. Qua bài Phân tích Đi san mặt đất ngắn gọn, phần nào đã giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết về quá trình khai hoang đất đai đồng thời thể hiện niềm khao khát khám phá, vươn tới chinh phục những miền đất mới của loài người từ thời xa xưa.


Dàn ý Phân tích Đi san mặt đất ngắn gọn

I. Mở bài

- Giới thiệu sơ lược về thần thoại Đi san mặt đất

II. Dàn ý

1. Phân tích

- Chủ đề của tác phẩm: kể về quá trình khai hoang đất đai đồng thời khẳng định vai trò to lớn của con người trong việc cải tạo nên thế giới.

- Thời gian diễn ra: từ rất lâu rồi, không xác định được “Ngày xưa, rất xưa, mấy nghìn, mấy vạn năm nghìn đời”

- Không gian diễn ra: khi thế giới vẫn còn rất hoang sơ “chưa bằng phẳng, nhấp nhô”

=> Người Lô Lô đã cùng nhau hợp sức đi khai hoang và xây dựng, cải tạo lại để sinh sống.

- Trâu chính là biểu tượng tiêu biểu cho quá trình tạo ra nguồn lương thực, phải biết chọn trâu có sừng cong, dài và dùng những vật liệu tốt để cho nó đi cày.

=> Họ đã khám phá và biết cách mượn sức của những loài động vật để giúp đỡ con người trong đời sống lao động, sản xuất

III. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc xong tác phẩm Đi san mặt đất. 

Dàn ý Phân tích Đi san mặt đất ngắn gọn

Phân tích Đi san mặt đất ngắn gọn

      Thể loại thần thoại đã trở nên quen thuộc và là thứ tác phẩm được độc giả rất yêu thích và săn đón nhiệt tình, bởi nó mang đến cho người đọc, người nghe sự hấp dẫn, thu hút qua những chi tiết kì ảo và nhiệm màu. Đa phần những câu truyện này thường đề cập đến các vị thần cùng những việc làm vô cùng phi thường. Nhưng với truyện Đi san mặt đất lại khác, nhân vật chính rất giản dị và quen thuộc, gần gũi với loài người. Nội dung chính kể về quá trình khai hoang đất đai của con người thời bấy giờ. Khi ấy, mọi người cùng nhau miệt mài, lao động hăng say với khao khát khám phá, chinh phục những miền đất mới. 

      Đi san mặt đất là truyền thần thoại của người Lô Lô. Theo họ, khi trái đất mới chỉ vẫn còn rất hoang vu, trống vắng, con người đã cùng nhau hợp sức đi khai hoang và xây dựng, cải tạo lại để sinh sống. Tuy nhiên, họ cũng không thể xác định được khoảng thời gian chính xác quá trình đó bắt bắt đầu là từ khi nào, chỉ biết rằng đã từ rất lâu rồi:

“Ngày xưa, từ rất xưa…

Người già không nhớ nổi

Mấy năm mấy nghìn đời

Ngày xưa từ rất xưa…

Người trẻ không biết tới

Mấy nghìn, mấy vạn năm”

      “Ngày xưa, rất xưa, mấy nghìn, mấy vạn năm nghìn đời” đây là một loạt các cùm từ khiến cho người đọc liên tưởng đến một khoảng thời gian xa xôi, không xác định. Tuy nhiên, từ những ngày xưa ấy trong họ đã tồn tại sự sự đoàn kết, gắn bó, tình thương giữa người với người, khiến cho bao thế hệ trẻ như chúng ta khi đọc lại không khỏi thán phục và ngưỡng mộ. Họ ăn chung, ngủ chung, sinh hoạt chung, cùng nhau lao động hăng say với mong muốn làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Phân tích Đi san mặt đất ngắn gọn

       Từ rất lâu về trước, người Lô Lô xưa đã biết cách gieo trồng cây giống trên những núi cao, họ uống nước từ bụng đá chảy ra. Khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng họ vẫn chẳng bỏ cuộc và vẫn tiếp trên hành trình ấy, họ bắt đầu từ những “chưa bằng phẳng, nhấp nhô” mà tạo nên một thiên sử tươi mới.

“Kiếm con trâu sừng cong

Chọn con trâu sừng dài

Đẽo cho trâu cái ách

Đục lỗ ách luồn dây

Chão dẻo làm dây cày

Thừng dài làm dây bừa”

      Chẳng phải sử dụng các yếu tố kỳ ảo như những câu chuyện thần thoại khác, ở đây họ đã khám phá và biết cách mượn sức của những loài động vật để giúp đỡ con người trong đời sống lao động, sản xuất. Cũng chính chi tiết này đã làm cho câu chuyện trở nên nổi bật và ấn tượng hơn. Trâu chính là biểu tượng tiêu biểu cho quá trình tạo ra nguồn lương thực, phải biết chọn trâu có sừng cong, dài và dùng những vật liệu tốt để cho nó đi cày. Từ những phát hiện đó, người xưa đã đúc kết và để lại các bài học kinh nghiệm sống và tư liệu lao động quý giá. 

“San đất là việc chung

Người gọi nhau làm lấy

Nhiều sức chung một lòng

San mặt đất cho phẳng

Nhiều tay chung một ý

San mặt đất làm ăn”

      Đoàn kết là một yếu tố rất quan trọng, nó là tiền đề cốt lõi để xây dựng nên một tập thể, một cộng đồng vững mạnh. Tinh thần đoàn kết tạo tạo nên sức mạnh to lớn cho mỗi cá nhân, giúp họ nhanh chóng vượt qua các thử thách, khó khăn, một các dễ dàng để đạt được những thành quả xứng đáng. Tinh thần đoàn kết ở đây không phải là sự bó hẹp trong phạm của câu chuyện, mà trong bât kì không gian và thời gian nào, tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của một tập thể sẽ là tiêu chí then chốt có vai trò to lớn, là chìa khóa dẫ đến sự thành công. Đây không chỉ là một câu chuyện thần thoại bình thường, mà sâu trong đó còn ẩn chữa những thông điệp triết lí vô cùng sâu xa, giàu giá trị.

      Qua đó, ta thấy được sức mạnh lớn lao cùng tiềm lực vô hạn của con người đã được thể hiện một cách rất rõ nét. Đây là một trong những nét đặc sắc tiêu biểu gây ấn tượng tới đọc giả. Về mặt nghệ thuật, truyện được kể dưới dạng thơ làm cho người đọc thấy mới mẻ và rất thú vị.

------------------------

Trên đây Topbee đã vừa cung cấp tới các em dàn ý và bài văn mẫu Phân tích Đi san mặt đất ngắn gọn. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo. Chúc các em học tập tốt và đạt điểm cao bộ môn Ngữ Văn.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question