Phân tích khổ 3 bài thơ Người con gái Việt Nam

icon-time23/4/2023

Trong dòng lịch sử của Việt Nam không thiếu những tấm gương nữ anh hùng đứng lên và anh dũng chiến đấu. Để tưởng niệm chị Trần Thị Lý, một đồng chí cách mạng kiên cường, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ Người con gái Việt Nam. Để thấy được vẻ đẹp bất khuất đó, mời các em cùng tìm hiểu qua bài phân tích khổ 3 bài thơ Người con gái Việt Nam.

Phân tích khổ 3 bài thơ Người con gái Việt Nam

Phân tích khổ 3 bài thơ Người con gái Việt Nam - Mẫu số 1

     Khổ thơ "Người con gái Việt Nam" của Tố Hữu là một tuyên ngôn đầy mạnh mẽ về sự kiên cường, sức mạnh và nhân cách của người phụ nữ Việt Nam trong mặt trận. Bài thơ gửi gắm thông điệp về sự sống lại và khẳng định tinh thần kiên cường của phụ nữ Việt Nam dưới những cơn đau đớn và khổ đau của cuộc chiến tranh mang lại.

     Câu thơ bắt đầu với lời gọi tỉnh lại của một người đàn ông đến với người con gái Việt Nam sau cơn ác mộng. Cơn ác mộng ở đây có thể đại diện cho những thử thách và khó khăn mà người phụ nữ Việt Nam phải trải qua trong chiến tranh, từ điện giật, dùi đâm, dao cắt cho đến lửa nung. Đây là hình ảnh của sự tàn nhẫn, đau đớn và bạo lực trong cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, bài thơ nhanh chóng chuyển sang khẳng định rằng người con gái Việt Nam đã sống lại, đã sống. Điều này cho thấy tinh thần sống sót, khôi phục và kiên cường của phụ nữ Việt Nam, dù đã trải qua những đau đớn và tổn thương của cuộc chiến tranh. Sự sống lại của người con gái Việt Nam được nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố về tinh thần anh hùng của họ.

     Từ "người con gái anh hùng" trong bài thơ cho thấy sự khẳng định và tôn vinh về phẩm chất anh hùng của người phụ nữ Việt Nam. Đây là một lời ca ngợi sự dũng cảm, sức mạnh và tinh thần chiến đấu của phụ nữ trong cuộc chiến tranh, đồng thời là một lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ trong xây dựng đất nước sau chiến tranh. Có thể khi đọc bài thơ ta hiểu được rằng, nữ anh hùng đó đã anh dũng hy sinh, sự khẳng định của tác giả là khẳng định về sự sống trong lòng người dân.

     Khổ 3 bài thơ "Người con gái Việt Nam" của Tố Hữu là một bài thơ tuyên ngôn về sự sống lại, sức mạnh và tinh thần anh hùng của phụ nữ Việt Nam trong cuộc chiến tranh. Bài thơ gửi gắm thông điệp về tinh thần kiên cường và phẩm chất anh hùng của phụ nữ Việt Nam trong những năm kháng chiến gian khổ.


Phân tích khổ 3 bài thơ Người con gái Việt Nam - Mẫu số 2

     Khổ 3 bài thơ "Người con gái Việt Nam" của Tố Hữu là một tác phẩm nổi tiếng của văn học Việt Nam, thể hiện sự tôn vinh và ca ngợi về tinh thần chiến đấu, sức mạnh và lòng kiên cường của phụ nữ Việt Nam trong cuộc chiến tranh.

“Tỉnh lại em ơi, qua rồi cơn ác mộng

Em đã sống lại rồi, em đã sống!

Điện giật, dùi đâm, dao cắt, lửa nung

Không giết được em, người con gái anh hùng!”

     Khi bị giặc bắt, những người cộng sản xưa phải chịu đủ những hình phạt dã man và tàn nhẫn. Thứ chúng ta thấy được là chiến thắng vẻ vang của họ, nhưng lại không hề nhìn thấy những đau khổ và xương máu mà bao người lính đã bỏ ra. Những hình phạt “Điện giật, dùi đâm, dao cắt, lửa nung” đớn đau như thế nào khi người phụ nữ phải chịu hết thảy? Có lẽ trong những ngày đau khổ ấy, nữ anh hùng đã từng ngất đi rồi tỉnh lại, nhưng tuyệt không nói ra cơ mật nước nhà. Lời gợi tỉnh của tác giả như một sự xoa dịu, cơn ác mộng ở đây có thể đại diện cho những biến cố đau đớn và tổn thương mà người phụ nữ Việt Nam đã trải qua trong thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên, lời gọi tỉnh lại cũng tượng trưng cho hy vọng, khích lệ và sự hồi sinh sau những khó khăn.

Phân tích khổ 3 bài thơ Người con gái Việt Nam

     Trải qua hết những nguy hiểm đó, nhưng người con gái Việt Nam vẫn kiên trì, vẫn sống sót và không thể bị hạ gục. Điều đó cho thấy tính bất khuất, can đảm và sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam. Không chỉ vậy, sự tỉnh giấc cũng như một dấu hiệu cho niềm vui của dân tộc trong một tương lai gần. Đó là khi đất nước đã hòa bình, những người có công ấy được sống lại và ghi tên trên những trang sử sách, con cháu ngàn đời sau còn nhớ mãi. 

     Cuối cùng, bài thơ kết thúc với lời tuyên dương "người con gái anh hùng", nhấn mạnh phẩm chất anh hùng của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc chiến tranh. Đây là lời ca ngợi sự dũng cảm, lòng kiên trung của phụ nữ Việt Nam, đồng thời là một lời khích lệ, động viên và tỏ lòng tôn trọng của tác giả dành cho họ.

-----------------------------------------

Trên đây là bài viết phân tích khổ 3 bài thơ Người con gái Việt Nam. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question